เว็บไซต์ Rocksound.tv ได้รวบรวมคำนะนำในการใช้โซเชียลมีเดียจากวงดนตรีรุ่นใหม่ ๆ เช่น Against the Current, Marmozets, ROAM เอาไว้ ลองไปอ่านกันดูค่ะ หลายหัวข้ออธิบายไว้ได้น่าสนใจทีเดียว

1. โซเชียลมีเดียต้องไม่เป็นศัตรูของคุณ
“โซเชียลมีเดียคือเพื่อนแท้ของคุณ ใช้ดี ๆ แล้วก็สุภาพ มันเป็นวิธีที่ดีมาก ๆ สำหรับการสื่อสารกับแฟนเพลงอย่างเป็นกันเอง เวลาที่ใครซักคนทวีตหาวงคุณ แล้วคุณตอบ นั่นทำให้เขาดีใจไปทั้งวันเลยนะ โซเชียลมีเดียมันมีอะไรให้ทำมากกว่าโพสต์ตารางแสดงและวิดีโอตั้งเยอะแยะ จงเป็นตัวของตัวเอง และที่สำคัญ อย่าเป็นไอ้โง่”
จอช, Milk Teeth

2. อย่าลืมว่าทุกอย่างในอินเตอร์เน็ตมันอยู่ไปอีกนาน
“คิดทุกครั้งก่อนโพสต์ เพราะกดส่งไปแล้วมันจะอยู่ตลอดไป ทุกคนจะเห็นมัน พยายามให้ทุกคนเห็นคุณน่ะถูกแล้ว แต่ก็อย่าถึงกับสแปมซ้ำ ๆ ถ้าเขาสนใจเดี๋ยวเขาก็มาเอง ไม่ต้องไปบีบคอเค้าให้ฟังหรอก”
เฮนรี่ คอกซ์, Boston Manor

3. เก่งหน้าจอไม่พอ ต้องเล่นดนตรีเก่งด้วย
“การใช้โซเชียลมีเดียสำหรับวงดนตรีมันจะสำคัญก็ต่อเมื่อคุณมีสิ่งสำคัญที่จะมาแชร์กับเหล่าแฟน ๆ ที่อาจจะสนใจวงคุณ ทำเพลง ออกไปแสดงสด แล้วค่อยทำเฟสบุ๊ค/ทัมเบลอร์/ทวิตเตอร์ทีหลัง แล้วแต่ว่าจะขยันแค่ไหน”
โทบี ดันแคน, Thrash Boat

4. คัดกรองสิ่งที่จะโพสต์
“คุณภาพมาก่อนปริมาณเสมอ อย่าให้มันเยอะไป ไม่มีใครแคร์คนที่โพสต์สเตตัสสามสิบครั้งต่อวัน เล่าความรู้สึกตัวเองไล่ตั้งแต่มีความสุขยันวิตกกังวล วงดนตรีก็เหมือนกันแหละ โพสต์วิดีโอเบื้องหลังมิวสิควิดีโอสามสิบโพสต์กับหนึ่งมิวสิควิดีโอมันไม่น่าสนใจเท่าไหร่หรอกนะ”
ทอม มาร์ช, Cardinals

5. คุณโพสต์ในนามของวง ไม่ใช่คุณคนเดียว
“คิดทุกครั้งว่าโพสต์ของคุณมันจะสื่อไปทางไหน น้ำหนักของคำมันเป็นอย่างไร จำไว้ว่าทุกครั้งที่คุณโพสต์ในนามของวงมันไม่ใช่คุณคนเดียว แต่เป็นหลาย ๆ คน ถ้าคุณมีโซเชียลมีเดียที่คนติดตามเยอะ ๆ ใช้มันดี ๆ แล้วก็มีสติด้วย”
เควิน ไมดา, Knuckle Puck

