การจากไปของ Chester Bennington สร้างความสะเทือนใจให้กับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับวง Linkin Park ทั้งแฟนเพลง ครอบครัวของสมาชิกในวง และแน่นอนที่สุด สมาชิกทั้งห้าคนของวงที่ต้องใช้ชีวิตกันต่อไปโดยไม่มีเพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งวงคนนี้อีกต่อไป

หลังจากกลับมารวมตัวกันเฉพาะกิจไปเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Linkin Park ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเดินหน้าต่อหรือไม่ แต่ Mike Shinoda คือคนแรกที่ลุกขึ้นมาทำงานเพลงอีกครั้ง คราวนี้เขากลับมาในฐานะศิลปินเดี่ยว

เมื่อตอนต้นปี Shinoda ออกอีพีชุดแรกในนามตัวเอง ชื่อว่า Post Traumatic ออกมา มีทั้งหมดสามเพลงด้วยกัน คือ “Place to Start”, “Over Again” และ “Watching as I Fall” ซึ่งอีกไม่นานเจ้าตัวก็จะมีอัลบั้มเต็มในชื่อเดียวกันนี้ออกมาวางจำหน่าย และก็จะเดินทางมาเปิดคอนเสิร์ตที่ประเทศไทยด้วย เพราะงั้นแล้วพวกเราก็เลยอยากชวนคุณผู้อ่านทุกท่านมาทำความรู้จักกับผลงานต่าง ๆ ของผู้ชายคนนี้กันอีกซักเล็กน้อย ก่อนไปดูโชว์ของจริงครั้งแรกในฐานะ ‘ศิลปินเดี่ยว’ ของชายคนนี้ครับ

1. เป็นทุกอย่างของ Linkin Park

นอกจากการเป็นแร็ปเปอร์ให้กับวงแล้ว Mike ยังรับหน้าที่เล่นเครื่องดนตรีหลายชิ้นในวง Linkin Park ทั้งกีตาร์และอุปกรณ์สร้างซาวด์สังเคราะห์ต่าง ๆ รวมถึงคีย์บอร์ดด้วยในบางเพลง นอกจากร้องและเล่น เขาก็ยังเป็นคนแต่งเพลง และในยุคกลางตั้งแต่อัลบั้ม Minutes to Midnight จนถึงยุคหลังสุดอย่าง One More Light เขาก็มีส่วนร่วมในการโปรดิวซ์อัลบั้มด้วยทั้งหมด ถือเป็นมันสมองหลักของวงเลยก็ว่าได้ แม้แต่เพลงที่แฟนเพลง Linkin Park หลายคนใช้ในการระลึกถึง Chester ผู้ล่วงลับอย่าง “One More Light” ก็เกิดจากการเขียนของ Mike คนนี้เช่นกัน

2. Fort Miner เมื่อพี่ไมค์ขอปล่อยของ

หลังจากที่โด่งดังเป็นพลุแตกกับอัลบั้ม Hybrid Theory และ Meteora ไปแล้ว ในช่วงประมาณปี 2004-2006 พี่ Mike ของเราก็หันไปทำไซด์โปรเจ็กต์นามว่า Fort Minor ซึ่งก็สามารถแจ้งเกิดอย่างสวยงามได้เช่นกัน (แม้จะไม่เท่าวง LP ก็ตาม) สำหรับ Fort Minor หลายคนน่าจะรู้จัก “Where’d You Go” ซิงเกิลที่สี่จาก The Rising Tied อัลบั้มเต็มชุดแรกของวงกันเป็นอย่างดี หลังจากปี 2006 ทางวงก็พับโปรเจ็กต์ไปยาว ๆ ก่อนที่จะโผล่กลับมาให้ดีใจกันอีกครั้งในปี 2015 ด้วยการปล่อยซิงเกิลใหม่ชื่อว่า “Welcome” แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปอีก และรอบนี้ก็น่าจะหายไปแบบยาว ๆ ไม่ต่างจาก Linkin Park

