กำลังขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นทีเดียวสำหรับศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปประจำปี 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส จากรอบแบ่งกลุ่มหลายนัดที่ผ่านมาบอกได้เลยว่าสู้กันได้สนุกและสมศักดิ์ศรีจริง ๆ ครับ ทีมเล็กก็ใช่ว่าจะถูกล้มกันได้ง่าย ๆ และด้วยกระแสที่มาแรงขนาดนี้เราก็เลยขอเชิญคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับวงดนตรีเมทัลจาก 24 ชาติที่เข้าร่วมแข่งฟุตบอลในศึก Euro 2016 ครั้งนี้กันครับ เริ่มกันที่กลุ่ม A, B และ C

GROUP A

1. Betraying the Matyrs (France)

เดธคอร์/เอ็กซ์ตรีมเมทัลจากกรุงปารีสวงนี้ไม่ได้โด่งดังเฉพาะในประเทศ แต่สามารถข้ามฟากไปสร้างชื่อในอเมริกาพร้อมทั้งเซ็นสัญญาออกผลงานกับค่าย Sumerian Records ได้ พวกเขาโดดเด่นด้วยซาวด์ดนตรีที่อึกทึกครึกโครมและทำลายล้าง ส่วนผสมทางดนตรีมากหลากหลาย ในเพลงนึงคุณอาจจะได้ยินทั้งเดธคอร์, ซิมโฟนิค, เจนต์ รวมไปถึงแบล็กเมทัลเลยทีเดียว

2. Celtic Frost (Switzerland)

ตำนานแห่งวงการดนตรีเมทัลของสวิตซอร์แลนด์ กับอัลบั้มขึ้นหิ้งและแจ้งเกิดของวงที่มีชื่อว่า Morbid Tales ออกจำหน่ายเมื่อปี 1984 ดนตรีเป็นโอลด์สคูลแทรชเมทัลที่มีความดิบสูงมาก ๆ ให้อารมณ์ความมืดหม่นและกลิ่นอายของปิศาจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งพวกเค้ายังเป็นแรงบันดาลใจให้กับวงแบล็ก เมทัลในยุคต่อมาอีกด้วย

3. Gverr (Albania)

เป็นประเทศที่ไม่ค่อยจะมีวงดนตรีแนวเมทัลมากนัก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีวงเจ๋ง ๆ อยู่ Gverr วงดนตรีแนวโปรเกรสซีพเดธเมทัลที่เรียบเรียงดนตรีออกมาได้น่านสนใจและสมควรจะทำความรู้จักพวกเค้าเป็นอย่างยิ่งครับ

4. Indefiance (Romania)

วงแนวเมโลดิคเดธเมทัลจากดินแดนผีดิบวงนี้นอกจากจะพกริฟฟ์กีตาร์สไตล์เมโลดิกที่เข้มข้นติดมาด้วยแล้ว พวกเขายังมีนักร้องเป็นสุภาพสตรีเสียด้วย ใครที่ชอบวง Arch Enemy รับรองว่า Indefiance เหมาะกับคุณแน่นอน

GROUP B

5. Iron Maiden (England)

ประเทศอังกฤษหากจะให้พูดถึงวงเมทัลที่โด่งดังคงต้องบอกว่ามากมายนับไม่ถ้วน แต่ถ้าจะให้พูดถึงวงที่โด่งดังมากในบ้านเราช่วงนี้คงต้องยกให้ Iron Maiden เฮฟวี่เมทัลอมตะจากยุค New Wave of British Heavy Metal แต่ที่โด่งดังในบ้านเราคงไม่ใช่ดนตรีแต่ดันเป็นเสื้อ โถ่ มันน่าเสียใจที่คนส่วนมากที่ซื้อเสื้อมาใส่กลับไม่เคยได้เสพย์ผลงานของพวกเค้าเลย แต่เอาเหอะสำหรับพวกเราตัวจริงคงจะซาบซึ้งถึงมนต์ขลังของ Iron Maiden และ Eddie มาสค็อตของวงได้เป็นอย่างดี จริงมั้ย?

