อีกไม่กี่สัปดาห์ OneRepublic วงร็อกเจ้าของซิงเกิลฮิตอย่าง “Apologize” และ “Counting Stars” ก็จะมาเปิดการแสดงครั้งแรกในประเทศไทยกัน เป็นอีกหนึ่งหลักฐานชั้นดีที่พิสูจน์ว่าตลาดคอนเสิร์ตในเอเชียเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำหรับแฟนเพลงพันธุ์แท้ของวงคงซ้อมร้องเพลงกันต่อเนื่องมาตั้งแต่ทราบข่าว เพราะฉะนั้นแล้วคงไม่ต้องมานั่งสาธยายว่าเราควรฟังเพลงอะไรไว้กันบ้างก่อนไปชม จริง ๆ แล้วนอกจากบทเพลง OneRepublic ก็มีสตอรี่เบื้องหลังที่น่าสนใจหลายเรื่องอยู่ วันนี้คัดมาให้อ่านกันเพลิน ๆ ก่อนไปชมคอนเสิร์ตของพวกเขากัน 5 เรื่องครับ

1. เคยเปลี่ยนชื่อวงอยู่หลายครั้ง

ก่อนที่จะมาเป็น OneRepublic แบบในปัจจุบัน Ryan Tedder นักร้องนำ และ Zach Filkins เคยทำวงดนตรีด้วยกันสมัยมัธยม (ปี 1996) ชื่อว่า The Beautiful Mess วลีดังที่ถูกปลุกให้เป็นคำยอดฮิตโดยวง Sixpence None the Richer ในปีก่อนหน้า (เป็นชื่ออัลบั้มของ Sixpence) ก่อนที่วงวงนี้จะต้องยุบลงไปเนื่องจากเรียนจบและต้องแยกย้าย ทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้งในปี 2002 ที่นครลอส แองเจลีส สหรัฐอเมริกา และร่วมทำวงดนตรีกันใหม่ คราวนี้ใช้ชื่อว่า Republic แต่ก็มีเหตุให้ต้องเปลี่ยนชื่ออีกครั้งเนื่องจากต้นสังกัดแนะนำให้เปลี่ยน เพราะอาจมีปัญหาทางกฎหมายกับวงดนตรีที่ชื่อซ้ำกัน จึงกลายมาเป็น OneRepublic มาจนถึงปัจจุบัน

2. สมาชิกในวงเคยโผล่ไปแสดงซีรีส์ + ภาพยนตร์

นอกจากเล่นดนตรีแล้ว Filkins มือกีตาร์ผู้ก่อตั้งวงก็เคยโผล่ไปในวงการละครมาด้วย ในซีซันที่ 7 ของ Criminal Minds ซีรีส์อาชญากรรมอเมริกันชื่อดัง ตอนที่ 6 ชื่อว่า “Epilogue” รับหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่เขตป่าสงวนที่เกิดคดีประหลาด มีคนเสียชีวิตเป็นจำนวนมากในพื้นที่ที่เขาดูแลอยู่

และไม่ใช่แค่ Filkins คนเดียว Brent Kutzle มือเบสของวงเคยแสดงภาพยนตร์ด้วยเช่นกัน คือเรื่อง The Eye งานรีเมคจากภาพยนตร์ไทยเรา นำแสดงโดย Jessica Alba โดยเขาแสดงเป็นคนเล่นเชลโลในตอนเปิดเรื่อง

3. Ryan Tedder เป็นคนแต่งเพลง “Halo” ให้ Beyonce

นอกจากฝีมือการทำเพลงเพราะ ๆ ให้วงดนตรีของตัวเอง Ryan Tedder ยังรับงานแต่งเพลงให้กับศิลปินท่านอื่นด้วย และเพลงที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเพลงหนึ่งก็คือ “Halo” งานจาก I Am… Sasha Fierce อัลบั้มเต็มที่ปล่อยออกมาในปี 2008 ของป๊อปสตาร์ตัวแม่ Beyonce โดยนอกจาก Tedder แล้ว อีกคนที่มีส่วนในการแต่งเพลงนี้ขึ้นมาด้วยก็คือ E. Kidd Bogart นักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่เคยแต่งเพลงให้กับ Madonna, Rihanna, Adam Levine และศิลปินอีกหลายกลุ่ม

