ในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ชาวร็อกทั่วประเทศไทยจะได้มันกับดนตรีร็อกฉบับเข้มข้นกันอีกครั้ง ที่งาน Leo Presents “Zealy Fools” Concert คอนเสิร์ตใหญ่ที่จับเอาสองวงร็อกระดับประเทศ Silly Fools และ Zeal มาอยู่บนเวทีเดียวกัน ทั้งสองวงเป็นวงมากประสบการณ์ มากฝีมือ และมากด้วยเพลงฮิต ซึ่งในความเหมือนนี้ก็มีความแตกต่างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างและโดดเด่นด้วยเช่นกัน และนั่นคือเหตุผลของความน่าตื่นเต้นกับงานที่กำลังจะเกิดขึ้น อาจจะมีการแลกเพลง หรือจะมีการแจมกันในรูปแบบที่เราไม่เคยเห็นก็เป็นได้

ก่อนจะถึงวันนั้น เรามาอุ่นเครื่องและวอร์มหูกันกับ 5 เพลงสุดเดือดจาก Silly Fools และ Zeal กันหน่อยดีกว่าครับ เริ่มกันที่วง Silly Fools ก่อน กับเพลง:


“สู้ไม่ได้”

เพลงเปิดอัลบั้ม I.Q.108 ดนตรีอินดัสเตรียลเมทัลผสมนูเมทัล จังหวะรุกเร้าคอยเป่าโสตประสาทให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ความเกรี้ยวกราดถูกส่งออกมาทั้งจากพาร์ตดนตรีและเสียงร้องที่สำรอกได้อารมณ์ปลดปล่อยสุด ๆ โดยเฉพาะท่อนรัวลิ้นที่ตราตรึงสาวก Silly Fools มาจนถึงทุกวันนี้

“พ่อ-แม่-ลูก”

แม้ในอัลบั้ม Candy Man ทางวงจะเลือกไม่ใช้เสียงสำรอกแล้ว แต่ก็มีข้อยกเว้นอยู่บ้าง กับเพลงที่บอกเล่าเรื่องราวปัญหาภายในครอบครัวที่มัวแต่หาเงินจนไม่มีเวลาดูแลลูก ซาวด์ดนตรียังคงใกล้เคียงกับอัลบั้ม I.Q.108 อินโทรด้วยไลน์เบสเท่ ๆ เด่นด้วยจังหวะกรูฟ มีท่อนโซโล่โผลมาให้ได้รู้สึกหวือหวากันด้วย

“บ้าบอ”

https://www.youtube.com/watch?v=_R33XR7P-tM

เพลงที่มีความยาวมากกว่า 5 นาที ในอัลบั้มที่ออกกับค่ายใหญ่ ฟังดูแล้วน่าจะเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ แต่นั่นไม่ใช่กับ Silly Fools กับผลงานเพลง “บ้าบอ” จากอัลบั้ม Juicy ที่มีความยาวถึง 6.25 นาที และมาพร้อมซาวด์ดนตรีร็อกอันจัดจ้าน สัดส่วนดนตรีไม่ธรรมดา ริฟฟ์กีตาร์เพลงนี้ติดหูมาก เสียงร้องถูกถ่ายทอดมาทั้งในแบบทรงพลังและโหยหวน อีกทั้งยังคงมีซาวด์สังเคราะห์ให้ได้ฟังกันเช่นเดิม เป็นเพลงที่เต็มไปมิติที่หลากหลาย

“แป๊ะอย่าร้อง”

บทเพลงแห่งการกลับมาอีกครั้งอย่างแท้จริงของ Silly Fools หลังจากที่ห่างหายจากการทำผลงานไปหลายปี พร้อมกับการเปิดตัวของ ริม-กฤษณะ ปานดอนลาน นักร้องคนใหม่ และทำงานกับค่ายใหม่ Me Records แต่ซาวด์ของเพลงนี้ทำให้หลายคนนึกย้อนไปถึงยุค I.Q.108 เลยทีเดียว เพลงนี้ท่อนโซโลกีตาร์เหมือนได้ปลดปล่อย เพราะซัดยับจัดเต็มมาก

“จิบเดียวก็ซึ้งแมน”

ผลงานจากอีพีชือเดียวกับวง ที่บอกเลยว่าโคตรหายากในปัจจุบัน เป็นยุคสมัยที่พวกเค้าเป็นเวงเมทัลเต็มสูบ เพลงนี้ใส่ยับกันตั้งแต่อินโทร กระเดื่องย่ำ 2 กระเดื่องแทบไม่พัก กีตาร์กับเบสปั่นตามอย่างเผ็ดร้อน เสียงร้องเค้นอารมณ์ด้วยการสำรอกตลอดทั้งเพลง สัดส่วนในเพลงนี้แต่ละพาร์ตของดนตรีผลัดกันเเด่น ทีมเวิร์กแน่นปึ้ก สาวก Silly Fools ยุคใหม่ไม่ควรมองข้ามเพลงนี้ด้วยประการทั้งปวง เพราะคุณจะได้รู้จักรากเหง้าที่แท้จริงของพวกเขาแบบเน้น ๆ ที่เพลงนี้เท่านั้น


