หนึ่งในสิ่งที่หลายคนตั้งคำถามกันมาพักใหญ่เกี่ยวกับ As I Lay Dying อดีตวงดนตรีเมทัลคอร์ระดับหัวแถว ที่เกิดเหตุการ ‘แตกทัพ’ เหมือนหลายปีก่อน จากการที่ Tim Lambesis ฟรอนต์แมนของวงต้องเข้าไปชดใช้ความผิดในเรือนจำ ก็คือ “พวกเขาจะกลับมายิ่งใหญ่ได้เหมือนเดิมหรือไม่?”

ในช่วงก่อนที่ Lambesis จะถูกจับในคดีการพยายามจัดหามือปืนเพื่อทำการสังหารอดีตภรรยา As I Lay Dying ถือเป็นวงดนตรีระดับแนวหน้าของแนวเพลงเมทัลคอร์ ตีคู่กันมากับ Killswitch Engage แบบกินกันไม่ลง ก่อนที่อาณาจักรของพวกเขาจะพังครืนลงเพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดของหนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของวง

วันเดือนปีหมุนผ่าน Tim ชดใช้ความผิดในเรือนจำหมดสิ้นอย่างเป็นทางการ (และเร็วกว่ากำหนด) เขาออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ กับคนรักใหม่ กับชุดความคิดแบบใหม่ที่ยอมรับในความผิดของตัวเอง และเดินหน้าใช้ชีวิตต่อไป แต่สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงไปก็คือ เขายังคงรักและคิดถึงวง As I Lay Dying

Tim และสมาชิกไลน์อัพล่าสุดก่อนแยกวง Nick Hipa, Josh Gilbert, Jordan Mancino และ Phil Sgrosso กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ตอนที่ปล่อยเพลงใหม่ My Own Grave ออกมา กระแสบนโลกไซเบอร์ถูกแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ระหว่างแฟนเพลงที่คิดถึงและพร้อมจะสนับสนุนวงต่อไป กับฝ่ายที่ไม่ต้องการให้อดีตอาชญากรมาโลดแล่นอยู่ในวงการเพลง ซึ่งทำให้เป็นเรื่องน่าหวั่นใจมากว่า แล้วแบบนี้ As I Lay Dying จะกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิมได้ไหม?

เริ่มมีสัญญาณที่ดีออกมาให้เห็นแล้วครับ

ตั๋วคัมแบ็คโชว์ขายหมดไว

ตั๋วเข้าชมคอนเสิร์ตคัมแบ็คโชว์ครั้งแรกในรอบ 5 ปีของวงจำนวน 300 ใบ ถูกขายหมดเกลี้ยงภายในเวลาเพียง 4 นาทีเท่านั้น คลิปวิดีโอบรรยากาศโชว์ดังกล่าวมีให้รับชมเกลื่อนเว็บไซต์ YouTube ยิ่งดูก็ยิ่งสัมผัสได้ว่านี่คือก้าวแรกของการกลับมาที่หนักแน่น มั่นคง และพร้อมเดินหน้าต่อแบบไม่มีอดีตอันเลวร้ายใด ๆ มาผูกมัด

เพื่อนเก่ากลับมารวมกันแบบไม่ติดใจ

เคยนึกสงสัยว่าที่ Jordan, Phil, Nick และ Josh กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เป็นเพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ หรือเปล่า เพราะวง Wovenwar แม้จะทำผลงานออกมาได้ถึงสองอัลบั้ม และมีทัวร์คอนเสิร์ตให้เห็นอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้มีผลตอบรับที่ดีเปรี้ยงปร้างเท่าไหร่ แต่หลังจากที่ได้ชมคลิป Discussion เปิดใจสมาชิกแต่ละคนในวงก่อนกลับมารวมตัวกัน และการได้เห็นรอยยิ้มที่ด้านหลังเวทีก่อนเริ่มคัมแบ็คโชว์ที่เพิ่งปล่อยออกมาวันก่อน ก็ต้องยอมรับว่า การรียูเนียนครั้งนี้เป็นมากกว่าแค่เรื่องเงินจริง ๆ สุดท้ายแล้วความเป็นเพื่อนก็ตัดกันไม่ขาด

แฟนเพลงให้การยอมรับ

ถ้าใครได้ดูคลิป Recap คัมแบ็คโชว์แล้วคงสัมผัสได้ว่าช่วงท้ายคลิป ที่เป็นบรรยากาศหลังจบโชว์ เป็นไปอย่างอบอุ่นมาก มีแฟนเพลงตะโกนบอกรักและยินดีต้อนรับกลับบ้านตะโกนหา Tim และวงแบบไม่ขาดสาย

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งบทเรียนที่ยืนยันว่า ไม่ว่าเราจะเคยทำผิดอะไรมา ในจุดหนึ่งจะมีคนที่เข้าใจและพร้อมสนับสนุนเราอยู่เสมอ ถึงที่สุดแล้วสังคมที่ให้โอกาสคนซึ่งกันและกันก็น่าอยู่กว่าโลกที่เต็มไปด้วยผู้คนที่จ้องจะเหยียบซ้ำอยู่ดีครับ

ถือเป็นโชคดีของ Tim Lambesis และแฟนเพลงของวง As I Lay Dying ที่เหล่าสมาชิกฝ่ายเล่นดนตรีทั้งสี่คนของวง ให้โอกาสเพื่อนเก่าได้แก่ตัวกับวงวงนี้อีกครั้ง เพราะถ้าการกลับมาของ AILD ไม่ใช่ไลน์อัพนี้แต่เป็นแค่ Tim Lambesis คนเดียว เพลง “My Own Grave” เพลงนี้อาจจะไม่ได้มีความลึกซึ้งกินใจมากขนาดนี้ก็เป็นได้