และ Tedder ก็ไม่ได้ทำผลงานให้กับศิลปินดังแค่เพียง Beyonce คนเดียวเท่านั้น แต่ยังเคยทำงานร่วมกับ U2, Adele, Maroon 5, Ariana Grande, Jennifer Lopez, James Blunt, Taylor Swift, Gwen Stefani และอีกมากมายครับ! เพลง “Rumor Has It” ผลงานระดับรางวัลของ Adele ก็พี่ Tedder คนนี้นี่แหละ!

4. พวกเขาแจ้งเกิดได้เพราะเว็บไซต์ Myspace

ในทศวรรษที่แล้ว ก่อนที่โลกจะถูกครอบงำด้วย Facebook ผู้คนที่ชื่นชอบในเสียงเพลง ทั้งคนเล่น และคนฟัง มารวมตัวกันอยู่ที่เว็บไซต์ Myspace เป็นหลัก (แม้ว่าจะไม่ได้เป็นที่นิยมในไทยนักก็ตาม) วงดนตรีมากมายมีชื่อเสียงกลายเป็นวงระดับ major ได้ก็เพราะเว็บไซต์แห่งนี้ (เช่น Arctic Monkeys, Bring Me the Horizon) Filkins เคยให้สัมภาษณ์ไว้กับ The Virginian Pilot ว่าในช่วงเวลาที่ตกต่ำที่สุดของวง Myspace คือเว็บไซต์ที่ให้ผลตอบรับในทางบวกและทำให้พวกเขาเดินหน้าต่อได้

“Myspace gave us our last chance. I don’t think any of us really had it in us to keep trying over and over again. Myspace was really the last-ditch effort to make something of it. And right when we were at our lowest, Myspace reacting was the only positive thing within the context of OneRepublic.”

5. Tedder บอกว่าเล่น “Apologize” บ่อยจนเป็นความทรงจำของกล้ามเนื้อไปแล้ว

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากพวกเขาจะต้องเล่นเพลง “Apologize” ซิงเกิลฮิตของพวกเขาซ้ำแล้วซ้ำอีกในทุก ๆ โชว์ที่แสดง (บางคนรู้จักเพลงนี้เพลงเดียวด้วยซ้ำ) และด้วยความถี่ระดับเล่นมันทุกวี่ทุกวันก็ทำให้ Tedder ถึงกับจำขึ้นใจในระดับ muscle memory กันเลยทีเดียว เพลงนี้ฝังลึกในสมองของเขาระดับที่ว่า เขาให้สัมภาษณ์กับ ET Canada ว่าสามารถเขียนเนื้อเพลงเพลงอื่นเสร็จจนจบเพลงได้ในระหว่างที่ร้องเพลงนี้ไปด้วย เพราะมันแทบไม่ต้องคิดอะไร ร่างกายสามารถร้องออกมาได้ด้วยตัวเอง (ธรรมดาที่ไหน!)

และในวันที่ 21 กันยายนนี้ เราก็จะได้ฟังและชมการแสดงของ OneRepublic กันแบบสด ๆ ที่ Impact Arena เมืองทองธานี รับรองได้เลยว่าได้ฟังกันครบแน่นอนทั้งผลงานฮิต “Apologize”, “Counting Stars”, “Stop and Stare” และอีกมากมาย รวมถึงเพลงจากงานชุดใหม่อย่าง Oh My My ด้วย ซ้อมไว้ให้พร้อมแล้วไปเจอกันที่หน้าเวที! บัตรยังมีวางจำหน่ายอยู่ ซื้อได้ที่เคาน์เตอร์ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ และ thaiticketmajor.com ตามปกติจ้า!