ก็เป็นเรื่องน่าใจหาย แต่ไม่ถึงกับเซอไพรส์เท่าไหร่ครับ นิตยสารดนตรีสายร็อกชื่อดังฝั่งอังกฤษหลายหัว ทั้ง Classic Rock, Prog และ Metal Hammer ซึ่งอยู่คู่กับวงการเพลงเมทัลมาตั้งแต่ปี 1983 อาจจะต้องยุติบทบาทในวงการสิ่งพิมพ์ลงในอีกไม่ช้า เนื่องจากมีรายงานออกมาว่าบริษัท Team Rock Ltd ที่ซื้อกิจการของนิตยสารดังกล่าวมาเมื่อปี 2013 จากบริษัท Future Publishing ในราคาสูงถึง 10.2 ล้านปอนด์ (ราวห้าร้อยกว่าล้านบาท) กำลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก และก็ถึงขั้นที่ต้องปลดพนักงานออกกันชุดใหญ่ถึง 73 คนกันเลยทีเดียว

ก่อนที่จะมีการปลดพนักงานกันถล่มทลายในวันนี้ Team Rock เคยมีพนักงานอยู่มากถึง 80 คนด้วยกันโดยเป็น 49 คนในสำนักงานที่กรุงลอนดอน และอีก 31 คนที่ High Blantyre ประเทศสก๊อตแลนด์ ซึ่งจากเหตุการณ์ครั้งนี้ก็ทำให้ทั้งสองสำนักงานเหลือพนักงานที่เดินหน้ากิจการต่ออยู่เพียงแค่ 7 คนเท่านั้นครับ (เป็นการปลด 46 คนในลอนดอน และอีก 27 คนใน High Blantyre) ซึ่งคนที่เหลืออยู่ก็จะมาดูแลงานในส่วนของสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์กันแค่ระยะสั้น ๆ เท่านั้น ซึ่งก็ทำให้แนวโน้มที่หนังสือทั้งหมดจะได้ไปต่อในอนาคตเป็นไปได้ยากมากด้วย หรือจะพูดอีกนัยหนึ่งว่าอาณาจักรเพลงร็อกของอังกฤษแห่งนี้ได้สูญสิ้นลง (เกือบจะ) เรียบร้อยแล้วก็ว่าได้ครับ

สำหรับตัวเลขเกี่ยวกับกำไร-ขาดทุนของบริษัท Team Rock Ltd ในปี 2015 พวกเขาขาดทุนมากถึง 11.7 ล้านปอนด์ ซึ่งถือว่าขึ้นมาจากปี 2014 มากทีเดียวเพราะในปีดังกล่าวทางบริษัทขาดทุน 5.9 ล้านปอนด์เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นพวกเขาก็ไม่ได้นอนรอความตายอย่างเดียวเพราะในปี 2015 เองก็เคยมีการระดมทุนก้อนใหม่ได้มากถึง 4.5 ล้านปอนด์จาก North Atlantic Smaller Companies Investment Trust Plc และ Scottish Enterprise ด้วย รวมถึง North Atlantic Smaller Companies Investment Trust ยังเข้ามา ‘ปลดหนี้’ ที่มีอยู่ก่อนหน้านี้ 8.9 ล้านปอนด์ให้ด้วยครับแลกกับการเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท

ข้ามมาดูที่ส่วนของยอดขายกันบ้าง ถือว่าขาดทุนป่นปี้เช่นเดียวกันเพราะยอดขายรวมในปี 2015 ทำได้เพียงแค่ 6.5 ล้านปอนด์ ตกลงมาจากปี 2014 ที่เคยทำได้ถึง 7.5 ล้านปอนด์ (แต่ก็ถือว่ายังแย่อยู่ดีครับ)

ก็ต้องถือว่าเป็นยุคมืดของวงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่เป็นกันทั้งโลกจริง ๆ ก็ต้องมาดูกันต่อไปครับว่าโลกยุคเปลี่ยนผ่านจากอนาล็อกสู่ดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ในตอนนี้จะพาวงการสื่อไปทางไหน เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ Metal Hammer และหัวอื่นด้วยนะครับ ขอบคุณสำหรับผลงานดี ๆ ที่เคยทำมา respect!

ล่าสุดมีการเปิดแคมเปญระดมทุนให้พนักงานที่ถูกปลดฟ้าผ่ากันแล้วด้วยนะครับ ถ้าสนใจจะช่วยเหลือเพื่อนร่วมวงการก็เข้าไปโอนเงินกันได้ที่นี่

[Source: 1, 2]