Captain Marvel ภาพยนตร์สายซุปเปอร์ฮีโร่ล่าสุดจากค่าย Marvel เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เป็นแฟนภาพยนตร์ค่ายนี้คงน่าจะเสียเงินซื้อตั๋วพร้อมป๊อปคอร์นเข้าไปชมกันมาแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งส่วนตัวผมก็มีโอกาสได้ชมมาแล้ว ยอมรับเลยว่าอินกับเรื่องนี้มากจริง ๆ นอกจากเนื้อหาที่เป็นเหมือนการบอกที่มาที่ไปของอะไรหลาย ๆ อย่างในจักรวาลของ Marvel แล้ว ซาวด์แทร็กในเพลงนี้ยังเด็ดเผ็ดได้ใจชาวร็อกไม่แพ้กัน  ผมจึงขออาสาเรียกน้ำย่อยสำหรับคนที่ยังไม่ได้ชมด้วย 6 เพลงร็อกสุดโดนที่เราจะได้ยินใน Captain Marvel ก็แล้วกันครับ (ไม่มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญ)


“Come As You Are” – Nirvana

อีกหนึ่งบทเพลงดังอมตะตลอดกาลของเทพเจ้าแห่งกรันจ์นามว่า Nirvana แค่ริฟฟ์กีตาร์เพลงนี้ดีดขึ้นมา ทุกคนก็พร้อมใจจะแหกปากร้องตามกันได้โดยมิได้นัดหมาย ดนตรีมันมีทั้งอารมณ์ของความก้าวร้าว ความดิบ และความติดหู ผสมผสานกันอย่างลงตัว เพลงนี้ถูกบรรจุอยู่ในแทร็กที่ 3 ในอัลบั้ม Nevermind ผลงานเปลี่ยนโลกที่ทำให้ดนตรียุคแฮร์แบนด์ตายเรียบ และทำให้ดนตรีกรันจ์เข้ามายึดพื้นที่แทน


“Celebrity Skin” – Hole

กล่าวถึงวงของสามีอย่าง Kurt Cobain ไปแล้ว วงของภรรยาสุดอื้อฉาวนามว่า Courtney Love ก็มากับเค้าด้วยเช่นกัน กับผลงานเพลง “Celebrity Skin” บทเพลงดังจากวง Hole ที่เธอรับหน้าที่เป็นนักร้องนำและมือกีตาร์ ผลงานเพลงนี้อยู่ในอัลบั้มที่มีชื่อเดียวกับเพลง และได้ Billy Corgan ฟรอนต์แมน แห่งวง The Smashing Pumpkins มารับหน้าที่ช่วยดูแลเพลงนี้ด้วย ดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อก ไม่ซับซ้อน เข้าถึงง่าย ด้วยปัจจัยทั้งนี้ส่งผลให้เพลงนี้เคยทะยานขึ้นไปอันดับ 1 ใน U.S. Alternative Chart ของ Billboard อีกด้วย


“Kiss Me Deadly” – Lita Ford

มือกีตาร์ควบตำแหน่งนักร้อง สตรีเหล็กสุดเซ็กซี่แห่งวงการเฮฟวีเมทัล ผู้เคยร่วมงานกับศิลปินระดับตำนานมากมาย เช่น Ozzy Osbourne, Joan Jett รวมไปถึงวงหญิงล้วนที่สร้างชื่อให้กับเธอและสมาชิกในวงอย่าง The Runaways ส่วนเพลง “Kiss Me Deadly” เป็นผลงานจากโซโล่โปรเจกต์อัลบั้มที่ 3 ของเธอเอง ออกมาเมื่อปี ค.ศ. 1988 ซึ่งใช้ชื่ออัลบั้มชื่อเดียวกับชื่อของเธอเอง ดนตรีเพลงนี้เป็นสไตล์ฮาร์ดร็อกที่มีความเป็นป๊อปสูงทีเดียว มีซาวด์คีย์บอร์ดที่นิยมในยุคนั้นให้ได้ฟังกันด้วย แต่ก็ไม่ทิ้งการวาดลวดลายโซโลกีตาร์ในช่วงท้ายเพลง ปัจจุบัน Lita Ford อายุอานามก็ย่างเข้า 61 ปีแล้วครับ


“Only Happy When It Rain” – Garbage

อีกหนึ่งวงที่โด่งดังในช่วงยุคอัลเทอร์เนทีฟครองโลกเช่นกัน “Only Happy When It Rain” เป็นผลงานอันโด่งดังจากอัลบั้มแรกของพวกเขาที่ใช้ชื่อเดียวกับวงในปี 1995 ซึ่งอัลบั้มนี้ยังทำยอดขายทั่วโลกได้มากถึง 4 ล้านก๊อปปี้ เสน่ห์ของเพลงนี้คือความเรียบง่าย เข้าถึงกลุ่มคนฟังกระแสหลักในช่วงนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่เพลงนี้จะโด่งดังจนกลายเป็นซิงเกิลฮิตของ Garbage


“Just A Girl” – No Doubt

ก่อนที่ Gwen Stefani จะโด่งดังและประสบความสำเร็จในฐานะศิลปินป๊อป เธอเองก็เคยสร้างชื่อจนกระฉ่อนโลกกับ No Doubt มาก่อนแล้ว โดยเฉพาะกับอัลบั้มคลาสสิคของวงอย่าง Tragic Kingdom ที่เต็มไปด้วยเพลงดัง ๆ หลาย ๆ เพลง เช่น “Don’t Speak”, “Sunday Morning” รวมไปถึง “Just a Girl” ที่มาพร้อมจังหวะสกาฟังสนุก และยังไปปรากฏอยู่ในภาพยนตร์ Captain Marvel อีกด้วย


จริง ๆ แล้วยังมีผลงานเพลงร็อกอีกหลาย ๆ ศิลปิน เช่น R.E.M., Elastica และ Heart แต่ขออนุญาตคัดเพียงแค่หกเพลงเด็ดมาให้แฟน ๆ Headbangkok ได้ลองไปเสพกันดู ส่วนเพลงไหนจะอยู่ไหนฉากไหนบ้างก็ต้องลองไปชมกันเองแล้วแหล่ะครับ