ผ่านพ้นมานานใกล้ 20 ปีแล้ว สำหรับอัลบั้ม “Three Cheers for Sweet Revenge” ผลงานแจ้งเกิดบนค่ายระดับเมเจอร์ของวง My Chemical Romance ที่กลายเป็นผลงานครองใจชาวร็อกและเด็กอีโมในยุคนั้นไปทั่วโลก ซึ่งมันถูกวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2004 และได้ Howard Benson ผู้เคยร่วมงานกับ P.O.D., Sepultura และ Hoobastank มารับหน้าที่โปรดิวซ์เซอร์

Three Cheers for Sweet Revenge” ประสบความสำเร็จอย่างท่วมท้นด้วยเพลงดังอย่าง “Helena”, “I’m Not Okay (I Promsie), “The Ghost Of You” และ “Thank You For The Venom” สามารถทำยอดขายได้ถึง 3 ล้านก็อปปี้เฉพาะในอเมริกา สามารถยึดครองอันดับ 1 บนชาร์ต UK Rock & Metal Album ได้สำเร็จ ส่วนใน US Billboard Chart พวกเขาก็ไต่ขึ้นไปถึงอันดับที่ 28 เลยทีเดียว

นอกจากความน่าสนใจทางดนตรี, การแต่งตัว รวมไปถึงมิวสิควิดีโอแต่ละตัวที่ทำออกมาได้จนกลายเป็นที่จดจำ แต่จริง ๆ แล้วมันยังมีเรื่องที่น่าสนใจซ่อนไว้อยู่ด้วย เพราะจริง ๆ แล้ว “Three Cheers for Sweet Revenge” เคยเกือบจะได้เป็นคอนเซปต์อัลบั้มก่อน “The Black Parade” โดยในตอนแรกพวกเขาได้วางโครงเรื่องไว้เกี่ยวกับ “เรื่องราวของผู้ชาย ผู้หญิง และซากศพของชายผู้ชั่วร้ายนับพัน ๆ” ซึ่งมันเป็นเรื่องราวที่ต่อเนื่องมาจากเพลง “Demolition Lovers” แทร็กสุดท้ายที่อยู่ในอัลบั้ม “I Brought You My Bullets, You Brought Me Your Love” โดยรายละเอียดของเนื้อหาจะกล่าวถึงคู่รักที่ถูกฆาตกรรม คนหนึ่งไปอยู่บนวสรรค์ ส่วนอีกคนตกไปอยู่ในนรก ซึ่งทั้งคู่จะสามารถกลับมาเจอกันได้ก็ต่อเมื่อฝ่ายชายสามารถรวยรวมวิญญาณได้ครบ 1,000 ดวง

แต่แล้วก็ดันมีเรื่องใหญ่เข้ามาทำให้ทิศทางทั้งหมดได้ถูกปรับเปลี่ยนไป สาเหตุดังกล่าวมาจากการที่ Gerard และ Mikey Way ได้สูญเสียคุณยายไปในระหว่างกระบวนการทำอัลบั้ม ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวมันได้ถูกถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนในเพลง “Helena” เนื้้อหาของมันไม่ได้มีเพียงแต่ความเศร้า, การจากลา แต่มันยังได้พูดถึงความรู้สึกโกรธตัวเองของ Gerard Way ที่ไม่ได้ให้เวลากับคุณยาย Elena Lee Rush มากเท่าที่ควรจะเป็นเพราะมันเป็นช่วงที่วงออกทัวร์อย่างหนักนั่นเอง และมันสะท้อนออกมาในท่อน

“We are so far from you / Burning on, just like the match you strike to incinerate / The lives of everyone you know.

พวกเราอยู่ไกลห่างจากคุณ มันถูกแผดเผาเหมือนดั่งไม้ขีดไฟของคุณที่เตรียมไว้เพื่อทุกชีวิตที่คุณรู้จัก

สาเหตุที่ทำให้ Gerard Way เป็นแบบนี้ก็เพราะเขารักคุณยายมากนั่นเอง เพราะคุณยายเป็นคนที่สอนให้เขาร้องเพลง สอนวาดรูป และคุณยายกับสามีของเธอเป็นคนซื้อรถตู้คันแรกให้วงออกทัวร์ด้วยนั่นเอง

แต่ถึงแม้มันจะไม่ได้กลายเป็นคอนเซปต์อัลบั้ม แต่ก็ต้องยอมรับว่า “Three Cheers for Sweet Revenge” คืออีกหนึ่งผลงานที่สร้างความประทับใจให้กับแฟน ๆ My Chemical Romance มาจนทุกวันนี้