Joe Satriani มือกีตาร์ระดับเทพที่ผู้นิยมชมชอบการเล่นกีตาร์ทั่วโลกยอมรับโดยเฉพาะสายร็อก การเล่นของเค้ามีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ด้วยฝีไม้ลายมือที่สุดยอดทำให้ในตลอดการใช้ชีวิตบนเส้นทางสายดนตรี Joe Satriani กวาดรางวัลไปประดับเกียรติยศอย่างมากมาย รวมถึงมีอัลบั้มตัวเองถึง 15 อัลบั้ม นอกจากนั้นแล้วยังเคยไปแจมกับศิลปินระดับโลกมากมาย เช่น Deep Purple, Steve Vai, Paul Gilbert, Mick Jagger และ Alice Cooper เป็นต้น

นอกจากนั้นแล้ว Joe Satriani ยังเคยเป็นอาจารย์สอนกีตาร์ในช่วงปี 1978 ซึ่งลูกศิษย์ของเค้าปัจจุบันก็ได้ก้าวขึ้นไปเป็นตำนานของวงการเพลงร็อกหลายคน โดยในวันนี้ขอนำเสนอ 5 ลูกศิษย์มือกีตาร์สุดเจ๋งของ Joe Satriani ให้ได้รู้จักกันครับ

1. Kirk Hammett (Metallica)

ชื่อนี้ไม่มีใครไม่รู้จักอย่างแน่นอนสำหรับแฟนเพลงเมทัลทั่วโลก ชายผู้ยืนหยัดอยู่กับวง Metallica จนประสบความสำเร็จมากมายในประวัติศาสตร์วงการดนตรี เรื่องฝีไม้ลายมือไม่ต้องพูดถึง จากทุก ๆ อัลบั้มที่เค้ามีส่วนร่วมกับ Metallica น่าจะบอกความสุดยอดได้เป็นอย่างดี

2. Kevin Cadogan (Third Eyes Blind)

มือกีตาร์ผู้ฝากผลงานไว้กับวง Alternative Rock ยุค 90s และมีเพลงดังข้ามศตวรรษที่ทุกคนรู้จักดีคือ “Semi-Charmed Life” นอกจากนั้นยังมีผลงานอัลบั้มเดี่ยวของตนเองด้วย Kevin Cadogan เคยได้รับรางวัลนักแต่งเพลงยอดเยี่ยมถึงสองครั้งและมือกีตาร์ยอดเยี่ยมสามครั้ง ร่วมกับ Kirk Hammett และ Tom Morello กับงาน California Music Awards อีกด้วย

3. Larry LaLonde (Primus & Possessed)

สำหรับ Larry LaLonde ฝากผลงานไว้ถึงสองวงด้วยกันแถมทั้ง 2 วงนี้ยังต่างแนวกันอย่างสุดขั้ว วงแรกของเค้าคือ Possessed เดธเมทัลระดับตำนานที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับวงเดธเมทัลในรุ่นต่อมา และมีอัลบั้มที่ชาวเมทัลบูชานั่นคือ Seven Churches ที่มีความเป็นซาตานิคสุด ๆ ส่วน Primus ฟังก์เมทัล ที่เด่นด้วยจังหวะกรูฟและสัดส่วนที่เหนือชั้น ร่วมถึงมีซาวด์ที่มีความปั่นป่วนให้ปวดประสาทดีแท้ ส่วนผลงานอื่นๆ Larry LaLonde เคยร่วมทัวร์กับ Serj Tankian นักร้องนำวง System of a Down ในช่วงทำโปรเจกต์เดี่ยวในช่วงที่ออกอัลบั้ม Elect the Dead

4. Alex Skolnick (Testament)

แม้ว่าวง Testament จะไม่ได้ถูกยกให้เป็น Big 4 of thrash metal แต่ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าผลงานของพวกเขาจัดว่าเป็นแทรชเมทัลชั้นเยี่ยมไม่ต่างจากวง Big 4 เลยแม้แต่น้อย ซึ่ง Testament ก็ยังคงมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยผลงานล่าสุดคืออัลบั้ม Brotherhood of the Snake ทีปล่อยออกมาปี 2016 ที่ผ่านมา แม้จะมีช่วงนึงที่ Alex Skolnick ออกจากวงไปแต่เค้าก็กลับมาสานต่อผลงานของ Testament จนถึงปัจจุบัน แถมพี่แกยังมีอีกโปเจคคือวงเฮฟวี่เมทัลที่ชื่อว่า Savantage นั่นเอง และยังเคยฝากท่อนโซโล่ไว้กับ Lamb Of God กับเพลง “Ashes of the Wake” ในช่วงโซโล่ที่สองของเพลง

5. Rick Hunolt (อดีต Exodus)

อีกหนึ่งวงแทรชเมทัลที่สุดยอดไม่แพ้วงในบิ๊กโฟร์เช่นกัน สำหรับ Rick Hunolt จัดว่าเป็นมือกีตาร์ยุคคลาสสิคไลน์อัพของวง โดยเริ่มฝากผลงานไว้กับอัลบั้มขึ้นหิ้งอย่าง Bonded By Blood ซี่งอัลบั้มกลายเป็นอัลบั้มที่มีอิทธิพลต่อวงการเมทัลมากทีเดียว ถึงขนาดกับมีวงแทรชเมทัลรุ่นใหม่เอาไปตั้งชื่อวงกันเลย โดย Rick Hunolt ฝากผลงานไว้กับ Exodus ตั้งแต่ปี 1985–2004 โดยอัลบั้มสุดท้ายของเค้าคือ Tempo of the Damned แม้ปัจจุบันเจ้าตัวจะไม่ได้อยู่กับวงแล้ว แต่เชื่อว่าแฟนเพลงจะคิดถึงเค้าอย่างแน่นอน

6. Steve Vai

และถ้าพูดถึงมือกีตาร์ศิษย์เอกของ Joe Satriani แล้ว ถ้าไม่มี Steve Vai คนนี้ก็คงจะผิดอย่างมากทีเดียวครับ นอกจากฝีไม้ลายมือและชื่อเสียงที่เป็นที่ยอมรับกันในวงการเพลงแล้ว เขายังถูกโหวตให้เป็น Greatest Guitarist อันดับที่สิบของนิตยสาร Guitar World Magazine ด้วย แถมนอกจากผลงานเดี่ยวแล้วยังเคยร่วมงานกับวงดนตรีมาหลากหลายมาก ทั้ง Alcatrazz, David Lee Roth, Whitesnake, Ozzy Osbourne และอีกมากมายหลายหลาก รวมถึงทัวร์ G3 อันลือลั่นที่คอกีตาร์สายฮีโร่ต้องไม่พลาดที่เคยมาเยือนเมืองไทยบ้านเรากันเมื่อหลายปีก่อนด้วย

นอกจากอาจารย์จะกลายเป็นศิลปินที่ทรงคุณค่าแล้ว ยังปลุกปั้นลูกศิษย์ให้กลายเป็นศิลปินระดับโลกและตำนานของวงการด้วยเช่นกัน ไม่ธรรมดาจริง ๆ กับผู้ชายที่ชื่อว่า Joe Satriani!