เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่อายุครบ 20 ปีไปเรียบร้อย สำหรับ “Sounding the Seventh Trumpet” ผลงานชุดแรกของวง Avenged Sevenfold ปฐมบทสำคัญก่อนที่พวกเค้าจะก้าวขึ้นมากลายเป็นวงเมทัลระดับโลก ณ เวลานี้

อัลบั้มนี้วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2001 แต่การบันทึกเสียงของอัลบั้มนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2000 ณ Westbeach Records Studios ภายใต้งบประมาณอันจำกัดเพียง 2,000 ยูเอสดอลลาร์ ซึ่งมันหมายความว่าเวลาในการอัดอัลบั้มก็จะถูกจำกัดด้วยเช่นกัน ซึ่งสมาชิกทั้ง 4 คน ณ ตอนนั้น ประกอบไปด้วย M. Shadows – ร้องนำ, Zacky Vengeance – กีตาร์, Justin Sane เบสและเปียนโน, The Rev – กลอง เข้าใจสถานการณ์เป็นอย่างดี ทำให้ The Rev ได้โชว์ความเหนือชั้นด้วยการอัดกลองทุกเพลงในอัลบั้มเพียงแค่เทคเดียวเท่านั้น! ตามมาด้วยเครื่องดนตรีชิ้นอื่น ๆ ที่จะต้องรีบอัดกันให้จบ จนสุดท้ายพวกเค้าก็ทำสำเร็จและได้วางขายอัลบั้มแรกในชีวิตพวกเค้ากับทางค่าย Good Life โดยในตอนแรกอัลบั้มจะถูกวางขายในเดือนเมษายน แต่ดันถูกเลื่อนไปเลื่อนมาหลายรอบจนสุดท้ายมาจบลงในเดือนกรกฎาคม

อย่างไรก็ตามก่อนที่อัลบั้ม “Sounding the Seventh Trumpet” จะวางจำหน่าย ทางวงได้ Synyster Gates เพื่อนเก่าเข้ามารับตำแหน่งมือ ลีดกีตาร์ และได้อัดเพลง “To End the Rapture (Heavy Metal Version)” ลงใน E.P.”Warmness on the Soul” ที่วางจำหน่ายในเดือนเมษายน 2001

จุดเริ่นต้นนั้นไม่สวยงามมากนัก หลังจากอัลบั้มวางจำหน่ายไป 1 สัปดาห์พวกเค้าทำยอดขายได้เพียง 300 ก็อปปี้เท่านั้นเอง แต่เคราะห์ยังซ้ำกรรมยังซัด เมื่อ “Justin Sane” หรือนามแฝงคือ “Meacham” มือเบสของวงได้พยายามฆ่าตัวตายโดยการดื่มยาแก้ไขแบบเกินขนาด จนทำให้ต้องเข้าไปรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลและได้ออกจากวงไป และตำแหน่งเบสถูกแทนที่โดย “Frank Melcom” หรือนามแฝงคือ “Dameon Ash” แต่เจ้าตัวก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะสุดท้ายอีกหนึ่งจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญได้ถูกเข้ามาประกอบอย่างสมบูรณ์แบบโดย Johnny Christ นั่นเอง

แม้เปิดตัวอาจจะสวยงาม แต่ผลงานมันก็ยังไปเตะตาค่าย Hopless Records จนทำให้เกิดการเซ็นสัญญาขึ้น ก่อนที่อัลบั้ม “Sounding the Seventh Trumpet” จะถูกวางจำหน่ายอีกครั้งในปี 2002 และด้วยระบบพีอาร์และมาร์เกตติ้งของทางค่ายทำให้ชื่อเสียงของ Avenged Sevenfold ขยายออกไปมากกว่าเดิม และทำยอดขายเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยเท่าตัวด้วยจำนวน 370,000 ก็อปปี้ทั่วโลก

ในส่วนของสไตล์ดนตรีในอัลบั้มนี้คือรูปแบบ “เมทัลคอร์” เป็นการผสมผสานความชอบดนตรีเฮฟวี่ เมทัลและฮาร์ดคอร์ พังก์ เข้าด้วยกัน ซึ่งมันก็มาจากรสนิยมการฟังเพลงของสมาชิกวงในช่วงทำอัลบั้มนั่นเอง ซาวด์มีความใกล้เคียงกับอัลบั้ม “Waking The Fallen” ผลงานชุดถัดมาของวง

รายชื่อเพลง

1.To End The Rapture

2.Turn The Other Way

3.Darkness Surrounding

4.The Art Of Subconscious Illusion

5.We Come Out At Night

6.Lips Of Deceit

7.Warmness On The Soul

8.An Epic Of Time Wasted

9.Breaking Their Hold

10.Forgotten Faces

11.Thick And Thin

12.Streets

13.Shattered By Broken Dreams