6. เลือกเวลาดี ๆ
“เลือกเวลาที่จะโพสต์ดี ๆ เพื่อที่จะเรียกความสนใจจากคนเยอะ ๆ มันมีเวลาที่เหมาะและไม่เหมาะที่จะโพสต์อะไรซักอย่าง เช่นการปล่อยเพลงใหม่/มิวสิควิดีโอใหม่วันเสาร์หนึ่งทุ่มตอนที่ทุกคนกำลังจะไปดินเนอร์กัน มันไม่ค่อยมีเหตุผลเอาซะเลย”
เดรย์ พาฟโลวิก, Allusondrugs

7. การสื่อสารกับแฟน ๆ เป็นเรื่องสำคัญ และมันไม่เกี่ยวกับอีโก้คุณเท่าไหร่
“[อีโก้]เป็นหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมาก แต่ก็ไม่มากที่สุดหรอก จำไว้ว่าเพลงและการแสดงสดต้องมาเป็นอันดับแรก ดังนั้นไม่ต้องโพสต์แบบ ‘ยอดไลค์=คนที่มาดู’ เพราะมันไม่เกี่ยวกันเลย เพลงของคุณทำหน้าที่ของมันได้ดีกว่าจำนวนคนติดตามออนไลน์แน่นอน สิ่งที่สำคัญ คือเห็นคุณค่าของทุกคนที่มีส่วนรวมกับวงของคุณ และนั่นหมายถึงการสื่อสารกับคนที่ติดตามแอคเคานท์ของคุณอยู่และซัพพอร์ตคุณ นี่เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ในการใช้โซเชียลมีเดียเลย เวลามีข่าวดีหรือข่าวร้ายให้แชร์ บอกให้พวกเขารู้ และเล่าอย่างสร้างสรรค์เท่าที่จะเป็นไปได้! อย่าเสี่ยงใช้อีโก้เยอะแยะ”
ออสติน ดิกคินสัน, As Lions

8. ทำตัวให้เข้าถึงได้มันดีนะ
“ทำตัวน่ารักกับแฟน ๆ เป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำได้ พวกเขาใช้เวลานับไม่ถ้วนซื้อและฟังเพลงของคุณ ใส่เสื้อวงของคุณ ไปดูคอนเสิร์ต และสงสัยว่าคุณแคร์พวกเขาเท่า ๆ กับที่พวกเขาแคร์คุณไหม แค่ตอบกลับ (reply) ง่าย ๆ ส่งผลดีต่อวงไปอีกนาน และช่วยแสดงให้เห็นว่าเหล่าแฟน ๆ เป็นคนสำคัญสำหรับคุณ ทำตัวเข้าถึงได้อย่างพอดี ๆ และอย่าลืมบอกให้แฟน ๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขา”
คริสซี คอสแทนซา, Against the Current

9. เฟซบุ๊ก-ทวิตเตอร์-อินสตาแกรม มันไม่เหมือนกันนะ
“คุณควรจะเข้าใจข้อดีและข้อเสียของทั้งสามเว็บนะ เช่นว่าคุณไม่สามารถโพสต์เฟสบุ๊ควันละ 30 ครั้งได้ มันน่ารำคาญมาก ๆ แล้วก็จะทำให้เสียยอดไลค์ไปอีกต่างหาก แต่คุณสามารถอัพเดทถี่ ๆ แล้วก็สามารถสื่อสารกับแฟน ๆ ได้ผ่านทวิตเตอร์ คือมันออกแบบมาอย่างนั้น  และคุณไม่จำเป็นที่จะต้องไปเสียเงินในเพจเฟสบุ๊คเพื่อให้คนเห็นโพสต์ของคุณ ถ้าคุณรู้วิธีใช้โซเชียลมีเดียอย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ จงใช้เฟสบุ๊คอย่างมีหลักการ แฟน ๆ จะตอบสนองและโพสต์ของคุณจะไปถึงทุกคน ไม่ต้องไปจ่ายตังค์เฟซบุ๊กมันหรอก หาวิธีสื่อสารกับแฟนเพลงให้ได้และใช้วิธีนั้นดีกว่า!”
อเล็กซ์ อดัม, ROAM

