17 ปี ถ้าเปรียบกับอายุคนก็คงเป็นช่วงวัยรุ่นม.ปลาย ก่อนเข้ามหาวิทยาลัย สำหรับอัลบั้ม “Ascendancy” สตูดิโออัลบั้มที่ 2 ของ Trivium และเป็นอัลบั้มแรกที่ออกกับทาง Roadrunner Records วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2005

จริง ๆ ก่อนที่ Trivium จะส่งอัลบั้มนี้ออกมา ได้มีการส่งเพลง “Like Light To The Flies” (เวอร์ชั่นเดโม่) ไปรวมอยู่ใน MTV Headbangers Ball 2 อัลบั้ม Compilation ที่รวบรวมศิลปินเมทัลไว้มากมาย บรรจุด้วยซีดี 2 แผ่น ซึ่งผลงานของ Trivium อยู่ในแผ่นที่ 2 ผมเองก็ได้รู้จักพวกเขาจากในนี้เช่นกัน ครั้งแรกที่ได้ฟังรู้สึกได้ถึงความเหนือชั้นทางดนตรีในแบบเมทัลคอร์ จัดเต็มครบสูตรทั้งริฟฟ์แบบสวีดิช เมโลดิก เดธ เมทัล /ลูกโซโล่สวยงาม / การร้องสำรอกแบบฟังรู้เรื่อง / ท่อนฮุคติดหู และเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง จนเราสัมผัสได้ว่าวงต้องนี้ดังแน่นอน ถึงขนาดอดใจรอไม่ไหวที่ฟังอัลบั้มเต็มของ Trivium

จนสุดท้ายก็ได้ฟังผลงานแบบเต็ม ๆ ซึ่งโชคดีที่ตอนนั้นทาง Sony Music Thailand ได้นำมาปั๊มแผ่นขายในบ้านเรา ตอนนั้นทราบข่าวการวางแผงจากนิตยสาร Metal Mag จนผมได้ครอบครองอัลบั้ม “Ascendancy” ถ้าจำไม่ผิดผมได้มาจากร้าน เจ.ยู.พันธุ์ทิพย์

ตลอดระยะเวลากว่า 55 นาที เราจะได้ฟังความเข้มข้นของไอเดียอละเทคนิคทางดนตรีที่พุ่งกระฉูดจาก Trivium ไม่มีแทร็กไหนที่เราสามารถกดข้ามได้เลย ไล่ตั้งแต่อินโทร “The End Of Everything” จนไปถึง “Declaration” นอกจากฝีมือของสมาชิกวงที่ประกอบไปด้วย Matt Heafy, Corey Beaulieu, Paolo Gregoletto และ Travis Smith อีกส่วนก็ต้องยกเครดิตให้กับ Jason Suecof โปรดิวซ์เซอร์มากฝีมือของทางวงด้วย ซึ่งเจ้าตัวร่วมงานกับทางวงมาตั้งแต่อัลบั้มแรก “Ember To Inferno”

ด้วยความสุดยอดของ “Ascendancy” ทำให้วง Trivium กลายเป็นที่รู้จักในหมู่คนฟังเพลงเมทัลไปทั่วโลก ได้รับเสียงวิจารณ์ในทิศทางบวกจากทุก ๆ สื่อ และที่สำคัญตอนนั้นสมาชิกวงอย่าง Matt Heafy มีอายุเพียง 19 ปีเท่านั้นเอง แต่ฝีมือนี่โตเกินวัยไปมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้ถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในกัปตันทีม Roadrunner United ร่วมกับ Joey Jordison (Slipknot), Rob Flynn (Machine Head) และ Dino Cazares (Fear Fear Factory)

โดยส่วนตัวแล้ว “Ascendancy” คือผลงานที่ประทับใจที่สุดของ Trivium เพราะมันคือเฟิร์สอิมเพรสชั่นที่งดงามมาก ๆ ถึงแม้ว่าอัลบั้มอย่าง “Shogun” จะถูกยกย่องมาก ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว แต่กับรักแรกพบยังไงเราก็คงไม่มีทางลืมได้แน่นอนครับ

Track Lists

1.The End Of Everything

2.Rain

3.Pull Harder On The Strings Of Your Martyr

4.Drowned And Torn Asunder

5.Ascendancy

6.A Gunshot To The Head Of Trepidation

7.Like Light To The Flies

8.Dying In Your Arms

9.The Deceived

10.Suffocating Sight

11.Departure

12.Declaration