บทความต้นฉบับจาก Alternative Press

สมัยนี้ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าวงดนตรีส่วนมากต่างก็เน้นแต่การทำเสื้อยืดออกมาขายกันเป็นล่ำเป็นสัน เรียกว่าพอตั้งวง มีอัลบั้ม (บางวงมีแค่ซิงเกิล 1-2 เพลง) ก็ทำเสื้อออกมาขายกันก่อนเป็นอันดับแรกเลย แต่ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ ส่วนตัวแล้วตัวผมเองก็เป็นคนนึงที่ชอบเสื้อยืดมากๆ ชอบหาลายแปลกๆ มาใส่ รวมถึงเสื้อวงดนตรีด้วยเช่นกัน ถ้าวงที่ชอบ มีแบบเสื้อที่เจ๋งๆ ออกมาก็ต้องอุดหนุนกันไปตามระเบียบ

แต่เสื้อมันธรรมดาไปครับ กับประเด็นที่ผมหยิบมาพูดถึงคราวนี้ ทาง Altpress ได้ทำการรวบรวมสินค้าที่ทำขึ้นมาขายในนามวงดนตรีจำนวน 28 วง ซึ่งสินค้าเหล่านั้นไม่ใช่แค่เสื้อยืดไก่กาอาราเล่อีกต่อไป บางชิ้นบางอันหลายคนคงคิดไม่ถึงแน่ๆ ว่าจะมีใครบ้าทำออกมาขาย ตอนนี้เราไปดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง…

1. ใครจะไปคิดว่าวงเมทัลสุดดุดันขนาดที่เด็กร้องไห้ยังต้องหยุดร้องเมื่อเห็นหน้าอย่าง The Acacia Strain จะทำสินค้าสุดมุ้งมิ้งอย่าง ชุดกล่องอาหารกลางวันลายขบวนการเต่านินจาพร้อมกระติกน้ำ ออกมาขายกับเขาด้วย

2. Alkaline Trio วงพังก์ร็อกสามชิ้นจากอิลลินอยส์ ทำที่รองแก้วสกรีนลายกะโหลกและหัวใจ เครื่องหมายการค้าภาพจำของวงมาเอาใจนักดื่ม

3. ทางฝั่งของวงป๊อบพังก์จอมสัปดนอย่าง All Time Low ทำหุ่นฟิกเกอร์จำลองสมาชิกในวงที่นุ่งแต่กุงเกงลิงออกมาได้น่ารักน่าชังมากมาย

4. Breathe Carolina อิเล็คโทรนิคร็อกจากเมืองเดนเวอร์ สั่งผลิตไฟแช็คซิปโป้สลักชื่อวงและชื่ออัลบั้มไว้เอาใจชาวร็อกผู้ชื่นชอบการปั๊มมะเร็งและสะสมไฟแช็คซิปโป้เป็นคอลเล็คชั่น

5. วงการทำอาหารจะต้องสั่นสะเทือน เชฟโรงแรมระดับเก้าดาวครึ่งในเมืองผู้ดีจะต้องร้องคำรามเป็นเสียงหมู ถ้าได้เจอกับซอสบาร์บีคิว ตรา BRING ME THE BBQ จากอดีตวงเคยเดธ Bring Me the Horizon!!

6. Candy Hearts วงพังก์ร็อกคนเมืองจากนิวเจอซีย์ รู้ว่าชาวร็อกส่วนมากชอบฟังเพลงและโยกหัวไปพร้อมๆ กับการดกเบียร์ จึงผุดไอเดียทำที่ใส่ขวดเบียร์ขึ้นมาเอาไว้หุ้มขวดเพื่อให้จับถือกันแน่นๆ เวลาดิ้นกันสุดสะแด่วจะได้ไม่ทำขวดหลุดมือกระเด็นไปโดนหัวคนข้างๆ นะฮะ

