ณ แดนอาทิตย์อุทัย เพลงร็อกนั้นไม่ได้มีเอาไว้เพื่อปลดปล่อยอารมณ์ที่อัดอั้นหรือว่าระเบิดความมันกันในคอนเสิร์ตเท่านั้นแต่ว่ายังถูกนำมาสร้างเป็นแรงบัลดาลใจให้กับเหล่าวัยรุ่นญี่ปุ่นอีกด้วย ด้วยดนตรีที่เร่าร้อน เนื้อเพลงที่กินใจ รายการ 18 FES จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อปลุกพลังเยาวชนญี่ปุ่นให้มีกำลังใจสู้กับปัญหาในชีวิตของตัวเอง

18 FES นั้นถือกำเนิดขึ้นมาในปี 2016 โดยในช่วงเวลานั้นได้มีการเปลี่ยนกฏหมายการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งของญี่ปุ่นด้วยการลดอายุขั้นต่ำสำหรับการลงคะแนนเสียงลงมาเป็น 18 ปี จากเดิม 20 ปี เหตุการณ์นี้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากเหล่าผู้ใหญ่เป็นจำนวนมากเพราะว่าหลายคนเชื่อว่าวัยรุ่นที่อายุ 18 ปีนั้นยังคงไม่เป็นผู้ใหญ่พอ ไม่ควรให้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเพราะกลัวว่าจะไม่เข้าใจถึงคะแนนเสียงของตัวเอง รายการ 18 FES จึงได้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อเล่ามุมมองชีวิตของเด็ก ๆ อายุ 18 ปีว่าพวกเขามีความคิดยังไงกับชีวิต อนาคต และสังคมของประเทศนี้ และร่วมร้องเพลงไปกับศิลปินดนตรีผ่านช่อง NHK ซึ่งเป็นหนึ่งในช่องโทรทัศน์สาธารณะที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

โดยกฏของการเข้าร่วมก็คือเด็ก ๆ จะต้องทำวีดีโอสั้น ๆ แนะนำตัวและตอบคำถามที่รายการตั้งเอาไว้พร้อมกับแสดงความสามารถของตัวเอง จะแสดงเดี่ยว ๆ หรือว่าจับกลุ่มก็ได้ เมื่อส่งเข้าเว็บของรายการแล้วศิลปินหรือวงที่ได้รับเชิญในปีนั้นจะเป็นคนเลือกผู้เข้าร่วมที่ตัวเองชอบมาทั้งหมด 1,000 คนเพื่อมาซ้อมร้องประสานเสียงและแสดงร่วมกับพวกเขา บทเพลงของรายการนี้จะเน้นเรื่องความพยายาม การฝ่าอุปสรรค์ต่าง  การสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง เพื่อที่จะได้ให้กำลังใจเยาวชนทั่งประเทศของญี่ปุ่นให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพนั้นเอง นอกจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมแล้วทุกคนก็จะได้ข้อคิดดี ๆ จากศิลปินที่เปรียบเสมือนผู้ใหญ่ที่ทำตามความฝันของตัวเองและประสบความสำเร็จที่กลับมาให้ข้อคิดกับเด็ก ๆ อีกด้วย

2016: ONE OK ROCK

ในปีแรกที่มีการจัดขึ้นนั้น NHK ได้เชิญวงร็อกญี่ปุ่นที่ได้โกอินเตอร์อย่างสมบูรณ์อย่าง ONE OK ROCK มาร่วมแต่งเพลงและแสดงบทเพลง “We Are” เรื่องความสำเร็จของวงนี้เราไม่จำเป็นต้องพูดถึงเยอะเลย เพราะว่านอกจากจะดังในแทบเอเชียแล้วยังสามารถไปไกลได้ถึงอเมริกาและยุโรปอีกด้วย แถมตัววงนั้นยังมีประวัติที่น่าสนใจและน่าจะเป็นแรงบัลดาลใจให้เด็ก ๆ จึงไม่น่าแปลกที่พวกเขาจะได้มาเป็นวงแรกที่ได้มาร่วมกับรายการนี้ การแสดงของปี 2016 นั้นได้รับการตอบรับอย่างดี ด้วยเนื้อเพลงและคำพูดของวงที่บอกกับเด็กๆ ว่า “อย่าหนีจากการเป็นตัวเอง” และให้เดินหน้ากับชีวิตด้วยแพชชันของคนวัย 18 ปีต่อไปไม่ว่าตัวเองจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

