เป็นประเด็นร้อนบนโลกโซเชียลอยู่หนาตาทีเดียว กับข่าวที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลุงตู่ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันที่รักของใครหลายคนออกมาแนะนำให้ประชาชนอ่านหนังสือนิยายสุดคลาสสิกของ George Orwell อย่าง Animal Farm ที่เป็นเรื่องราวสะท้อนการเมืองแบบเผด็จการผ่านสัตว์ในฟาร์มแห่งหนึ่ง ซึ่งลุกขึ้นมายึดอำนาจจากมนุษย์ที่กดขี่ข่มเหง ก่อนที่จะกลายมาเป็นการเมืองแบบ ‘หมู ๆ’ ที่สัตว์ทุกตัวเท่าเทียมกัน แต่สัตว์บางตัวก็อยู่เหนือกว่าสัตว์ตัวอื่น

และที่ยิ่งเซอร์เรียลขึ้นไปกว่านั้นก็คือ ในระหว่างการปกครองประเทศของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์เองก็เคยมีการจับกุมนักกิจกรรมที่อ่านหนังสือ 1984 ของ George Orwell นักเขียนคนเดียวกัน ซึ่งมีเนื้อหาแกนหลักไม่ต่างกันมากนัก จนทำให้ใครต่อใครหลายคนสงสัยว่า ก่อนจะหยิบหนังสือมาแนะนำ เจ้าตัวได้อ่านจนจบหรือไม่ หรือถ้าอ่านจบ เจ้าตัวตกผลึกแนวคิดที่ได้จากนิยายเรื่องนี้มาว่าอย่างไรบ้าง?

เหตุผลที่แท้จริงที่ Animal Farm ถูกหยิบมาแนะนำในตอนนี้ เป็นสิ่งที่เราคงต้องวิเคราะห์และหาตำตอบกันต่อไป แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้ก็ทำให้นึกถึงเพลงร็อก/เมทัลหลาย ๆ เพลง ที่ได้แรงบันดาลใจจากนิยายสุดคลาสสิกเรื่องนี้


“Red Stars Over the Battle of the Cowshed” – Protest the Hero

PTH น่าจะเป็นอีกวงที่อ่านหนังสือเยอะ (เพราะเพลง “Bloodmeat” ที่เล่าถึงเรื่องราวของเจงกิสข่านก็ไม่ใช่สิ่งที่เขียนออกมาได้ง่าย ๆ) กับเพลงดาวแดงเพลงนี้ เป็นผลงานจาก A Calculated Use of Sound อัลบั้มอีพีที่ปล่อยออกมาเมื่อปี ค.ศ. 2003 ของวง

Battle of the Cowshed คือศึกที่ Mr.Jones อดีตเจ้าของฟาร์มนำทัพฝ่ายมนุษย์จะมายึดครอง Animal Farm แห่งนี้คืนจากเหล่าสัตว์อีกครั้ง แต่เพื่อไม่ให้เป็นการทำลายอรรถรสของผู้ที่ยังไม่เคยอ่าน เราจะไม่ขอเล่าว่าศึกนี้จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของฝ่ายใด แต่เพลงนี้ก็เป็นการนำเสนอทรรศนะทางการเมืองผ่านงานศิลปะร่วมสมัยที่ทำออกมาได้ดีมาก ๆ เพลงหนึ่งของวงการเพลงเมทัลเลยทีเดียว

Animals (อัลบั้มเต็ม) – Pink Floyd

https://www.youtube.com/watch?v=GkmADVP7M8Q

ผลงานปี 1977 ของยอดวงโปรเกรสซีฟร็อกแห่งเกาะอังกฤษวงนี้มีการอ้างอิงถึงนิยายของ George Orwell ทั้งเรื่อง Animal Farm และ 1984

เริ่มกันที่หน้าปกก่อน สถานที่แห่งนี้คือ Battersea Power Station สถานที่ในนวนิยายเรื่องดังที่หลายคนอ่านแล้วถูกจับ

หากมองแค่ชื่ออัลบั้ม Animals เพียงอย่างเดียว อาจยังทำให้เรานึกถึง Animal Farm ได้ไม่มากพอ แต่เมื่อดูที่แทร็กลิสต์ในอัลบั้ม ซึ่งแบ่งเป็นชื่อเพลงเกี่ยวกับ หมู (“Pigs on the Wing”, “Pigs (Three Different Ones”) หมา (“Dogs”) และแกะ (“Sheep”) ก็ทำให้ภาพฟาร์มสัตว์แห่งเผด็จการแห่งนี้ชัดขึ้นมามากทีเดียว

“Optimistic” – Radiohead

เพลงจากเจ้าพ่ออัลเทอร์เนทีฟ Thom Yorke ในอัลบั้มที่หกอย่าง Kid A ก็มีการอ้างอิงถึงนิยายเรื่องนี้ไว้ด้วยเช่นกัน ในครึ่งหลังของเวิร์สที่สอง เพลงนี้ร้องไว้ว่า “This one drops a payload / Fodder for the animals / Living on an animal farm”

Animal Farm ที่อยู่ในเพลงนี้เป็นตัวแทนของ ‘ช่องว่างทางชนชั้นของสังคม’ ซึ่งเป็นสิ่งหน่ึงที่เห็นได้ชัดในนิยายเรื่องนี้ ระหว่างเหล่าหมูผู้ปกครองและสัตว์อื่น ๆ ในฟาร์ม ซึ่งเนื้อหาโดยรวมของเพลงก็เกี่ยวกับเรื่องราวเหล่านี้ด้วยเช่นกัน


ที่ตลกก็คือมีเพลงชื่อ “Animal Farm” บนโลกใบนี้อยู่หลายเพลงเหมือนกัน เช่นของวง The Kinks แต่ไม่ได้เล่าเรื่องราวอ้างอิงถึงนิยายแต่อย่างใด เป็นเพลงเกี่ยวกับการหลีกหนีโลกแห่งความวุ่นวายไปอยู่กับสิงสาราสัตว์ในฟาร์มบ้านนอกกับคนที่รัก หรือเพลงของวงเมทัลอย่าง Clutch ที่เหมือนจะนำมาจากนิยาย แต่เมื่อมีคนฟังบทสัมภาษณ์ของวงมาก็พบว่าได้แรงบันดาลใจมาจากตอนหนึ่งของ The Twilight Zone ชื่อว่า To Serve Man เป็นต้น


เชื่อว่ายังมีเพลงดี ๆ บนโลกนี้อีกมากที่ถูกแต่งขึ้นโดยอ้างอิงถึงนิยายสุดคลาสสิกเรื่องนี้ (แต่เราไม่รู้จัก) หากคุณผู้อ่านมีข้อมูลเพิ่มเติมก็แนะนำกันเข้ามาได้ หวังว่าบทความนี้จะทำให้หลาย ๆ คนเข้าถึงสาส์นที่ผู้แต่งหลาย ๆ คนซุกซ่อนไว้ในบทเพลงกันได้มากขึ้น

และอย่าลืมว่าการเมืองมันอยู่รอบตัวเรา เพราะฉะนั้นแล้ว อย่ารอช้า ออกไปร้านหนังสือแล้วหยิบ Animal Farm ของ George Orwell มาลองอ่านดูซักรอบ แล้วหาคำตอบด้วยตัวคุณเองครับ ว่าทำไมท่านนายกฯ ของเราถึงแนะนำให้อ่าน!