7. เดี๋ยวนี้ตามคอนเสิร์ตต่างๆ มักจะมีอุปกรณ์เสริมสำหรับแฟนๆ มากมายหลายชนิด ถ้าอย่างคอนเสิร์ตตามรายการเรียลลิตี้แข่งร้องเพลงก็จะมีพวก ป้ายไฟวิบวับๆ กิ๊บเก๋กันไป ทางด้านชาวร็อกเราจึงไม่น้อยหน้า ทำอุปกรณ์การเชียร์ขึ้นมาบ้าง Chunk! No, Captain Chunk! โพสท์ฮาร์ดคอร์ส่งตรงจากฝรั่งเศสเมืองไฮโซ นำเอาป้ายโฟมรูปมือที่กำลังชูนิ้วกลาง สกรีนชื่อวงเสร็จสรรพมาให้แฟนๆ ได้ซื้อเอาไปชูใส่กันได้ตามงานคอนเสิร์ต หรือจะเอาไปชูใส่ใครก็ได้ตามอัธยาศัย

8. ไม่รู้ว่าด้วยความที่ต้องเล่นคอนเสิร์ตกลางแจ้งบ่อยๆ แล้วเจอฝน หรือเพราะอะไรไม่ทราบได้ A Day to Remember วงที่เล่นสดได้มันสะเด็ดสะแด่วอีกวงหนึ่ง จึงทำเสื้อกันฝนออกมาขายมันซะเลย!

9. หรือทางด้านพังก์ร็อกรุ่นน้าอย่าง Descendents ก็มีทำแก้วมักสกรีนชื่อวงออกมาขาย จะเอาไว้ใส่กาแฟ ใส่นม หรือไม่ใส่อะไรเลยตั้งโชว์เฉยๆ ก็ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบครับผม

10. The Early November วงอีโม-ป๊อบพังก์ ผลิตแผ่นไวนิลและหนังสือภาพที่รวบรวมรูปภาพตลอดการทำงานในอัลบั้ม IN CURRENTS ออกมาในแบบจำนวนจำกัด หนังสือพิมพ์ด้วยภาพสี่สีทั้งเล่ม และในหน้าสุดท้ายของหนังสือทำเป็นช่องสำหรับใส่แผ่นไวนิล ซึ่งดูเป็นงานที่เลอค่ามาก เหมาะแก่การสะสมจริงๆ

11. พูดถึงงานแปลก งานจำ วงนี้ต้องมา! Fall Out Boy ข่าขุ่นพี่ขา! ทำเก๋ด้วยการผลิต “ตุ๊กตาแม่ลูกดก” หรือที่รู้จักในชื่อสากลว่า “ตุ๊กตามาตรีออซคา” (Matryoshika doll) ซึ่งลักษณะจะเป็นตุ๊กตาที่ทำออกมาคล้ายทรงกระบอกแต่วาดลวดลายเป็นรูปคนลงไป แล้วก็จะมีตุ๊กตาแบบนี้อีก 4-5 ตัวลดขนาดลงไปเรื่อยๆ ซ้อนกันอยู่ในตุ๊กตาตัวใหญ่อีกที วงป๊อบพังก์สุดฮอตจึงขอนำไอเดียมาใช้ ด้วยการวาดลวดลายเป็นรูปสมาชิกทั้ง 4 คน โดยตัวของ Patrick นักร้องนำของวงนั้นจะตัวเล็กที่สุด ในขณะที่ตัวของ Pete จะมีขนาดใหญ่ที่สุด

12. Hellogoodbye วงพาวเวอร์ป๊อบ-พังก์ร็อก สุดโจ๊ะจากแคลิฟอร์เนีย มีธงสามเหลี่ยมสีเขียวสกรีนเป็นธงของทีมโต้วาทีตัวโตๆ จะเอาไว้ประดับห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็สวยชิคไปอีกแบบ นะฮะ

13. วงแปลกๆ กับของแปลกๆ มักคู่กัน Masked Intruder วงป๊อบพังก์จากวิสเคาซิน เอาหน้ากากไอ้โม่งสำหรับเล่นสกีแบบที่สมาชิกวงทั้ง 4 คนใส่กันมาขายให้สำหรับใครที่อยากจะเป็นวายร้ายเหมือนพวกเขา หามาใส่ได้แล้วก็อย่าลืมคิดสีสำหรับชื่อตัวเองด้วยล่ะว่าอยากเป็นสีอะไร จะได้เข้ากลุ่มกับวงเขาได้