10. ถามคำถามได้นะ…
“ช่างตอบและถามคำถามบ่อย ๆ โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางที่เจ๋งมาก ๆ สำหรับแฟนคลับวงคุณ โซเชียลมีเดียทำให้การสื่อสารกับวงดนตรีง่ายขึ้น และในทางกลับกัน วงก็สามารถตอบแฟนเพลงได้ง่ายขึ้น คือถ้าคุณไม่ได้ยิ่งใหญ่ขนาด Metallica ตอบแฟนเพลงของคุณซะ แล้วก็อย่าลืมใช้โซชียล มีเดีย ถามเหล่าผู้อุปถัมภ์ (แฟนเพลง) ว่าเขาต้องการอะไร ยิ่งคุณไว้ใจและรู้จักพวกเขาเท่าไหร่ วงของคุณก็จะประสบความสำเร็จมากเท่านั้น”
ทอม เนเปียร์, Light You Up

11. …แล้วก็ตอบคำถามที่คนถามมา
“จงมีส่วนร่วมกับเหล่าแฟน ๆ โซเชียลมีเดียช่วยให้คุณสนิทกับผู้คนที่ช่วยให้คุณสามารถทำสิ่งที่คุณรักต่อไปได้ ตอบคอมเม้นท์และสื่อสารกับพวกเขาในแบบเดียวกันที่คุณทำเวลาแสดงดนตรี”
จอช เรดรัพ, Palm Reader

12. ทำตัวให้น่าสนใจด้วยการรวมหลาย ๆ อย่างเข้าด้วยกัน
“ดึงดูดคนด้วยรูปภาพและวิดีโอเพราะมันน่าสนใจกว่า แล้วก็อย่าสแปม!”
วิลล์ บอททอมลีย์, Marmozets

“เฟซบุ๊กไม่ใช่แค่ที่เดียวที่สามารถโฆษณาวงได้ ลองใช้ทุก ๆ อย่างที่เป็นไปได้ เช่น อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ทัมเบลอร์ ฯลฯ อย่าจริงจังมากกับเรื่องพวกนี้เพราะมันจะทำให้คุณเซ็ง แค่ลองทำดูแล้วก็สนุกกับมัน จำไว้ว่าแฟนคลับอยากเสมอรู้ว่าคุณกำลังทำอะไร อัพเดทเรื่อย ๆ พร้อมรูปแล้วก็เรื่องราวตลก ๆ”
แมกซ์ แคมพ์เบลล์, Fathoms

13. แสดงตัวตนของคุณ
“รู้จักสนทนา คุณทำตัวมืออาชีพน่ะถูกแล้ว แต่คุณต้องไม่ลืมให้เหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงต้องไลค์เพจหรือฟอลโลว์ทวิตเตอร์ของคุณ โพสต์สิ่งที่คุณโพสต์ในโปรไฟล์ส่วนตัวของคุณ และไม่ต้องกลัวที่จะโพสต์เกี่ยวกับสิ่งที่คุณและสมาชิกในวงชอบ มันเป็นไปได้ที่แฟนเพลงของคุณจะชอบสิ่งเดียวกับคุณ แสดงให้พวกเขาเห็นตัวตนที่แท้จริงของคุณและสิ่งที่คุณชอบ”
รอบ วิคาร์ส, Wars

14. ปฏิบัติกับแฟนเพลงเหมือนเพื่อนของคุณ
“การสื่อสารกับแฟนเพลงอย่างสม่ำเสมอเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ มีตั้งหลายเว็บไซต์ที่เราสามารถใช้ติดต่อกับพวกเขาได้ ไล่ตั้งแต่ทวิตเตอร์ไปถึงอินสตาแกรมและเฟสบุ๊ค พวกเรารู้สึกเหมือนกับแฟนเพลงเป็นเพื่อนของเรา ดังนั้นเราจึงแชร์สิ่งที่พวกเรากำลังทำ และสิ่งที่สำคัญกับเรา จนกระทั่งมันดูเหมือนว่า สิ่งที่สำคัญกับเราก็สำคัญกับแฟน ๆ ด้วยเช่นกัน มันเป็นประสบการณ์ที่ดีนะ คุณไม่ควรโพสต์ตลอดเวลา แต่คุณก็สามารถโพสต์บ่อย ๆ ได้”
ซิดนีย์ ซีโรตา, Echosmith