เตรียมการกับ 5 เพลงเดือดของ Silly Fools ไปแล้ว คราวนี้เรามาทำความรู้จักกับวงร็อกรุ่นน้องอย่าง Zeal บ้างครับ ความโหดอาจจะไม่เท่า แต่ความเร้าใจไม่แพ้กันแน่ ๆ

“เหวี่ยง”

ผลงานเปิดตัวที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักตัวตนของ Zeal และยังเป็นเพลงเปิดในอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับวงอีกด้วย ดนตรีถูกออกแบบมาให้เข้ากับคำว่า “เหวี่ยง” สุด ๆ ตลอดทั้งเพลงคุณจะได้ฟังจังหวะควบทะยาน โดดเด่นด้วยไลน์เบส เสียงแตกกีตาร์ที่สับริฟฟ์อย่างเมามันส์ ซาวด์สังเคราะห์ เทิร์นเทเบิล ไลน์กลองที่เหนือชั้น และเสียงร้องที่มีน้ำเสียงเป็นเอกลักษณ์ ทั้งหมดนี้ทางวงนิยามมาให้เป็นอิเล็กทรอนิกร็อก ซึ่งเราก็เห็นด้วยทุกประการ

“No Way Out”

ใครยังไม่เคยฟัง Zeal เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษต้องลองเพลงนี้เลย ฟังผ่าน ๆ นึกไม่ออกแน่นอนว่าเป็นวงไทย ซาวด์ดนตรีมีกลิ่นอายของนูเมทัล ที่แทรกด้วยไลน์เมโลดี้สวย ๆ ดนตรีเน้นจังหวะชวนโยก แถมยังมีท่อนแร็ปมันส์ ๆ ออกมาให้ฟังด้วย ช่วงท้ายเพลงมีเสียงแหกปากปิดท้ายเล็กน้อย

“ยังไม่ตาย”

ผลงานจาก Little Rock Project ที่หยิบเพลงของวงไมโคร มาคัฟเวอร์ใหม่ในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่ง Zeal ทำออกมาได้ถึงพริกถึงขิง เหมือนได้ปลดปล่อยตัวตนแบบเกรี้ยวกราดออกมาในเพลงนี้แบบเต็ม ๆ ท่อนพีกในเพลงนี้คือท่อนร้องแหกปากที่โคตรสะใจ โคตรมันส์

“คำสาป”

ผลงานจากอัลบ้ม 4 Real ตอนได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรกยังนึกเลยว่าวงซิมโฟนิกเมทัลวงไหนวะเนี่ย ที่ไหนได้กลับกลายเป็นเพลงของวง Zeal ที่ยกทั้งเสียงร้องโอเปร่าสุดหลอน และเหล่าบรรดาเครื่องสายมาร่วมบรรเลงในเพลงนี้ สำหรับสายเมทัลการได้ฟังซาวด์ลักษณะนี้คงไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำหรับวงเมนตรีมแล้วการทำเพลงลักษณะนี้ออกมาเป็นโจทย์ที่ท้าทายต่อการขายเพลงบนตลาดจริง ๆ ต้องยอมรับในความกล้าและฉีกของ Zeal จริง ๆ

“แรงมาแรงไป”

อาจจะเป็นเพลงที่หลายคนอาจจะไม่ได้นึกถึง แต่ถ้าใครชอบความหนักแน่นเพลงนี้ตอบโจทย์ได้อย่างแน่นอน จังหวะกรูฟเพลงนี้หนึบดี ชวนโยกหัวตามได้ตลอดโดยเฉพาะท่อนฮุค และยังคงมีเสียงของเทิร์นเทเบิลลอยเข้ามาตลอดเวลา


นั่งคัดเพลงก็รู้สึกตื่นเต้นไป ถ้าทั้ง Zeal และ Silly Fools หยิบเพลงเหล่านี้เข้าเซ็ตลิสต์ไปทั้งหมด บรรยากาศในคอนเสิร์ตคงจะมันส์กระฉูดอย่างบอกไม่ถูก เพราะฉะนั้นชาวร็อกห้ามพลาดคอนเสิร์ตครั้งแรกจากการปะทะกันของสองวงนี้โดยเด็ดขาด บัตรขายแล้ววันนี้ ซื้อได้ที่ Thaiticketmajor ทุกสาขา หรือที่ http://bit.ly/zealyfools

1,500.- ราคาเดียว รีบซื้อ บัตรหมดแล้วอย่ามาร่ำร้องทีหลัง!