14. Roads คือชื่อหนังสือรูปภาพของ The Maine ที่ถ่ายโดย Dirk Mai ช่างภาพประจำวงที่ตามวงไปในทุกที่ ทุกการเดินทาง ภาพความทรงจำตลอดการเดินทาง ทั้งในสตูดิโอ หรือที่เวทีคอนเสิร์ต ถูกนำมารวบรวมอยู่ในหนังสือเล่มนี้ กับความหนา 500 หน้า และรูปภาพกว่า 1,000 รูป รวมถึงบันทึกลายมือต่างๆ ทั้งรายชื่อเพลงที่ใช้เล่น ตารางการเข้าห้องอัด และอื่นๆ อีกมากมายที่สูญหายไปแล้วตามกาลเวลา ซึ่งการันตีได้ถึงความลับเฉพาะและพิเศษสุดๆ อย่างแน่นอน แฟนๆ THE MAINE ตามล่ามาครอบครองกันได้เลย มันคือความทรงจำทรงคุณค่าจริงๆ

15. Man Overboard วงป๊อบพังก์พลังงานล้น ทำโปสการ์ดออกมาให้แฟนๆ ได้เอาไปเขียนส่งถึงแฟน ส่งถึงกิ๊ก กันได้ตามอัธยาศัยเลยครับผม

16. คุณกำลังมีปัญหากับการนอนอยู่ใช่หรือไม่… นี่เลย วันนี้ เรามีปลอกหมอนสุดชิคจากวงพังก์ร็อกหน้ามน Mayday Parade มานำเสนอ ด้านนึงสกรีนคำว่า Sleep อีกด้านนึง สกรีนคำว่า Well มีไว้นอนหนุนคุณจะหลับฝันดีแน่นอนเลยล่ะซาร่าห์

17. วงเมทัลขอบตาดำจากเพนซิลเวเนีย Motionless in White ก็มีกับเขาเช่นกัน ถุงมือหนังเปิดนิ้วสีดำ ใส่ขับรถมอเตอร์ไซค์ได้ไวขึ้น 50%

18. Murder by Death วงโฟล์คร็อกจากอินเดียนา ทำชุดนอนรัดรูปที่สามารถใส่จัดงานปาร์ตี้ในบ้านได้ เรียกได้ว่าสนุกสนานเฮฮากันเสร็จแล้วก็พุ่งตัวลงเตียงนอนได้เลยทันที!

19. สำหรับชาวร็อกที่คลั่งใคล้การดูดวง Neck Deep วงป๊อบพังก์จากเกาะอังกฤษ ได้ทำไพ่ทาโรต์มาให้คุณทั้งสำรับเลย เอาเป็นว่าถ้าว่างๆ อยากหาอาชีพเสริม คุณมีเครื่องมือทำมาหากินแน่นอนแล้วหนึ่งอย่าง

20. Neon Trees วงซินธ์ร็อกสุดจี๊ด ทำแว่นตารูปหัวใจสีแดงมาไว้ใส่เดินชายหาดเก๋ๆ เลยข่าขุ่นพี่ ผู้ชายใส่ก็มุ้งมิ้ง ผู้หญิงใส่ก็แซ่บแว่!

