มาต่อกับพาร์ทที่สองซึ่งเป็นพาร์ทสุดท้ายกับอีก 12 วงจาก 12 ชาติที่เข้าแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 และทัวร์นาเม้นท์นี้ก็ใกล้จะได้ผู้ชนะเลิศในวันอาทิตย์นี้แล้ว มาดูกันต่อครับว่าวงจากกลุ่ม D-F มีวงอะไรกันบ้าง

(อ่านพาร์ทแรกได้ที่นี่)

GROUP D

13. Omega Lithium (Croatia)

ดินแดนตราหมากรุกอาจจะไม่ค่อยมีวงสายเมทัลที่มีชื่อเสียงมากนัก แต่กับวง Omega Lithium ในฟากยุโรปจัดว่ามีชื่อเสียงพอตัวเลยทีเดียว วงดนตรีแนวกอธิค/อันดรัสเทรียลเมทัลทำดนตรีออกมาได้น่าสนใจเลยทีเดียว

14. Avulsed (Spain)

บรูทัลเดธเมทัลรุ่นเก๋าจากสเปนถือว่าเป็นวงที่สร้างความโหดเหี้ยมทางโสตประสาทมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 1992 ปัจจุบันก็ปาเข้าไป 24 ปีแล้ว แฟน ๆ เดธ เมทัลทั่วโลกต่างให้การยอมรับพวกเค้า นอกนั้นอาร์ตเวิร์กปกอัลบั้มของวงนี้ยังทำออกมาได้สยดสยองและซาดิสต์โดนใจสายโหดของจริง

15. Kirmizi (Turkey)

เฮฟวี่เมทัล 4 ชิ้นหญิงล้วนจากนครอิสตันบูล เมืองหลวงของตุรกี พวกเค้าสื่อสารด้วยภาษาของตนเองที่ถูกจับผนวกเข้ากับดนตรีเฮฟวีเมทัลซาวด์โอลด์สคูล ซึ่งทำออกมาได้หนักแน่นไม่แพ้หนุ่ม ๆ เลยทีเดียว

16. Disfigured Corpse (Czech Republic)

วงโอลด์สคูลเดธเมทัล วงนี้ไม่ได้เป็นญาติพี่น้องกับ Cannibal Corpse แต่อย่างใด แต่มีสายเลือดของความเดธที่เข้มข้นเหมือนกันอย่างแน่นอน

GROUP E

17. Rhapsody of Fire (Italy)

เป็วงแรกที่ผมนึกถึงทันทีสำหรับวงเมทัลที่มาจากดินแดนมักกะโรนี Rhapsody of Fire ซิมโพนิคพาวเวอร์เมทัลรุ่นใหญ่ที่ทั่วโลกประจักษ์ฝีมือของพวกเขาเป็นอย่างดี มีทั้งความทรงพลังทางดนตรีและความอลังการทีผสมผสานกลมกลืนอย่างลงตัว

18. Aborted (Belgium)

หลาย ๆ คนคงจะคุ้นชื่อพวกเค้าเป็นอย่างดีสำหรับบรูทัลเดธเมทัลจากเบลเยี่ยมวงนี้ พวกเค้าเป็นวงที่ขยันออกผลงานมาก ๆ นอกจากนั้นยังได้เดินสายทัวร์ทั่วโลกเป็นประจำ รวมถึงเคยมาเยือนประเทศไทยแล้วด้วยเช่นกัน ปัจจุบันพวกขาออกผลงานอัลบั้มล่าสุดในปีนี้ที่มีชื่อว่า Retrogore กับสังกัด Century Media

19. Thin Lizzy (Republic of Ireland)

วงดนตรีฮาร์ดร็อก/เฮฟวี่เมทัลระดับตำนานของชนชาติไอร์แลนด์ ที่มีผลงานอัลบั้มแรกชื่อเดียวกับวงออกผลงานตั้งแต่ปี 1971 แต่การรังสรรค์ดนตรีของพวกเค้าแต่ละตัวโน้ตนั้นน่ามหัศจรรย์สุด ๆ ทุก ๆ ครั้งที่คุณหยิบผลงานของพวกเขากลับมาฟัง คุณจะรับรู้ถึงความลื่นไหลในจังหวะของพวกเขาอย่างแน่นอน

20. At the Gates (Sweden)

โกเธนเบิร์กซาวด์ที่เลื่องชื่อนอกจาก In Flames และ Dark Traquility ที่ได้รับการยกย่องแล้ว อีกหนึ่งวงที่ขาดไม่ได้เลยคือ At the Gates วงดนตรีทีี่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเมทัลรุ่นหลังอย่างมากมาย โดยเฉพาะแนวเมทัลคอร์ ด้วยริฟฟ์กีต้าร์เมโลดิกอันดุดันและว่องไวแต่ติดหู ทำให้เหล่าเมทัลเฮดต่างหลงใหลในซาวด์ของพวกเค้าได้อย่างไม่ยากเย็น

GROUP F

21. Ektomorf (Hungary)

กรูฟเมทัลที่จะทำให้คุณนึกถึงวงอย่าง Sepultura ยุคหลังและ Soulfly ที่เต็มไปด้วยจังหวะชวนโยกกับริฟฟ์กีตาร์สาก ๆ และเสียงสำรอกที่ฟังศัพท์ได้ชัดเจน

22. Angist (Iceland)

วงเดธเมทัลจากดินแดนน้ำแข็งที่มีสมาชิกเป็นสุภาพสตรีถึงสองคน ทั้งคู่เป็นมือกีตาร์ แต่มีหนึ่งคนที่ควบตำแหน่งร้องด้วย

23. Moonspell (Portugal)

จัดวาเป็นวงเมทัลที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากที่สุดวงนึงในโปรตุเกส และมีเส้นทางดนตรีที่ยาวนาน ดนตรีของพวกเขาปัจจุบันเป็นแนวกอธิคเมทัลแต่มีกลิ่นอายของแบล็กเมทัลเจือจางเข้ามาบ้างเล็กน้อย

24. Pungent Stench (Austria)

อีกหนึ่งวงรุ่นเก๋าในสายเดธเมทัลที่มาพร้อมกับซาวด์โอลด์สคูลเดธเมทัลขนานแท้ มีความดิบอยู่สูงมากเลยทีเดียว แฟน ๆ เดธเมทัลคงจะทราบกันถึงฝีไม้ลายมือของพวกเขากันเป็นอย่างดีอยู่แล้วแน่นอน

ก็ครบไปแล้วสำหรับ 24 วงเมทัลจาก 24 ชาติที่สู้ศึกยูโรในหนนี้ จะเห็นได้ว่าดนตรีเมทัลมันมีทุก ๆ ที่จริง ๆ ไม่ใช่เฉพาะยุโรปหรอกครับ ผมว่าทุกประเทศต่างก็มีวงเมทัลเป็นของตนเองทั้งนั้น อยู่ที่ว่าพวกคุณจะเปิดประตูไปทำความรู้จักกับพวกเค้าหรือเปล่า เอาหล่ะครับขอให้สนุกกับการเชียร์บอลและฟังเพลงเมทัลกันในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปครั้งนี้กันนะครับ!