การแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส หรือโควิด-19 ตั้งแต่ปลายปี ค.ศ. 2019 ยาวมาจนถึงต้นปี 2020 ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลกอย่างมหาศาล ในทุก ๆ วงการไม่เว้นแม้แต่วงการบันเทิงหรือวงการดนตรี ในเดือนมีนาคมปีนี้มีคอนเสิร์ตต่างประเทศที่จะเกิดขึ้นในกรุงเทพฯ ถูกเลื่อน/ยกเลิกไปเป็นจำนวนมาก รวมถึงเพิ่งมีประกาศสั่งปิดผับ บาร์​ และสถานที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสมากมาย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา (และจะลากยาวไปจนถึง 31 มีนาคมนี้)

สิ่งที่ตามมาก็คือ นักดนตรี และบุคลากรทั้งหมดในวงการเพลงสูญเสียรายได้ ซึ่งสำหรับหลาย ๆ คนแล้ว การร้อง/เล่นดนตรีคืออาชีพหลักในการดำรงชีพ หรืออาจเป็นอาชีพเดียวในการเอาตัวรอด สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจึงถือเป็นโจทย์หนักมาก ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิด และไม่ควรไปโทษพวกเขาเหล่านั้นที่ไม่มองหาช่องทางทำกินอื่น ๆ สำรองไว้

ในฐานะผู้เสพผลงานแบบเรา ๆ จะช่วยศิลปินวงโปรดให้ไปรอดอย่างไรได้บ้าง? ลองมาช่วยกันลิสต์ดูดีกว่า


“ซื้อ” เสื้อวง

แม้วงดนตรีจะต้องการขายเพลงเป็นหลัก แต่เราขอยกลำดับความสำคัญขั้นที่ 1 ให้กับสินค้าสุดฮิปหมวดนี้ เพราะเสื้อวงดนตรีส่วนใหญ่ผลิตในนามของวงเองโดยที่ค่ายเพลงต้นสังกัดไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมด้วยมากนัก ทำให้รายได้จะวิ่งไปเข้ากระเป๋านักดนตรีได้เร็วกว่า และยิ่งถ้าเป็นวงดนตรีค่ายเล็กหรือไร้ค่ายด้วยแล้วล่ะก็ ทุนในการผลิตเสื้อ ถูกกว่าการผลิตเพลงออกมาขาย และสามารถทำกำไรได้เร็วกว่า-มากกว่าด้วยครับ


“ซื้อ” ผลงานเพลง

ข้อนี้เหมาะกับวงดนตรีค่ายเล็ก หรือไร้ค่ายมากกว่า เพราะหากคุณอยู่สังกัดใหญ่ เงินจะไปกองอยู่ในค่ายเพลงก่อน แล้วถึงจะแบ่งจ่ายให้ผู้มีส่วนร่วมในลิขสิทธิ์เพลงเหล่านั้นในภายหลัง แต่ในระยะยาวก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะตัวเลขยอดขายของผลงานเพลง สามารถใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์และตัดสินใจเพื่อเดินหน้าทำผลงานใหม่ ๆ ในอนาคตได้ดีทีเดียว


“ฟัง” ผลงานของวง

หากสถานภาพทางการเงินคุณไม่ได้เหลือเก็บจนจะมาจ่ายให้วงดนตรีโปรดในช่วงวิกฤต (ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้) อีกหนึ่งวิธีคือการจ่ายด้วย ‘เวลา’ ของคุณ เสพผลงานของพวกเขาผ่านช่องทางเผยแพร่ผลงานต่าง ๆ ทั้ง YouTube (ซึ่งทุกวงน่าจะมี), Spotify, Apple Music, JOOX, ฯลฯ ฟังเข้าไป ฟังให้ยอดมันขึ้น ฟังให้เป็นที่นิยม บอกต่อให้สังคมดนตรีได้รู้ว่าวงหล่านี้ยังเป็นที่ต้องการของคนฟัง เพื่อที่จะได้เดินหน้าทำผลงานกันต่อไป