21. หรือแม้แต่ Paramore เองก็มีมากับเขาด้วยเอ้อเอาสิ วงทำชุดนอนที่มีฮู้ดคลุมศีรษะ สกรีนรูปหัวใจแตกสลายกับชื่อวงบนเนื้อผ้าสีฟ้า เอาไว้ใส่แอ๊บแบ๊วกันได้ตามอัธยาศัยเลยแจ้

22. Perma โปรเจ็คท์คู่ดูโอแบบป๊อบๆ ก็มีสินค้าในนามของวงมาขาย เป็นตัวต่อภาพจิ๊กซอว์รูปการ์ตูนของ Max Bemis (Say Anything) และภรรยาของเขา Sherri Dupree (Eisley) คู่สามีภรรยานักดนตรีช่วยกันทำมาหากินแบบนี้อนาคตสดใสแน่ๆ

23. ข้อบนๆ พูดถึง BMTH กับซอสบาร์บีคิวไป ทีนี้ถึงตาวงรุ่นน้องบ้าง Pierce the Veil กับซอสเผ็ดแซ่บ! มาเป็นเซ็ต 4 ขวด 4 รสชาติ การันตีได้เลยว่ามันจะเผ็ดร้อนทำลายช่องปากคุณอย่างแน่นอน!

24. Senses Fail วงอีโม-โพสท์ฮาร์ดคอร์ที่ใส่ใจกับชาวร็อกผู้รักการดื่ม กับที่เปิดขวดมหัศจรรย์พกพาติดตัวไว้ ไม่ว่าจะอยู่ตรงส่วนไหนของโลกคุณก็สามารถดกเบียร์ได้อย่างไม่ต้องกังวลใจ!

25. อันนี้ผมชอบเป็นการส่วนตัว Taking Back Sunday ผลิตขวดใส่น้ำที่มีจุกล็อค เอาไว้สำหรับใส่เชือกแล้วจับเหวี่ยงได้เหมือนอย่างที่นาย ADAM ชอบเหวี่ยงควงไมโครโฟนบนเวที กินน้ำไป ควงไป แหม่… ร็อกสตาร์แท้ๆ พ่อคู๊ณ…

26. Tonight Alive วงป๊อบพังก์ซาวด์จัดจ้าน ทำดนตรีเข้มข้น ก็ต้องมีแฟชั่นเข้มๆ ตามมาด้วย วงขอเสนอ กางเกงเลกกิ้งลายพรางทหารเอาไปใส่โยกกันได้เลยชาวร็อก

27. ตั้งแต่ทำมาทุกข้อ มีวงนี้แหละที่ของน่าจะไฮโซที่สุด เพราะ We Came as Romans มีหูฟังจากแบรนด์ Sol Republic ทำรุ่นพิเศษให้เป็นซิกเนเจอร์ของวงไปเลยทีเดียว สนนราคาอยู่ที่ประมาณห้าพันกว่าบาทไทยจ้ะ สาวกคนไหนสนใจ ลองหามาทดสอบพลังเสียงกันได้

28 และ 29 เพราะว่ามีของสองชิ้น จึงขอรวมสองข้อเข้าไว้ด้วยกัน สินค้าจากวง The Wonder Years ชิ้นแรกคือ ลูกบอลชายหาดสกรีนชื่อวง เอาไว้ไปชวนสาวๆ ริมหาดมาเล่นลิงชิงบอลกันเนอะ

ชิ้นที่สองก็คือ ผ้าเช็ดตัวลายนกพิราบ ซึ่งไม่รู้ต้องดูยังไงถึงจะเป็นนกพิราบ ก็ฝากแฟนๆ และผู้ที่สนใจลองดูแล้วกันครับผม

สุดท้ายผมอยากจะบอกว่า ปัจจุบันนี้อย่างที่เราทราบกันดีว่าศิลปินไม่ได้มียอดขายหลักอยู่ที่การขายเพลงอย่างเดียวแล้ว วงต้องขายโชว์ และที่สำคัญคือขายสินค้าทุกอย่างที่เกี่ยวกับวง ไม่ว่าจะเสื้อ หรือของที่ระลึกต่างๆ รักใครชอบใคร ช่วยกันอุดหนุนสินค้าของวงกันด้วยนะครับ ไม่ต้องซื้อมันทุกอย่าง เอาแค่ที่เราชอบและสนใจ เอาตามกำลังที่เรามีก็พอ

ซึ่งมันจะช่วยต่อลมหายใจให้กับวงที่เรารัก ให้พวกเขาได้มีกำลังใจทำผลงานออกมาให้เราได้ติดตามกันต่อไปครับผม