เดินทางมาถึงวันเกิดครบรอบ 23 ปีแล้ว สำหรับอัลบั้มแรกของวง Slipknot ที่ใช้ชื่อเดียวกับวงและเป็นผลงานแจ้งเกิดที่ทำให้ทั่วโลกได้ยลโฉม 9 หน้ากากนรกภายใต้ชุดหมีสีแดงจากเมืองดิมอยน์ รัฐไอโอวา ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งอัลบั้มถูกวางแผงครั้งแรกเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน ปี 1999 ตรงกับในยุคที่ดนตรีนูเมทัลกำลังเบ่งบนพอดิบพอดี อีกทั้งยังเป็นอัลบั้มแรกที่ทำภายใต้ค่าย Roadrunner Records อีกด้วย

ซาวด์ในอัลบั้มนี้มันเต็มไปด้วยความหนักหน่วง, ความดิบเถื่อน, ความบ้าคลั่ง, ความก้าวร้าว รวมไปถึงความสดใหม่ตามวัยของสมาชิกวง เท่านั้นยังไม่พอพวกเขายังมีการสร้างเพลงแบบหลอน ๆ ขึ้นมาอีกด้วย โดยผลงานทั้งหมดถูกโปรดิวซ์โดย Ross Robinson

ส่วนซิงเกิ้ลที่ทุกคนจดจำกันได้เป็นอย่างดีจะคงหนีไม่พ้น “Wait And Bleed”, “Spit it Out” และ “Surfacing” รวมไปถึง “(Sic)” และ “Eyeless” ด้วยเช่นกัน ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดในปัจจุบันมันได้กลายเป็นบทเพลงระดับขึ้นหิ้งทั้งของวง Slipknot และแฟนเพลงไปเรียบร้อยแล้ว

อัลบัมนี้ ณ เวลานั้นถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะสามารถทำยอดขายได้เป็นสถิติสูงสุดของค่าย Roadrunner Records (ในเวลานั้น) โดยสถิติก่อนหน้านี้เป็นของวง Machine Head กับอัลบั้ม “Burn My Eyes”

ปัจจุบันยอดขายของอัลบั้มแรกของ Slipknot นับเฉพาะในอเมริกาอยู่ที่ 2 ล้านยูนิต เป็นการการันตีความสำเร็จของมันได้เป็นอย่างดี

สำหรับไลน์อัพในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย

Corey Taylor – ร้องนำ

Joey Jordison – กลอง

Jim Root – กีตาร์

Mick Thomson – กีตาร์

Paul Gray – เบส

Shawn Crahan – เพอร์คัสชั่น

Chris Fehn – เพอร์คัสชั่น

Sid Wilson – เทิร์นเทเบิ้ล

Craig Jones – แซมเปิ้ล/โปรแกรม