สวัสดีชาว HEADBANGKOK ครับ ในฐานะที่เป็นนักเขียนด้วยและเป็นนักร้องวงเดธคอร์ที่มีชื่อว่า Tragedy of Murder ด้วย วันนี้มีทริคเล็ก ๆ น้อยของการร้องเพลงมาฝากครับ

สาเหตุเกิดจากมีน้อง ๆ หลายคนในเฟซบุ๊กส่วนตัวอินบ็อกซ์มาถามเรื่องการร้องเพลงแบบว่าฝึกว้ากยังไง ก็เลยขออนุญาตแชร์ประสบการณ์การฝึกของตัวเองไว้ตรงนี้แล้วกันครับ ไม่ได้ร้องเก่งอะไรนะครับ ออกตัวก่อน แต่เผื่อจะได้เป็นประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย อาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกก็ได้นะครับ เพราะมันไม่มีในตำรา อยากบ้าต้องพยายามเองครับ


การฝึกร้อง

เริ่มต้นเลยผมฝึกจากการร้องตะโกนให้สุดเสียงครับ เริ่มฝึกจากเพลง “One Step Closer” ของ Linkin Park ตอนนั้นอายุ 15 ขวบ พอลองตะโกนแล้วให้ลองเปลี่ยนเสียงตอนตะโกนดูให้มีความกระแทกมากกว่าเดิม ฝึก ๆ ไปเรื่อย ๆ มันก็จะเริ่มจับจุดได้ครับ พอจับจุดได้มันก็จะรู้ว่าเราควรจะต้องออกเสียงแบบไหนดี ช่วงฝึกใหม่ ๆ อย่าหักโหมนะครับ 2-3 วัน ฝึกที แต่ละครั้งไม่ควรเกิน 10 นาที เพราะถ้าหนักเกินไปปัญหาทางคอและเส้นเสียงตามมาแน่ ๆ ค่อย ๆ ปรับเส้นเสียงเราไปครับ

ส่วนเสียงแหลมสูงที่ผมถนัดร้องมากสุด หลังจากว้ากแบบเบสิคได้แล้ว การจะทำให้เสียงแหลมสูงนั้นจะต้องบีบเส้นเสียงตอนร้องและเปิดปากกว้างครับ เสียงที่ออกมาจะเต็มพลัง มีทั้งน้ำและเนื้อ ฝึกบ่อย ๆ จนเกิดความเคยชิน แล้วเราจะสามารถร้องแหลมสูงได้ขึ้นไปอีกครับ

การหายใจ

การหายใจนี่ก็สำคัญครับ จริง ๆ แล้วเทคนิคก็เหมือนการร้องเพลงปกตินั้นหล่ะครับ ต้องใช้การเก็บลมโดยการหายใจทางปาก หายใจเข้าท้องต้องป่อง หายใจออกท้องต้องยุบ และให้เน้นดึงเสียงจากช่องท้องมาใช้นะครับคอจะได้ไม่พังเร็ว ฮ่า ๆ และจะช่วยให้เหนื่อยช้าลงหากควบคุมลมหายใจได้ แต่ถ้าออกกำลังกายอย่างเช่นวิ่ง, ว่ายน้ำ, หรือปั่นจักรยานด้วยจะดีมากครับ

การรักษาเส้นเสียง

ต้องบอกก่อนเลยว่าหากคิดมาร้องเมทัลหรือฮาร์ดคอร์ที่จะต้องใช้เสียงสำรอกจริงจัง ให้บอกตัวเองไว้เลยว่ามีโอกาสที่เส้นเสียงจะพังสูงมาก แต่ทั้งนี้หากรักจะร้องไปนาน ๆ ก็ควรจะต้องดูแลมากเป็นพิเศษ เช่นการสูบบุหรี่และดื่มเหล้า ก็จะทำให้เส้นเสียงเราพังไวมาก เอาจริง ๆ ไม่ใช่แค่นักร้องเมทัลหรือฮาร์ดคอร์หรอกครับ นักร้องทั่วไปก็มีให้เห็นเยอะ พอไม่รักษาเสียงพอเริ่มมีอายุเสียงก็พัง ร้องแบบเดิมไม่ได้ แต่ของแบบนี้คงห้ามกันยาก ก็แล้วแต่บุคคลครับ นอกจากนั้นก็ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ก็ช่วยรักษาเสียงได้ครับ ดื่มน้ำเปล่าไม่แช่เย็นจะดีมาก ๆ


ขอเล่าประสบการณ์ตรงเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสียการกินเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีผลต่อเสียง คือช่วงซักอายุ 19 ผมเคยดื่มวอดก้าเพียว ๆ 1 เป๊ก ผลที่ได้รับคือมันแรงเกินไปต่อร่างกาย ทำให้เกิดอาการปอดอักเสบขึ้นมา ทำให้มีอาการไออย่างรุนแรง ต้องพักการร้องเพลงไปประมาณ 2 เดือน จุดนั้นทำให้ผมคิดได้ว่าควรจะหลีกเลี่ยงของพวกนี้ถ้าอยากร้องเพลงได้นาน ๆ รวมถึงเหล้าปกติทั่วไป เวลาผมกินตื่นมาแล้วจะเจ็บคอมาก ผมจึงเลือกที่จะไม่ดื่มมัน แต่เบียร์อันนี้มีบ้างนาน ๆ ทีเวลาไม่ได้ขี่มอเตอร์ไซด์ กินแต่พอดีครับ ร่างกายมีขีดจำกัดครับ

ก็เอาไปลองใช้ลองฝึกฝนกันดูนะครับ แนะนำให้สังเกตน้กร้องที่เราคิดว่ามีฝีมือไว้หลาย ๆ คน เพื่อเอามาปรับปรุงและพัฒนาการร้องเพลงของเราให้ถูกต้องครับ ขอบคุณที่ติดตามอ่านด้วยครับ ^^

ตัวอย่างผลงานของผมเองครับ