3. เป็นกราฟิกดีไซเนอร์

ก่อนจะมาเป็นศิลปินอย่างเต็มตัวกับวง Linkin Park เขาเคยเรียนศิลปะอยู่ที่ Art Center College of Design (และพบกับ Joe Hahn ซึ่งภายหลังกลายมาเป็นมือเทิร์นเทเบิลและดีเจของวงที่สถาบันแห่งนี้) งานดีไซน์ต่าง ๆ ของวง Linkin Park มักเกิดขึ้นจากฝีมือของเขา ผลงานชิ้นเอกที่หลายคนเคยเห็นแต่อาจไม่ทราบว่าเขาเป็นคนออกแบบกับมือ ก็คือปกอัลบั้ม Hybrid Theory อัลบั้มเปลี่ยนโลกดนตรีชุดแรกของวงวงนี้นั่นเอง

4. ผลงานเดี่ยวในนาม Mike Shinoda

หลังการจากไปของ Chester Bennington อย่างไม่มีวันกลับ และวง Linkin Park ก็ยังไม่พร้อมที่จะเดินหน้าต่อ Mike คือคนแรกที่ลุกขึ้นมาทำเพลงอีกครั้ง เขาเริ่มจากการปล่อยซิงเกิล 3 เพลงใหม่จากอีพี Post Traumatic ออกมาให้แฟนเพลงที่รอคอยได้ฟังกันทีเดียวแบบครบทั้งชุด ก่อนที่จะประกาศในภายหลังว่าจะมีอัลบั้มเต็มตามมา (ซึ่งก็มีปล่อยเพลงออกมาบ้างแล้ว) ซึ่งอัลบั้ม Post Traumatic ก็กำลังจะวางจำหน่ายในวันที่ 15 มิถุนายนนี้ ให้เราได้หามาฟังเพื่อซักซ้อมกันไว้สำหรับ…

5. คอนเสิร์ตในฐานะศิลปินเดี่ยวครั้งแรกในกรุงเทพฯ

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ตอนต้น (และนี่คือการขายของ) ในยุคเปลี่ยนผ่านซึ่งวง Linkin Park ที่พวกเรารักและเติบโตมาด้วยกันยังไม่มีท่าทีแน่ชัดว่าจะไปต่อได้หรือไม่ การมาเยือนของ Mike Shinoda คือสัญญาณว่าคุณ “ไม่ควรพลาด” โชว์นี้ด้วยประการทั้งปวง เพราะมันอาจจะไม่เกิดขึ้นในอนาคตอีกแล้วก็ได้

เท่าที่เช็ครายชื่อเพลงจากเว็บไซต์รวมเซ็ตลิสต์มา การทัวร์ของ Mike ครั้งนี้จะไม่ได้มีแค่การเล่นเพลงจากอัลบั้มเต็มชุดใหม่อย่างเดียว แต่จะมีเพลงของทั้ง Linkin Park และ Fort Minor มาแสดงให้เราได้ชมและฟังกันแบบสด ๆ ด้วย

ต่อให้รสนิยมการฟังเพลงของคุณในปัจจุบันอาจไม่ได้ป๊อปเท่า Linkin Park ชุดใหม่ หรือไม่ได้สนใจในเพลงแร็ป/นูเมทัลอีกต่อไปแล้ว โชว์นี้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งอีเวนต์สำคัญที่เราไม่อยากให้คุณได้พลาดอยู่ดี เพราะมันไม่ใช่แค่การแสดงดนตรี แต่เป็นเหมือนการออกมา support ซึ่งกันและกันระหว่างศิลปินและแฟนเพลง ที่สูญเสียบุคคลที่รัก และต้องก้าวไปข้างหน้าเพื่อใช้ชีวิตต่อไปด้วยกัน

คอนเสิร์ต Mike Shinoda of Linkin Park “Post Traumatic World Tour” Live in Bangkok จะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 9 สิงหาคมนี้ ณ GMM Muang Thai ไลฟ์เฮาส์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์ชั้น 8 บัตรเปิดจำหน่ายแล้ว

ซื้อบัตร:
• ThaiTicketMajor: https://buff.ly/2JG6hQx
• Viagogo: https://buff.ly/2lyS9dW