ในยุคสมัยที่บรรดาสายการบินนำเสนอตั๋วเครื่องบินราคาต่ำมาให้อย่างไม่หยุดหย่อนแบบนี้ ก็เรียกว่าเป็นการเร่งความฝันของใครหลายคนในการเก็บเงินไปดูศิลปินวงโปรดกันให้ไวขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัวครับ หลายครั้งหลายคราที่ศิลปินสุดที่รักบินข้ามหัวประเทศไทยเราไปเล่นที่บ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย หรืออาจจะไกลออกไปถึงอินโดนีเซียหรือญี่ปุ่น เวลาดูเพจวงอัพรูป อัพโปสเตอร์งานก็ได้แต่เจ็บใจว่าซักวันกูจะต้องได้ดูบ้างให้ได้ อย่ามัวแต่นั่งรอโชคชะตาครับ เก็บเงินแล้วออกไปตามล่าหาวงโปรดดูกันดีกว่า นี่คือ 4 เทศกาลดนตรีเมทัลในแถบเอเชียที่จะเติมความเต็มความฝันของคุณได้ในไม่ปีใดก็ปีหนึ่ง!

 

Loud Park Festival (ญี่ปุ่น / 2006-ปัจจุบัน)

เทศกาลดนตรีสวนเสียงดัง Loud Park Festival หรือที่คนญี่ปุ่นออกเสียงว่า เราโด ปั๊กขุ นับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลดนตรีเมทัลที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียเลยก็ว่าได้ครับ งานนี้จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2006 ด้วยเฮดไลน์โคตรใหญ่แบบคับวงการ Megadeth, Anthrax, Slayer มากันครบครัน ไลน์อัพวงดนตรีที่มาเล่นที่งานนี้จะเป็นฝั่งตะวันตกเสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้ง Judas Priest, DragonForce, Napalm Death, Angra, Arch Enemy, Trivium, Machine Head ฯลฯ เรียกว่ารุ่นใหญ่วงไหนไม่เคยมาเล่นงานนี้ก็ชี้หน้าปรามาสได้เลยว่าไม่ใหญ่จริง! (แต่ Metallica กลับไม่เคยมาเล่น เพราะไปตีตลาดสายแมสที่ Summer Sonic แทน) งานนี้จะจัดในช่วงสุดสัปดาห์แรกของเดือนตุลาคมเป็นระยะเวลาสองวัน ที่ Saitama Super Arena เมืองไซตามะ บ้านเดียวกับชินจังจอมแก่น ไปงานนี้งานเดียวก็ฟินวงโปรดแทบหมดวงการแล้วครับ

 

Hammersonic Festival (อินโดนีเซีย / 2012-ปัจจุบัน)

มาที่ประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กันบ้าง เทศกาล Hammersonic เป็นเมทัลเฟสติวัลน้องใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปี 2012 นี่เอง เป็นงานใหญ่ที่รวบรวมเอาทั้งศิลปินจากฝั่งตะวันตก และวงดนตรีขาโหดของอินโดนีเซียเอาไว้มากมาย ขึ้นชื่อว่าประเทศที่อุดมไปด้วยเมทัลเฮดมากที่สุดในภูมิภาคแล้วจะธรรมดาได้ยังไง! งานนี้อาจไม่ได้รวมสตาร์รุ่นใหญ่ของวงการเอาไว้มากนัก แต่ก็ถือว่าเลือกเฮดไลน์ได้โหดเข้มข้นแทบทุกปี เช่น Suffocation, Nile, Cannibal Corpse, Obituary, Kreator หรือจะเป็นวงรุ่นใหม่อย่าง Bullet for My Valentine, Hatebreed, Unearth ก็เคยไปเล่นมาแล้วทั้งนั้น เรียกว่าวงไหนมาเล่นงานนี้ก็ลุ้นให้มี Live in Bangkok กันต่อได้เลยอย่างน้อย 1-2 วงครับ! งานนี้จัดในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี ส่วนใหญ่จะเป็นที่สนามกีฬา Lapangan D Senayan ในกรุงจาการ์ตา ไลน์อัพปีนี้ยังไม่มา ยังไงก็ต้องติดตามกันไว้ก่อน

