เนื้อหาในโพสต์นี้ออกจะดูเฉพาะกลุ่มไปหน่อย ถ้าไม่เคยดู Game of Thrones อาจจะถูกสปอยล์ได้ครับ เรียกว่าสปอยล์แน่นอนเลยดีกว่า แนะนำให้ไปหาอย่างอื่นที่มีสาระกว่านี้อ่านถ้ายังไม่เคยดู

เพลงเมทัลบนโลกนี้มีเนื้อหาหลากหลายมาก หลายคนอาจติดกับภาพลักษณ์การร้องเพลงในประเด็นการเมืองแบบแทรชเมทัล ความตายแบบบรูทัลเดธเมทัล แต่ความจริงแล้ววงดนตรีหลายวงเลือกที่จะหยิบเรื่องราวแฟนตาซีมาร้อยเรียงเป็นบทเพลง (จะเห็นได้ส่วนใหญ่ในวงดนตรีแนวพาวเวอร์เมทัล)

และซีรีส์ Game of Thrones ที่กำลังดังอยู่ในตอนนี้ก็เดินทางมาถึงซีซัน 4 แล้ว ละครโทรทัศน์ที่สร้างขึ้นจาก “A Song of Ice and Fire” นิยายของจอร์จ อาร์. อาร์. มาร์ติน นักเขียนชาวอเมริกัน ก็เป็นแรงบันดาลใจชั้นเยี่ยมในการหยิบยกขึ้นมาแต่งเป็นเพลงเช่นกัน ทางเว็บไซต์ Metal Injection ได้คัดเลือกเจ็ดบทเพลงจากวงดนตรีเมทัลที่เขียนขึ้นด้วยแรงบันดาลใจจากซีรีส์เรื่องนี้ออกมาให้ได้ฟังกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

The Sword – To Take the Black

งานจากอัลบั้มเต็มชุดที่สอง “Gods of the Earth” ของวงสโตเนอร์เมทัลจากเมืองออสติน เท็กซัส ดูจากชื่อเพลงคงเดาได้ไม่ยากเลยว่า take the black ในที่นี้ก็คือ การเข้าร่วมหน่วยไนท์วอชต์ และเปลี่ยนยูนิฟอร์มในการทำมาหากินเป็นชุดดำนั่นเอง

Morning Starlett – Mother of Dragons

และถ้าคุณเป็นติ่งของแม่มังกรสาว เดอร์เนรีส ทาร์แกเรียน ก็ต้องไม่พลาดงานเพลงจาก Morning Starlett วงพาวเวอร์เมทัลหน้าใหม่จากนิวยอร์กวงนี้ ความแฟนตาซีของเพลงนี้ถูกเติมเต็มให้ครบเครื่องด้วยเสียงร้องของแอน มารี นาคคิโอ นักร้องนำพลังเสียงโอเปราของวง และท่อนโซโล่ที่อลังการบาดหูตามสไตล์พาวเวอร์เมทัลที่ฟังแล้วอยากจะสั่งมังกรให้บินไปเผาบ้านกันเลยทีเดียว

Winterfell – Winter is Coming

คาดว่าพวกเขาเป็นติ่งของหนังสือชุดนี้ เพราะชื่อวงของพวกเขามันก็คือชื่อเมืองบ้านเกิดของเหล่าครอบครัวสตาร์ค Winterfell วงพาวเวอร์เมทัลจากเพนซิลเวเนีย และเพลงที่ถูกเลือกมาแนะนำในวันนี้ก็เป็นวลีติดปากที่ตัวละครพูดกันทั้งเรื่อง “Winter is Coming” อยู่ในอัลบั้มอีพีของวงที่ออกมาเมื่อปี 2002 ซึ่งเนื้อเพลงของพวกเขานั้นก็เป็นการแต่งให้กับครอบครัวสตาร์คแห่งวินเทอร์เฟล

Whoa, seed of the throne, where do you go?
With all that you know, you walk from your hall.
The winter falls. The Hand of the King,
What truth shall you bring? (It Comes Again!)

Seven Kingdoms – After the Fall

วงพาวเวอร์เมทัลจากฟลอริดาที่มีสาวเสียงดีเป็นนักร้องนำ วงดนตรีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่รับอิทธิพลจากนิยายเรื่องนี้มามาก เพราะชื่อวงก็นำมาจากชื่อเรียกโลกของเวสเทอรอส อาณาจักรทั้งเจ็ด ส่วนชื่อเพลงนี้ “After the Fall” ก็เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับแบรน สตาร์ค ลูกชายตระกูลวินเทอร์เฟลที่ตกจากหอคอยเพราะดันไปเห็นสองพี่น้องแลนนิสเตอร์ได้เสียกันในตอนแรกของซีรีส์เรื่องนี้ หลังจากนั้นเขาก็กลายเป็น Warg ผู้มองเห็นโลกผ่านดวงตาของสัตว์อื่นได้นั่นเอง

Nocternity – Valyrian Steel (Blood of the Dragon)

คุณอาจจะคิดว่ามีแต่วงดนตรีแนวเฮฟวีเมทัลและพาวเวอร์เมทัลเท่านั้นที่หยิบเอาเรื่องราวของ Game of Thrones มาแต่งเพลง แต่ Nocternity ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าวงแบล็คเมทัลก็ทำได้เช่นกัน แถมท้ายเพลงเขายังร้องออกมาเป็นภาษาโดธราคีอีกด้วย นอกจากนี้แล้วมือกีตาร์ยังใช้ชื่อบนเวทีว่าคาห์ล โดรโก ผัวคนแรกของเดอเนรีส ทาร์แกเรียนอีกซะด้วย!

October Rage – White Walkers

นี่น่าจะเป็นเพลงที่ซาวด์เป็นมิตรกับการเปิดในสถานีวิทยุที่สุดเท่าที่เกี่ยวกับ Game of Thrones มา เพราะไม่หนักมากจนเกินไป ซิงเกิลแรกของวง October Rage วงร็อกจากนิวเซาธ์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ที่เล่าเรื่องซอมบี้ในโลกหิมะทางด้านเหนือที่เดินทางลงใต้ใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ทุกซีซัน

Hammerfall – Take the Black

ปิดท้ายเพลย์ลิสต์แห่งเวสเทอรอสกันด้วยเพลงของเหล่าไนท์วอทช์กันอีกซักเพลง “Take the Black” บทเพลงจากวงสวีดิชพาวเวอร์เมทัล Hammerfall เพลงจากอัลบั้มเต็มลำดับที่ห้าของวง “Chapter V: Unbent, Unbowed, Unbroken” ชื่ออัลบั้มนี้ก็มาจากเนื้อหาในนิยายเรื่องนี้เช่นกัน เป็นคำกล่าวของตระกูลมาร์เทลซึ่งเป็นครอบครัวของโอเบริน มาร์เทน ที่สู้กับเดอะเมาเทนในซีซันล่าสุดนี้

ถ้าคุณผู้อ่านมีเพลงอื่น ๆ เกี่ยวกับนิยาย A Sonf of Ice and Fire หรือซีรีส์ Game of Thrones อีกก็แนะนำกันเข้ามาได้ครับ ซีซันล่าสุดก็ใกล้จะจบเต็มทีแล้ว คิดเห็นยังไงพูดคุยกันได้ ทั้งเรื่องเพลงและเรื่องซีรีส์ครับ

ที่มา – Metal Injection