เมื่อวานนี้ (16 พฤษภาคม) Slipknot ยอดวงเอ็กซ์ตรีมเมทัลเปิดตัวซิงเกิลใหม่ “Unsainted” ซึ่งถือเป็นการตัดริบบิ้นเข้าสู่ยุคใหม่ของวงอย่างเป็นทางการ มีการเผยโฉมหน้ากากใหม่ และมีการเผยรายละเอียดของ We Are Not Your Kind อัลบั้มเต็มชุดใหม่ พร้อมรายชื่อเพลงทั้งหมด และวันวางจำหน่ายอัลบั้มเต็มชุดใหม่ออกมาแล้วว่าเป็นวันที่ 9 สิงหาคมนี้

ที่น่าแปลกก็คือ We Are Not Your Kind สตูดิโออัลบั้มลำดับที่หกของวงกลับไม่มีเพลง “All Out Life” ที่ปล่อยออกมาเมื่อวันฮัลโลวีนปีที่แล้วรวมอยู่ด้วย (ทั้ง ๆ ที่ในเพลงดังกล่าวมีเนื้อเพลงท่อนหนึ่งร้องวลีนี้ออกมา) แต่นั่นก็หมายความว่าเราจะมีพื้นที่ให้กับผลงานใหม่เพลงอื่น ๆ มากขึ้นอีกหนึ่งเพลง (ดูรายชื่อเพลงทั้งหมดได้ที่ท้ายโพสต์นี้)

ปริศนาหลาย ๆ ข้อได้รับการไขคำตอบในเพลงนี้ ทั้งซาวด์ที่ไม่ได้ใกล้เคียงกับยุคอัลบั้ม Iowa เหมือนที่ Corey Taylor เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ รวมถึงว่าใครบ้างที่หน้ากากเปลี่ยนแปลงไป ใครบ้างที่หน้ากากยังคงคล้ายกับยุคก่อนหน้า (ที่น่าดีใจคือ Alessandro “Vman” Venturella มือเบส และ Jay Weinberg มือกลองคนใหม่มีหน้ากากประจำตัวของตัวเองแล้ว ยินดีด้วย!) แต่ก็มีปริศนาหลาย ๆ ข้อที่ยังต้องรอคำตอบจากทางวงในอนาคตเช่นกัน


1. ซาวด์อัลบั้มนี้จะกลับไปเหมือน Iowa แบบที่ Corey Taylor พูดไว้ได้หรือไม่?

ทั้ง “All Out Life” และ “Unsainted” ยังไม่มีความหนักหน่วงที่สามารถทำให้แฟนเพลงของวงนึกถึงอัลบั้ม Iowa ได้ แต่ก็ถือว่า ‘ยังพอมีลุ้น’ อยู่บ้างเหมือนกัน เนื่องจากเมื่อย้อนกลับไปดูข้อมูลของงานเฮฟวีสุดคลาสสิกของวงแล้ว เพลงแรกที่ถูกปล่อยออกมาโปรโมตคือ “Left Behind” หนึ่งในเพลงที่เน้นความติดหูมากกว่าความสะใจ ถือว่ายังมีพื้นที่ให้เผื่อใจอีกราว 50%

2. Chris Fehn ยังอยู่ในวงหรือไม่?

อย่างที่เห็นกันว่าในมิวสิกวิดีโอ “Unsainted” มีสมาชิกวงทั้งหมด 9 คน ตำแหน่งเพอร์คัสชันยังอยู่ครบสองคนแม้ Chris มือเพอร์คัสชันของวงจะแตกหักกันออกสื่อไปแล้วเพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่ยังเคลียร์กันไม่จบก็ตาม ซึ่งภายใต้หน้ากาก (ที่จมูกไม่ยาวแล้ว) ที่ปรากฎออกมา ก็ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนว่าเป็น Chris Fehn หรือเป็นสมาชิกลึกลับที่ยังไม่เปิดเผยตัวกันแน่

เมื่อครั้งออกอัลบั้ม .5: The Gray Chapter ตอนที่ได้มือเบสคนใหม่เข้ามาแทน Paul Grey ที่เสียชีวิต และมือกลองคนใหม่มาแทน Joey Jordison ที่ออกจากวงไป ก็ไม่มีการประกาศชื่อสมาชิกใหม่ทั้งสองคนออกมาอย่างเป็นทางการเช่นกัน แต่เป็นการปล่อยให้แฟนคลับบนโลกออนไลน์ปะติดปะต่อเรื่องราวต่าง ๆ จากหลักฐานที่มีในมือเอาเอง กว่า Corey Taylor จะยอมรับออกมาอ้อม ๆ และเรียกชื่อสมาชิกใหม่ทั้ง Vman และ Jay อย่างเป็นทางการ ก็ถือว่าปล่อยให้เวลาผ่านไปนานพอตัว (แถมยังให้ใส่หน้ากากเหมือนกัน เวอร์ชันเด็กฝึกงา่นอีกด้วย)

เป็นไปได้ว่ามิวสิกวิดีโอ “Unsainted” ถ่ายไว้ก่อนที่ Chris จะออกจากวง หรืออาจเป็นสมาชิกใหม่ที่เรายังไม่รู้จักก็เป็นได้

3. เวิลด์ทัวร์ครั้งนี้จะมีโอกาสมาถึงไทยหรือไม่?

ในช่วงของการทัวร์โปรโมตอัลบั้ม .5: The Gray Chapter ซิ่งกินเวลายาวนานหลายปี Slipknot มีมาเยือนประเทศญี่ปุ่นหลายครั้ง และเฉียดใกล้เมืองไทยที่สุดด้วยการมาเล่นที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีโปรโมเตอร์เจ้าไหนกล้าดึงมาให้เหล่า Maggots ชาวไทยได้ชมกัน ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย เพราะในทัวร์นั้นทางวงก็เลือกเดินทางไปยังเมืองใหม่ ๆ ที่ไม่เคยไปด้วย เช่นประเทศเม็กซิโก จนได้ออกมาเป็นดีวีดี Day of the Gusano นั่นเอง

สำหรับเหล่า Maggots รุ่นใหม่ ๆ ที่อยากดู Slipknot คำแนะนำเดียวที่มีให้ก็คือ ‘เก็บเงินเตรียมไปญี่ปุ่น’ เอาไว้ให้พร้อม เพราะวงชอบมาจัดเทศกาล Knotfest Japan ที่นี่ แถมเมื่อดูสถิติจากเว็บไซต์ setlist.fm แล้ว ญี่ปุ่นคือประเทศอันดับที่ 5 ที่วงเดินทางไปเปิดการแสดงบ่อยที่สุด รองจากสหรัฐอเมริกา แคนาดา เยอรมนี และสหราชอาณาจักร ซึ่งจำนวนมากถึง 32 ครั้ง เรียกว่าโอกาสมาคือ 99% เลยทีเดียว!


ก็เป็นเรื่องที่ต้องรอติดตามและหาคำตอบกันต่อไปในอนาคต ระหว่างนี้ฟัง “Unsainted” รอกันไปพลาง ๆ ได้ที่คลิปยูทูบด้านล่างครับ