เขียนคอนเทนต์วันครบรอบทีไรยิ่งรู้สึกตอกย้ำความแก่ขึ้นทุกที ฮ่า ๆๆๆ อัลบั้ม “Effigy Of The Forgotten” ของวง Suffocation เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ฉลองครบรอบ 30 ปีไปเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2021 ผลงานที่ถูกยกย่องระดับขึ้นหิ้งไว้บูชาของวงเดธ เมทัล

“Effigy Of The Forgotten” เป็นผลงานอัลบั้มเต็มชุดแรกของทางวง (ไม่นับเดโม่และอีพี) ซึ่งออกกับทางสังกัด Roadrunner Records ในปี 1991 เป็นช่วงที่ดนตรีในสายเอกซ์ตรีม เมทัล โดยเฉพาะเดธ เมทัล กำลังเบ่งบาน แต่ผลงานของ Suffocation นั่นกลับโดดเด่นเกินใคร เป็นอัลบั้มที่เต็มไปด้วยความโหด ความเถื่อน ในแบบบรูทัล เดธ เมทัล อุดมไปด้วยการโชว์ทีมเวิร์กในแบบเทคนิคัล บลาสลีตสุดเหี้ยม เสียงร้องกดต่ำแบบอมนุษย์ รวมไปถึงท่อนกรูฟเบรคดาวน์ที่มาพร้อมริฟฟ์สุดหน่วงซึ่งเป็นต้นกำเนิดของแนวสแลมมิ่ง (ซึ่งจะได้ยินตั้งแต่เพลงเปิดอัลบั้ม “Liege of Inveracity”)

Mike Smith อดีตมือกลองของทางวงได้เคยให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกระบวนการสร้างงานศิลปะสุดโหดอย่างมีชั้นเชิงไว้ว่า

“ถ้ามีไอเดียอะไรกันเราก็จะเอามากองรวมกันไว้บนโต๊ะ แล้วถ้ามันดูเจ๋งพวกเราก็จะเก็บมันเอาไว้ครับ พวกเราทุกคนต่างช่วยกันปั้นแต่ละชิ้นส่วนจนมันออกมาเป็นรูปเป็นร่าง”

“Effigy Of The Forgotten” ได้สร้างอิทธิพลทางดนตรีให้กับวงเดธ เมทัล, เทคนิคัล เดธ เมทัล รวมไปถึงสแลมมิ่ง บรูทัล เดธ เมทัล รุ่นต่อมาจนถึงปัจจุบันอย่างมากมาย และเทคนิคบลาสบีตของ Mike Smith ที่ถูกเรียกกันว่า “The Smithblast” ซึ่งทาง Terrance Hobbs มือกีตาร์ของวงเคยพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวไว้ดังนี้

“มันใช่เลยครับสำหรับ The Smithblast แต่จริง ๆ แล้วมันคือการพัฒนาดนตรีของพวกเราโดยธรรมชาติ พวกเราต่างเติบโตมากับดนตรีเฮฟวี่ เมทัล, ฮาร์ด ร็อก แนวเพลงอะไรประมาณนี้ แล้วตัววงเองก็เริ่มจะมีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ การฟังเพลงของพวกเราก็เช่นกัน ซึ่งผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมาก ๆ ครับ”

“ความเร็วมันเริ่มจากวงอย่าง Slayer, Destruction และ Metallica แต่พวกเราต้องการทำให้มันเร็วขึ้น เร็วมากกว่าเดิม ผมก็รู้ว่า Mike Smith ก็ต้องการอะไรแบบนั้นเช่นกัน ขอแค่ให้มันอยู่ในแนวทางแธรช เมทัล, ฮาร์ดคอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราเล่นมันมาทั้งหมด”

“ผมดีใจนะที่ Smith พยายามจะทำอะไรแบบนั้น เขานำสิ่งใหม่ ๆ มาสู่ดนตรีของพวกเรา แต่เหนือสิ่งอื่นใดตอนนั้นพวกเราเป็นแค่เด็กที่เกรี้ยวกราด ไม่ได้มีแบบแผนอะไรเลย สิ่งต่าง ๆ ตอนนั้นมันใหม่สำหรับพวกเราจริง ๆ ครับ”

“Effigy Of The Forgotten” โปรดิวซ์โดย Scott Burns ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานของวง Cannibal Corpse, Death, Cynic และ Deicide มาก่อน

ส่วนอาร์ตเวิร์กออกแบบโดย Dan Seagrave อีกหนึ่งศิลปินผู้อยู่เบื้องหลังชิ้นงานสายเดธ เมทัล และเมทัลแขนงอื่น ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าปกอัลบั้ม “Altra Of Madness” ของวง Morbid Angel, “Left Hand Path” ของวง Entombeb, “Retribution” ของวง Malevolent Creation และอีกมากมาย

นอกจากนั้นเพลง “Reincremation” และ “Mass Obliteration” ทางวงยังได้ George “Corpsegrinder” Fisher นักร้องนำวง Cannibal Corpse คนปัจจุบันมาร่วมแจมด้วย

สำหรับไลน์อัพในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย Frank Mullen – ร้องนำ, Terrance Hobbs – ลีดกีตาร์, Doug Cerrito – ริธึ่มกีตาร์, Josh Barohn – เบส และ Mike Smith – กลอง

  • รายชื่อเพลงในอัลบั้ม

1.Liege of Inveracity

2.Effigy of the Forgotten

3.Infecting the Crypts

4.Seeds of the Suffering

5.Habitual Infamy

6.Reincremation

7.Mass Obliteration

8.Involuntary Slaughter

9.Jesus Wept

หากไม่มีอัลบั้ม “Effigy Of The Forgotten” บางทีอาจจะไม่มีวงอย่าง Devourment, Dying Fetus, Waking The Cadaver รวมไปถึง Job For A Cowboy เกิดขึ้นมาเช่นกัน