15. Cyberbulling (การกลั่นแกล้งออนไลน์) เป็นเรื่องที่ไร้สาระมาก ๆ อย่าทำ อย่าแชร์ต่อและใช้ปุ่มบล็อกให้เป็นประโยชน์
“ถ้าใครซักคนพิมพ์ข้อความดูถูกในกล่องข้อความ, คอมเมนต์ หรือกำลังกลั่นแกล้งใครซักคน แบนไปเลย พวกเราไม่ทนกับคนที่ไม่ได้มาเพื่อฟังเพลงและไม่ได้มาเพื่อพักผ่อนจากปัญหาต่าง ๆ ในชีวิต พวกเราต่อต้าน Cyber bullying”
เควิน โกสต์, Ghost Town

16. เตรียมตัวกับคำวิจารณ์ไว้ด้วย
“ไม่ต้องไปเครียดกับคอมเมนต์เสีย ๆ หาย ๆ ทั้งหลาย คุณไม่สามารถทำให้คนทั้งโลกรักได้หรอก อินเทอร์เน็ตจะทำให้คุณเข้าใจคำนี้ได้ดีเลย!”
จอช เฮอร์ลีย์, Hacktivist

17. หัวเราะใส่เหล่านักเลงคีย์บอร์ด รับรองคุณอายุยืนแน่ ๆ
“เอาชนะไอ้พวกนักเลงคีย์บอร์ดทั้งหลาย! คุยเฉพาะกับแฟนเพลงและมองข้ามพวกเกรียน ๆ ซึ่งพยายามเรียกร้องความสนใจ มันเสียเวลาคุณและแฟน ๆ มาก ต่อให้บางทีพวกนี้ก็จะโคตรตลกก็เถอะ”
ชอน มิลตัน, Landscapes

18. มันเป็นสิ่งเสพติดนะ รู้ใช่ไหม
“ส่วนตัวนะ ผมอยากจะหยุดเล่นให้หมดทุกอย่างเลย มันสนุกนะ แต่มันเป็นยาเสพติดของคนยุคสมัยนี้ แล้วก็เป็นอุปสรรคชีวิตอย่างนึงเลยทีเดียว”
เจมี มอร์แกน, Code Orange

19. เอาให้สั้นที่สุด แล้วก็อย่าลืม “รูป”
“โพสต์ให้ถูกเวลา (ไม่ใช่ตอนตีสาม) มีสาระ แต่ที่สำคัญที่สุด ต้องสั้น! ไม่มีใครอยากจะอ่านเรียงความเกี่ยวกับเพลงใหม่ของคุณหรอก พวกเขาแค่อยากจะฟัง ลองทำดู และใส่รูปให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
เจมส์ ‘จิบส์’ เคนเนดี, Oceans Ate Alaska

20. เป็นตัวของตัวเองเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด
“คำแนะนำที่ดีที่สุดที่จะให้ได้คือ จงเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องแสร้งแสดงความเห็นที่คุณไม่ใช่ตัวคุณ แต่ก็ไม่ต้องจริงจังมากหรอก ทวิตเตอร์ของผมเต็มไปด้วยโปเกมอนและความรักที่ผมมีต่อแมนเชสเตอร์ ออร์เครสต้า อีกอย่างนึง พยายามตอบทุก ๆ คน หรือให้เยอะที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ถ้าใครซักคนเสียเวลามาบอกว่าวงคุณเจ๋ง หาเวลาตอบเขา หรืออย่างน้อยก็จงรู้สึกขอบคุณ เท่าที่จะเป็นไปได้”
ฌอน รีด, Only Rivals

ที่มา : Rocksound.tv