ศิลปินหลาย ๆ คนใช้เวลาหลายปีหลายซิงเกิ้ลกว่าจะเริ่มมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่บางคนปล่อยออกมาแค่เพลงเดียวก็ปังได้ เช่นเดียวกับ Avril Lavigne เจ้าหญิงป๊อปพังก์ชาวแคนาดา ขวัญใจชาวร็อกทั่วโลก ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วตั้งแต่เดบิวต์ซิงเกิ้ล “Complicated” ที่ปล่อยออกมาให้ฟังเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2002 ผลงานจาก “Let Go” ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกของเธอเช่นกัน

“Complicated” ถือเป็นเพลงช้าสุดคลาสสิคของ Avril ดนตรีเพลงนี้ถ่ายทอดออกมาในสไตล์ป๊อปร็อก ฟังง่าย เป็นมิตรต่อโสตประสาท มาพร้อมกับเนื้อหาที่พูดถึงคนที่พยายามเกินไปจนไม่เป็นตัวของตัวเอง และเพลงนี้ก็ถูกถ่ายทอดออกมาเป็น MV ที่ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกับเพลง เพราะเราจะได้เห็นซีนเล่นดนตรีกับการเล่นอะไรเกรียน ๆ ของ Avril และเหล่าสมาชิกวง ซึ่งมันทำให้เราได้เห็นมุมน่ารัก ๆ ของเธอเยอะมาก โดยเฉพาะรอยยิ้มและความแสบที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนตกหลุมรักเธอโดยไม่รู้ตัว

“Complicated” ยังได้กลายเป็นเพลงที่ฮอตฮิตในช่วงข้ามคืน สามารถยึดอันดับ 1 บนชาร์ตบิลบอร์ดของอเมริกาและในอีกหลายประเทศทั่วโลกมาได้อย่างสวยงาม ทำยอดขายซิงเกิ้ลได้หลายล้านก็อปปี้ พร้อมคว้ารางวัลมานอนกอดมากมาย ทั้ง Best New Artist in a Video จาก 2002 MTV Video Music Awards,  Single of the Year จาก 2003 Juno Awards เป็นต้น รวมถึงในปัจจุบันมียอดวิวเข้ารับชมมากถึง 492 ล้านวิว

ใครที่คิดถึงซาวด์ดนตรีของ Avril Lavigne ในยุค 2000’s ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายป๊อปพังก์ต้องลองไปฟังอัลบั้มใหม่ “Love Sux” รับรองว่าโดนใจแน่นอนครับ