รวมถึงหลาย ๆ ค่ายเพลงเริ่มหันมาทำการแสดงผ่าน live streaming แทน หากมีเวลาและอินเทอร์เน็ตเหลือ เราก็อยากชวนให้ทุกท่านช่วยกันดู ช่วยกันทำตัวเลขให้ขึ้นสูงเข้าไว้ คนทำงานจะได้มีกำลังใจไปต่อกันได้

และแน่นอนว่ายุคนี้ยอดไลก์ยอดแชร์แปรเปลี่ยนเป็นเงินได้ หากไม่เหนือบ่ากว่าแรงจนเกินไป ยอมให้ศิลปินของคุณโผล่บนไทม์ไลน์เฟซบุ๊กคุณบ้างก็คงจะดีครับ


“อุดหนุน” ธุรกิจอื่น ๆ ของศิลปิน

มีศิลปินหลายคนที่ทำ ‘แบรนด์’ ของตัวเองขึ้นมา หากให้ยกตัวอย่างคนใกล้ตัวของผู้เขียนก็เช่นคุณ เต้ มือกีตาร์วง The Darkest Romance ที่ทำเพจ We Made Growdung ขึ้นมาเพื่อขายเสื้อยืดวงดนตรี หรือพี่แป๊ป มือกีตาร์วง Sweet Mullet ที่ทำร้านเตาถ่าน Yakiniku Paradise เป็นต้น (แต่ช่วงนี้ย่านเอกมัยก็เป็นแหล่งระบาดของไวรัสเช่นกัน ถือว่าซวยมากทีเดียว) ลองสอดส่องบนโซเชียลมีเดียของคุณว่าศิลปินที่ติดตามเขาขายอะไร แล้วอุดหนุนกันไปให้ผ่านช่วงเวลานี้ไปให้ได้ครับ

และแน่นอนว่า Headbangkok ก็ต้องการการสนับสนุนจากคุณด้วยเช่นกัน ทั้งเสื้อยืดและสายแลนยาร์ดยังมีจำหน่าย สนใจ ดูรายละเอียดสินค้าและสั่งซื้อได้ที่ลิงก์นี้ครับผม

และอย่าลืมมาอุดหนุนไลฟ์ขายเสื้อวงมือ 2 ของ Jeddy ชาวเราที่หน้าเพจ Headbangkok ด้วยนะครับ!


“อย่า” Refund ตั๋วคอนเสิร์ตถ้าหมุนเงินไหว

ในช่วงที่คอนเสิร์ตต่าง ๆ พากันยกเลิก ผู้จัดหลายเจ้าประกาศยกเลิก แต่ก็มีหลายเจ้าที่ประกาศ ‘เลื่อน’ เพื่อหาทางจัดคอนเสิร์ตเหล่านั้นให้เกิดขึ้นอีกครั้งให้ได้ แม้โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนจะตัดสินใจรับเงินคืนมาก่อน แล้วค่อยไปซื้อใหม่เมื่องานจัดอีกครั้ง แต่คำแนะนำของเราคือ หากคุณไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินมากนักในสถานการณ์แบบนี้ และต้องการให้ธุรกิจต่าง ๆ ยังดำเนินต่อไปได้ เราแนะนำให้คุณ ‘ไม่ refund’ และตั้งตารอคอนเสิร์ตที่ซื้อไว้ รวมถึงรักษาสุขภาพตนเองให้ดี อย่าตายไปเสียก่อน ในอนาคตยังไงก็ต้องได้ดูกันแน่นอน อย่าหมดกำลังใจ!


5 ข้อนี้เป็นเพียงความเห็นมุมเดียวจากผู้เขียนเท่านั้น อาจได้ผล อาจไม่ได้ผล ขึ้นอยู่กับหลากปัจจัย แต่ถึงอย่างไร การกอดคอ/จับมือไว้ แล้วสู้ไปด้วยกันในสถานการณ์แบบนี้น่าจะเป็นสิ่งดีที่สุด อย่าให้เรื่องร้าย ๆ ฉุดเราลงไปชิบหายกันหมด เพราะในสังคมไทยตอนนี้ แค่สิ่งเดียวก็พาเรา ‘แพ้’ ทั้งหมดได้อย่างที่เราไม่เคยจินตนาการมาก่อนแล้วครับ!