6. Bullet for My Valentines (Wales)

หนึ่งในประเทศในเครือสหราชอาณาจักร ถ้าจะให้พูดถึงวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จมากวงนึงหนึ่งในนั้นคงเป็น Bullet for My Valentines เมทัลคอร์ขวัญใจวัยรุ่นทั่วโลก ด้วยดนตรีที่ไม่หนักจนเกินไป บวกกับใช้ท่อนคอรัสหล่อ ๆ มาเป็นจุดขาย ทำให้พวกเขา BFMV เป็นอีกหนึ่งวงที่ก้าวข้าวขีดความสำเร็จไปสู่ระดับสากล และสามารถยืนระยะได้ยาวเลยทีเดียว

7. Abnormity (Russia)

Abnormity เป็นวงแนวสแลมมิ่งบรูทัลเดธเมทัล มีซาวด์ดนตรีที่โหดเหี้ยม ริฟฟ์กีตาร์เปรียบเสมือนเลื่อยไฟฟ้าที่คอยห่ำหั่น เสียงกลองกระเดื่องซอยสลับกับบลาสต์บีตขยี้หัวใจ ยิ่งมารวมกับเสียงร้องกดต่ำสุดคอหอย ยิ่งทำให้เพลงของพวกเขาเปรียบดังขีปนาวุธทำลายล้างที่พร้อมจะระเบิดหูคุณให้เป็นจุลในพริบตา

8. Signum Regis (Slovakia)

ดนตรีฝั่งยุโรปถือว่าขึ้นชื่อกับแนวพาวเวอร์เมทัลเป็นอย่างมาก และ Signum Regis ก็คือวงแนวพาวเวอร์เมทัลที่น่าสนใจมาก ซึ่งพวกเขาจัดว่าเป็นวงที่ค่อนข้างโด่งดังในประเทศสโลวาเกียมากเลยทีเดียว ดนตรีอันทรงพลังพร้อมกับความปราณีตในการเรียบเรียง ถือเป็นหัวใจสำคัญของพวกเค้าเลยครับ

<

GROUP C

9. Rammstien (Germany)

ความโรคจิตที่มาพร้อมกับซาวด์อินดรัสเตรียลเมทัล ไม่มีใครไม่รู้จัก Rammstien ความล้ำของดนตรีของพวกเขาว่าเหนือแล้ว แต่การแสดงสดบนเวทีนี่สิเลื่องชื่อมากกว่า การไปยืนดู Rammstein จะทำให้คุณรู้สึกเหมือนถูกดูดเข้าไปในโลกของวง และทำให้คุณรู้สึกแตกต่างออกไปจากคอนเสิร์ตธรรมดาทั่วไปอย่างแน่นอน

10. Behemoth (Poland)

พอพูดถึงประเทศนี้ วงแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของเหล่าเมทัลเฮดคงหนีไม่พ้น Behemoth อย่างแน่นอน แบล็คเคนเดธเมทัลวงนี้มีอนุภาพทำลายล้างของผีห่าซาตานเต็มอัตราศึก แถมอิมเมจของวงนี้ยังแสดงถึงดนตรีที่พวกเค้าจะสื่อได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ผมชอบมากคือเอ็มวีทุก ๆ ตัวของพวกเขาที่นอกจากจะมีความน่าพิศวงแล้ว ยังถ่ายทอดเอ็มวีได้ออกมาค่อนข้างอาร์ทมากอีกด้วย

11. Gama Bomb (Northern Ireland)

แทรชเมทัลรุ่นใหม่จากไอร์แลนด์เหนือ ถูกยกให้เป็นหนึ่งในวงที่ปลุกวิญญาณของแทรชเมทัลให้กลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อช่วงปี 2007-2008 ดนตรีของ Gama Bomb เดินหน้าด้วยสปีดที่จัดจ้าน ถูกใจเหล่าแทรชเชอร์อย่างจัง บอกตรง ๆ ฟังแล้วโคตรมันเลย

12. Infinite Tales (Ukraine)

ฝั่งยุโรปนี่ขยันส่งออกสายเมโลดิค เดธ เมทัล ซะจริงๆ Infinite Tales จากประเทศยูเคนวงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวงที่มาทางสายนี้ แต่สิ่งที่ทำให้พวกเค้าน่าสนใจคือการมีนักร้อง 2 คน คนนึงเป็นผู้ชายใช้เสียงสำรอกตามแบบฉบับ แต่สลับกับนักร้องหญิง ที่ใช้เสียงแนวทางโอเปร่า สร้างองศาที่แตกต่างให้เพลงได้เป็นอย่างดี

สำหรับสัปดาห์นี้ก็ต้องขอจบลงที่ Group C ก่อน เป็นยังไงกันบ้างครับ หวังว่าจะช่วยเปิดโลกให้เราได้รู้จักวงดนตรีในประเทศที่เราไม่คุ้นเคยเพิ่มมากขึ้น พบกันใหม่กับดารเดินทางค้นหาวงอีก 3 กรุ๊ปที่เหลือในสัปดาห์หน้านะครับผม!