2017: WANIMA

ด้วยเสียงตอบรับที่ดีมาก NHK จึงจัด 18 FES ในปี 2017 อีกครั้งโดยคราวนี้ได้เชิญ WANIMA วงพังก์ร็อกฟีลกู๊ดที่มาสร้างยิ้มให้กับทุกคนเช่นเคย วง WANIMA นั้นอาจจะไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในไทยแต่ในญี่ปุ่นนั้นเพลงของพวกเขาเคยถูกโหวดว่าเป็นเพลงที่นักเรียนญี่ปุ่นจะฟังก่อนสอบมากที่สุดเพื่อปลุกใจและฮึดก่อนสอบ และยังถูกนำไปประกอบโฆษณาใหญ่ ๆ อย่างค่ายโทรศัพท์ au อีกด้วย WANIMAได้ร่วมแสดงเพลง “Signal” กับเด็ก ๆ ซึ่งเป็นเพลงที่อธิบายว่าถึงเราจะไม่สมบูรณ์แบบในทุกอย่างก็ไม่เป็นไร และไม่ว่าจะต้องล้มเหลวกี่ครั้งก็เริ่มใหม่ได้เสมอ ในการแสดงครั้งนี้ยังมีการให้ผู้เข้าร่วมบางส่วนเล่นดนตรีไปด้วยและมีกิจกรรมระหว่างการแสดงอีกด้วย นับว่าเป็นการแสดงที่ทำให้ยิ้มตลอดทั้งเพลงเลยจริง ๆ

2018: Radwimps

มาของปีนี้วงที่ได้เข้าร่วมกับรายการนั้นไม่ใช่ใครคนอื่นนอกจาก Radwimps วงร็อกอินดี้ที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคยจากเพลงประกอบอนิเมชั่นภาพยนต์ Your Name ซึ่งคราวนี้แตกต่างออกไปเมื่อวงได้แต่งทั้งหมด 2 เพลงมาแสดงด้วยกันจึงได้ทั้งสองอารมณ์ที่แตกต่างออกไป โดยเพลงแรกนั้นได้แก่ “Banzai Senchou” (ไชโยพันครั้ง) ซึ่งเป็นเพลงที่เปรียบเทียบความเศร้าเป็นศัตรูตัวใหญ่ที่เราต้องฝ่าฟันด้วยการสู้มันด้วยรอยยิ้ม ในเพลงนี้มีการฝึกผู้เข้าร่วมทุกคนให้ทำบอดี้เพอร์คัสชัน หรือการใช้ร่างกายเป็นเครื่องดนตรีด้วยการตบและกระทืบเป็นจังหวะนั้นเอง ทำให้เพลงนี้มีสีสันขึ้นมาทันที Radwimps นั้นขึ้นชื่อเรื่องการใช้ภาษาและการเขียนเนื้อเพลงที่ลึกซึ้งกินใจซึ่งใจจึงไม่แปลกใจเลยที่เพลงที่ 2 นั้นจะเรียกน้ำตาของผู้เข้าร่วมได้เยอะพอสมควรกับบัลลาร์ดที่มีชื่อว่า “Seikai” (คำตอบที่ถูกต้อง) เพลงนี้อธิบายว่าชีวิตเรานี้ไม่มีคำตอบไหนที่ถูกต้องเสมอ เราจึงต้องหาคำตอบที่ถูกต้องสำหรับตัวเอง

ดนตรีนอกจากจะเป็นรูปแบบความบันเทิงแล้วยังเป็นศิลปะที่ถูกนำมาสื่อความรู้สึกที่ลึกซึ้งได้อีกด้วย ถึงแม้ว่า 18 FES นั้นจะถูกสร้างมาเพื่อเหล่าเยาวชนแต่เพลงเหล่านี้และความรู้สึกที่วัยรุ่น 1,000 คนนี้พยายามจะบอกผ่านการแสดงคงเข้าถึงใครหลาย ๆ คนด้วยกัน ปีหน้าศิลปินคนไหน วงไหนกันที่จะมาสร้างแรงบัลดาลใจให้เราก็ต้องติดตามดูกันต่อไปค่ะ