เมื่อฟ้าสีทองผ่องอำไพ ศิลปินยูทูบจะเป็นใหญ่ในแผ่นดิน! … ไม่มีใครกล่าวไว้ครับ

แต่ข่าวนี้คงจะทำให้เหล่านักดนตรีอิสระที่ใช้เว็บไซต์ยูทูบเป็นช่องทางหลักในการเผยแพร่ผลงานแฮปปี้ขึ้นอีกมาก เพราะทางยูทูบเพิ่งเพราะกาศเข้าควบกิจการของ BandPage เรียบร้อยแล้ว

BandPage คือบริการช่วยเหลือนักดนตรีหน้าใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นบนเส้นทางดนตรีให้สามารถเข้าถึงแฟนเพลงและโปรโมตผลงานผ่านโซเชียลมีเดียได้ง่ายขึ้นและมากขึ้น จากบล็อกล่าสุดที่ทาง BandPage ประกาศถึงการเข้าร่วมกิจการกับยูทูบ ทางนั้นได้อธิบายตัวเองเอาไว้ว่าเป็นองค์กรที่ “อุทิศตัวเพื่อช่วยเหลือนักดนตรีในการสร้างอาชีพของพวกเขาด้วยการเพิ่มฐานแฟนเพลงและเพิ่มยอดรายรับบนเครือข่ายเพลงดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากการเข้าร่วมทัพกับยูทูบ เราจะสามารถช่วยให้ศิลปินเข้าถึงแฟน ๆ ของพวกเขาได้แบบทรงพลังมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นมา”

ถือว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจากทางยูทูบมากพอสมควรครับ เพราะ BandPage เป็นบริการที่เป็นมิตรกับเหล่าศิลปินอิสระมากพอสมควร บางทีอาจจะเป็นการเอามาแก้เกม YouTube Red ยูทูบแบบเสียเงินที่การันตีว่าไม่มีโฆษณาแน่นอนซึ่งมีข้อตกลงที่ออกจะไม่ค่อยเป็นธรรมกับเหล่าผู้สร้างวิดีโอที่ต้องการหารายได้จากการติดโฆษณาในคลิปของตัวเองซักเท่าไหร่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากข่าวของ Blognone ด้านล่าง:

การมาถึงของ YouTube Red ทำให้โมเดลรายได้ของผู้สร้างวิดีโอ (creator) แบ่งออกเป็นสองแบบคือ ส่วนแบ่งจากค่าโฆษณาแบบเดิม และส่วนแบ่งจากค่าสมาชิก

นโยบายของกูเกิลคือต้องการการันตีให้คนจ่ายค่าสมาชิก YouTube Red สามารถดูวิดีโอได้ทุกคลิป ดังนั้นก่อนเปิดตัว YouTube Red กูเกิลจึงเข้าไปเซ็นสัญญากับผู้สร้างวิดีโอชื่อดังทั้งหลาย ให้เข้าร่วมโครงการ YouTube Red ด้วย
ในกรณีที่ผู้สร้างวิดีโออยากหาเงินจากโฆษณาเพียงอย่างเดียว และไม่ยอมเซ็นสัญญารับส่วนแบ่งรายได้จากค่าสมาชิก ผลที่ตามมาคือวิดีโอของผู้สร้างรายนั้นจะถูกซ่อนไปเลย (หรืออธิบายง่ายๆ คือบีบให้ต้องเซ็นสัญญานั่นเอง)

ตัวแทนของกูเกิลระบุว่าผู้สร้างวิดีโอเกือบทั้งหมดเซ็นสัญญายินยอมแบ่งรายได้แล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดของสัญญาว่าแบ่งรายได้กันอย่างไร

ที่มา – The Next Web