เข้าสู่วัยเบญจเพศไปอีกหนึ่งอัลบั้ม กับผลงานชุดแรกของวง Coal Chamber ที่ใช้ชื่อเดียวกับวง วางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 1997 ภายใต้สังกัด Roadrunner Records และถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มยอดเยี่ยมแห่งยุคนูเมทัล

ในตอนนั้นสมาชิกวง Coal Chamber ประกอบไปด้วย Dez Fafara – ร้องนำ, Miguel Rascón – กีตาร์, Rayna Foss – เบส และ Mike Cox – กลอง พวกเขาเริ่มก่อตั้งวงต้งแต่ปี 1993 โดยชื่อวงของพวกเขาหมายถึงความหนาวเย็น, สถานที่อัดมืดมิด ซึ่งสะท้อนออกมาจากดนตรีของทางวงที่อัดแน่นด้วยพลังงาน, ความหนักหน่วง และเต็มไปด้วยบรรยากาศของความกดดัน (ตามการให้สัมภาษณ์ของ Rascón)

เส้นทางดนตรีของ Coal Chamber เติบโตอย่างรวดเร็วจากการช่วยเหลือของ Dino Cazares มือกีตาร์วง Fear Factory (เป็นเพื่อนบ้านของสมาชิกวงใน L.A.) พวกเขาได้เอาเดโมเทปไปให้กับ Dino ฟัง เท่านั้นยังไม่พอยังส่งไปให้ Ross Robinson โปรดิวซ์เซอร์ผู้ปลุกปั้น Korn และ Monte Conner จากค่าย Roadrunner Records อีกด้วย จนสุดท้ายผลงานก็เข้าตาบรรดาทีมงานนำไปสู่การเซ็นสัญญาศิลปินอาชีพในที่สุด

หลังจากนั้นพวกเขาก็ใช้เวลาการสร้างผลงานอัลบั้มแรกร่วมกับ Jay Gordon ฟรอนต์แมนวง Orgy ที่มารับหน้าที่โปรดิวซ์เซอร์ร่วมกับ Jay Baumgardner และบันทึกเสียงกันที่ Energy Studios ใน North Hollywood ซึ่งวง White Zombie, Green Day และ Johnny Cash เคยมาใช้บริการที่นี่เช่นกัน

สุดท้ายผลงานอัลบั้มแรกของพวกเขาก็ถูกส่งมาอาละวาดในยุคนูเมทัล เปิดตัวด้วยเพลง “Loco” ที่มาพร้อมกับความหนักหน่วงและบรรยากาศหม่นชวนอึดอัด ตามความหมายของชื่อวงที่ Rascón บอกเป๊ะ ๆ เท่านั้นยังไม่พอพวกเขายังแสดงออกคอนเซปต์ของวงจากการเมคอัพและคอสตูมที่มีกลิ่นอายของกอธิค ที่ดูไปแล้วมีความหลอนไม่ใช่เล่น

หลังจากที่เพลงเริ่มกลายเป็นกระแสพูดถึงในหมู่คนฟังเพลงเมทัล ก็ทำให้มีทั้งบรรดาแฟนเพลงและนักวิจารณ์ยกพวกเขาไปเปรียบเทียบว่าเป็น “Korn แห่งค่าย Roadrunner” อย่างไรก็ตามทางวงบอกว่าอิทธิพลหลักในการทำเพลงไม่ใช่ Korn แต่เป็น White Zombie, Marilyn Manson, Nine Inch Nails และ Crowbar มากกว่า

อัลบั้มแรกของ Coal Chamber ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสวยงามด้วยยอดขาย 500,000 ก็อปปี้ สร้างชื่อเสียงของวงให้โด่งดังไปทั่วโลก และกลายเป็นหนึ่งในสุดยอดอัลบั้มแห่งยุคนูเมทัลแบบไร้ข้อกังขา

สำหรับรายชื่อเพลงประกอบไปด้วย

1.Loco

2.Bradley

3.Oddity

4.Unspoiled

5.Big Truck

6.Sway

7.First

8.maricon Puto

9.I

10.Clock

11.My Frustration

12.Amir of the Desert

13.Dreamtime

14.Pig