ดนตรีอีโมผสมโพสต์ฮาร์ดคอร์ในช่วงต้นจนไปถึงปลายยุค 2000s ถือว่าเป็นกระแสดนตรีที่มีอิทธิพลต่อวัยรุ่นเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่ของการฟังเพลงและแฟชัน ไม่ได้เฉพาะในอเมริกา แต่กระจายไปทั่วโลก ไม่เว้นแต่ในประเทศอังกฤษที่ช่วงนั้นมีกระแสดนตรีโพสต์พังก์รีไววัลก่อตัวขึ้นมา แต่ก็ยังมีวงที่นิยมชมชอบในเพลงสายหนักก่อร่างสร้างวงขึ้นมากันไม่น้อย เราจึงขอย้อนรอยพาไปรำลึก 5 วงที่โดดเด่นในช่วงเวลาเหล่านั้นกันครับ


You Me at Six

วงนี้น่าจะเป็นวงที่มีชื่อเสียงในบ้านเรามากที่สุด เพราะเคยเอา Oliver Sykes มาร่วมแจมในเพลง “Bite My Tongues” วงนี้มีซาวด์ที่โดดเด่นคือการนำซาวด์ของทั้งป๊อปพังก์ โพสต์ฮาร์ดคอร์ และอีโมพังก์ มาผสมผสานกันจนออกมาฟังสนุกและเข้าถึงง่าย ถูกถ่ายทอดออกมาในอัลบั้มแรก Take Off Your Colours ต้องบอกว่าอัลบั้มนี้มีความสดใหม่มาก ๆ แม้จะไม่ใช่อัลบั้มที่พีคที่สุดของวงก็ตาม ปัจจุบันเราจะไม่ได้ยินซาวด์แบบนี้จากพวกเขาแล้ว

Lower Than Atlantis

ปัจจุบันประกาศพักวงไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับวงดนตรีจากวัตฟอร์ด ซาวด์ดนตรีของ LTA มีทั้งความก้าวร้าวแบบผู้ดี มีการดีไซน์ซาวด์ออกมาอย่างได้ประณีต เอาตรง ๆ ฟังวงนี้ครั้งแรกยังไงก็คิดว่าวงจากฝั่งอเมริกา แต่ต้องเงิบไปเต็ม ๆ เมื่อมาพบกับที่มาที่ไปของวง อัลบั้ม Far Q ผลงานชุดแรกเป็นผลงานที่หนักหน่วงที่สุด เพลงไตเติลแทร็กนี่เน้นไปทางเมโลดิก ฮาร์ดคอร์ สับกันยับเลย

Young Guns

วงดนตรีจากบักกิงแฮมเชียร์ เคยมาเล่นที่เทศดาลดนตรี Silver Lake Music Festival ที่จังหวัดชลบุรี นับว่าเป็นวงที่สร้างบาลานซ์ซาวด์ทั้งความหนักหน่วงและความนุ่นนวลออกมาได้ดี โดยเฉพาะกับในอัลบั้ม Bones ผลงานชุดที่ 2 ของวงที่บ่งบอกการเติบโตมาจากอัลบั้มแรก All Ours King Are Dead ได้เป็นอย่างดี มีเพลงที่เพราะมาก ๆ คือ “Dearly Departed”

We Are the Ocean

ฝากผลงานอันดุเดือกไว้ในอัลบั้มแรก Cutting Our Teeth สำหรับวงดนตรีจากเลาส์ตัน ใครนิยมชมชอบความสะใจในสไตล์สครีโม/โพสต์ ฮาร์ดคอร์ เปิดฟังอัลบั้มนี้ไม่มีผิดหวังแน่นอน แทร็กที่สอง “Our Days Are Numbered” นี่แทบจะกลายเป็นเมทัลคอร์อยู่แล้ว

Deaf Havana

ว่ากันว่าอัลบั้มแรก Meet Me Halfway, At Least คือผลงานที่ถูกใจสาวกอีโมในยุคนั้นแบบสุด ๆ ทั้งพาร์ตดนตรีที่เผ็ดร้อน เสียงร้องอันออดอ้อนสลับกับการสำรอกอย่างเผ็ดมันส์ เป็นอัลบั้มที่หนักที่สุดไปตลอดกาล ทั้ง 11 เพลงในอัลบั้มนี้ไม่มีคำว่าผิดหวังจริงๆ และถือว่าเป็นความโชคดีที่แฟนเพลงชาวไทยจะได้สัมผัสกับโชว์ของพวกเขาอย่างอย่างใกล้ชิด


พบกับ Deaf Havana Live In Bangkok ได้ในวันที่อาทิตย์ที่ 31 สิงหาคมนี้ ที่ Live Arena, RCA บัตรเปิดจำหน่ายแล้ว early-bird ราคา 1,200.- หน้างานราคา 1,500.- จำหน่ายบัตรแล้ววันนี้ที่ http://go.eventpop.me/DEAFHAVANA-LIVEINBANGKOK