แกลม ร็อกและเมทัล คือกระแสดนตรีที่ครองโลกในช่วงปลายยุค 80’s จนถึงต้น 90’s นิด ๆ เราจะได้เห็นศิลปินแต่งหน้า แต่งตัวกันแบบจัดจ้าน และที่ขาดไม่ได้คือการทำผมฟูฟ่องที่โดดเด่นเห็นแต่ไกล ซึ่งวงดนตรีในยุคนั้นก็โดดเด่นมากมายหลายวง หนึ่งในนั้นคือกลุ่มเด็กหนุ่มจากเมืองทอมส์ ริเวอร์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา นามว่า Skid Row

Skid Row ส่งผลงานอัลบั้มแรกที่ใช้ชื่อเดียวกับวงออกมาเมื่อปี 1989 ทันทีที่พวกเขาเปิดตัวก็ได้รับความสนใจทันที ด้วยหน้าตาของศิลปินที่ได้ใจจากสาว ๆ โดยเฉพาะ Sebastian Bach นักร้องหน้าสวยของวงที่เรียกเสียงเชียร์สุดกระหึ่มจากบรรดาแม่ยกได้อย่างง่ายดาย นอกจากหน้าตาจะดี ผลงานเพลงของพวกเขาก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน โดยซิงเกิ้ลแรกที่พวกเขาโปรโมตคือ “Youth Gone Wild” ก่อนจะตามมาด้วย “18 And Life” ซึ่งกลายเป็นเพลงที่เริ่มกระพือสื่อเสียงของ Skid Row ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น

“18 And Life” มาพร้อมกับดนตรีแกลมร็อกสุดเข้มข้นในจังหวะกลาง ๆ เอนไปทางช้า โดดเด่นไปด้วยซาวด์กีตาร์กระแทกอารมณ์ การโซโล่ที่บาดลึกไปถึงใจ ไลน์ริธึ่มแน่น ๆ และเสียงร้องสุดทรงพลังที่ไต่คีย์ได้แบบสูงสะใจสุด ๆ โดยเนื้อหาในเพลงพูดถึงเด็กหนุ่มดวงซวยที่ชื่อ Ricky ที่ดันเผลอไปยิงคนตายแบบไม่ได้ตั้งใจ สุดท้ายก็ต้องพาชีวิตของตัวเองเข้าไปอยู่ในคุกด้วยวัยเพียง 18 ปี เป็นการจบชีวิตวัยรุ่นที่มีต่อโลกภายนอกไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาพต่าง ๆ ก็ถูกเล่าออกมาผ่านทาง MV แต่ดูเหมือนว่าจะโดนออร่าของ Bach กลบเกลี้ยงเลย ฮ่า ๆๆๆ

สำหรับแรงบันดาลใจของเนื้อหาว่ากันว่า David Sabo มือกีตาร์ของวงได้อ่านหนังสือพิมพ์แล้วเจอข่าวของเด็กหนุ่มวัย 18 ปีคนหนึ่งที่เผลอยิงเพื่อนตายโดยไม่ได้ตั้งใจ เพราะนึกว่าปืนไม่ได้บรรจุกระสุน ซึ่งเด็กหนุ่มคนนั้นจบลงด้วยการติดคุกตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าคือเรื่องจริงหรือไม่

“18 And Life” สามารถพาตัวเองขึ้นไปติดชาร์ตบิลบอร์ดในอันดับ 4 ได้อย่างสวยงาม และทำยอดขายซิงเกิ้ลได้มากถึง 500,000 ก็อปปี้ อีกทั้งยังส่งผลให้อัลบั้มแรกของ Skid Row ขายได้ยอดรวมเฉพาะในอเมริกาคือมากกว่า 5 ล้านก็อปปี้ส่วนหนึ่งคงต้องยกเคนดิตให้โปรดิวซ์นามว่า Michael Wagener ผู้เคยร่วมงานกับ Metallica, Megadeth, Ozzy Osbourne และอีกมากมาย

สำหรับไลน์อัพในอัลบั้มนี้ประกอบไปด้วย

Sebastian Bach – ร้องนำ

David Sabo – กีตาร์

Scotti Hill  – กีตาร์

Rachel Bolan – เบส

Rob Affuso  – กลอง

ส่วนตัวแล้ว “18 And Life” เป็นผลงานเพลงที่ชื่นชอบมากจากความครบเครื่องในทุกพาร์ตของดนตรี ใครมีเพลงนี้อยู่ในเพลย์ลิสต์ส่วนตัวบ้าง เข้ามาคอมเมนต์บอกกันได้นะครับ