 

Pulp Summer Slam (ฟิลิปปินส์ / 2001-ปัจจุบัน)

ประเทศฟิลิปปินส์กับไทยห่างไกลกันมากอยู่ แต่สายใยแห่งดนตรีเมทัลมันไม่ไกลเกินเอื้อมหรอกครับ! Pulp Summer Slam คือเทศกาลดนตรีเมทัลที่จัดขึ้นยาวนานที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา เริ่มจากการเป็นเทศกาลดนตรีเมทัลของวงระดับท้องถิ่นก่อน แล้วในปี 2007 ผู้จัดก็ดึงเอา Death Angel มาเล่น หลังจากนั้นก็มีวงนอกเป็นเฮดไลน์เรื่อยมา Lamb of God, Testament, Shadows Fall, Arch Enemy, August Burns Red, As I Lay Dying, Cannibal Corpse ฯลฯ ล้วนเคยไปเล่นงานนี้มาแล้วทั้งสิ้น เรียกว่าเอาทุกสาย ไม่มีแบ่งแยก แถมบัตรโคตรถูก! ไลน์อัพปี 2018 ก็โหดด้วย ทั้ง Behemoth, At the Gates, Cradle of Filth และ Death Angel ขาประจำของงานนี้ งานนี้จัดขึ้นในช่วงใกล้เคียงกับงาน Hammersonic เพราะศิลปินฝั่งตะวันตกจะได้เดินทางรวดเดียวไปเลย ก็อยากจะเห็นเฟสติวัลของไทยในช่วงนี้บ้างเหมือนกันนะครับ

 

Heart-Town Festival (ไต้หวัน / ครั้งสุดท้ายปี 2016)

บอกตามตรงว่าไม่รู้จักเทศกาลเมืองหัวใจแห่งนี้เท่าไหร่นัก แต่ Heart-Town เป็นเทศกาลดนตรีที่ไม่ได้มีแค่วงดนตรีท้องถิ่นของเจ้าบ้าน + วงนอกจากฝั่งตะวันตกเท่านั้น แต่ศิลปินประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงก็ได้ไปร่วมแสดงอยู่บ่อยครั้ง Retrospect กับ Sweet Mullet นี่เป็นที่รักของคนที่โน่นไปแล้ว Dezember ก็เคยไปเล่น วงสายหนักรุ่นใหม่ ๆ Story of the Year, Architects, Issues, Crossfaith, Veil of Maya ฯลฯ เคยไปเยือนงานนี้มาหมดแล้วทั้งนั้นครับ โปรดักชั่นแสงสีเสียงจัดเต็มมาก และไต้หวันค่าครองชีพพอ ๆ กับไทย ถือว่าเดินทางง่ายอยู่กินง่าย เป็นอีกงานที่ควรไปเยือน ไม่เหงาแน่นอนเพราะมีวงไทยให้ดูด้วย เปิดหูเปิดตาได้หลากประสบการณ์ครับ แต่ที่น่าเสียดายก็คือเทศกาลนี้เงียบหายไปตั้งแต่ปี 2016 แล้ว (เท่าที่หาข้อมูลดู 2017 ไม่ได้จัด ผิดถูกยังไงชี้แจงได้ครับ) และยังไม่มีข่าวคราวว่าจะกลับมาจัดอีกหรือไม่ ต้องติดตามข่าวกันต่อไปครับ

 

ยิ่งเห็นเพื่อนบ้านอาเซียน รวมถึงมิตรสหายในประเทศแถบเอเชียมีวงการดนตรีที่คึกคักแบบนี้ ก็ได้แต่หวังว่าของไทยจะมีเทศกาลประจำปีแบบนี้ขึ้นมาบ้าง เอาไม่ต้องเยอะ แค่ปีละครั้งที่เราจะได้คลั่งแบบคุ้ม ๆ ไปกับวงนอกมากมายตลอดวันพร้อมวงไทยรันกันทั้งคืน แค่นี้ก็โคตรฟินแล้วครับ มาสนับสนุนวงการจนไปถึงจุดนั้นกันดีกว่านะ!