อะไรกันครับเนี่ย เผลอแป๊ปเดียวปาเข้าไป 17 ปีแล้ว สำหรับ “City of Evil” ผลงานเดบิวต์ค่ายเพลงระดับเมเจอร์ ของวง Avenged Sevenfold และเป็นผลงานที่ทำให้ซาวด์และภาพลักษณ์ของสมาชิกวง A7X แตกต่างไปจากเดิม เรียกได้ว่าจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

หลังจากที่ A7X สร้างชื่อกับอัลบั้ม “Waking The Fallen” เขาก็ถูกจับเซ็นสัญญาเข้าสังกัด Warnes Bros. ก่อนจะรวมตัวกันเข้าห้องอัดเพื่อสร้างอัลบั้มใหม่ร่วมกับ Mudrock ผู้มารับหน้าที่โค-โปรดิวซ์เซอร์ จนกระทั่งทุกเพลงเสร็จสมบูรณ์และถูกวางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 6 มิถุนายน ปี 2005 และมันคือจุดเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงของวงไปอย่างตลอดกาล

“การเปลี่ยนแปลงทางดนตรี”

หลาย ๆ คนต่างคุ้นเคยซาวด์เมทัลคอร์สมัยนิยมในแบบยุค 2000’s มีความดิบ ซัดกันตรงไปตรงมาแบบไม่ต้องซับซ้อนอะไรมาก แต่สำหรับในอัลบั้ม “City of Evil” ซาวด์ของพวกเขาก้าวสู่ความเป็นโมเดิร์นเฮฟวี่ เมทัล อย่างเต็มตัว รายละเอียดและสัดส่วนต่าง ๆ ถูกปรุงแต่งขึ้นมาได้อย่างจัดจ้านมาก ๆ ไลน์กีตาร์เต็มไปด้วยเมโลดี้สุดพรั่งพรู เติมแต่งด้วยลูกโซโล่สุดเฟี้ยว พาร์ตของกลองจังหวะลูกส่ง จังหวะโฉ่งฉ่าง ของ The Rev กลายเป็นของคุ้นหูของบรรดาแฟนเพลงไปโดยอัตโนมัติ

ทาง M.Shadows ได้เคยให้สัมภาษณ์ถึงอิทธิพลทางดนตรีไว้ว่าพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากวงเพาเวอร์เมทัล ฝั่งยุโรป ทั้ง Blind Guardian, Sonata Arctica, Helloween รวมไปถึงวงเมโลดิก เดธ เมทัล อย่าง Children Of Bodom ด้วยเช่นกัน

“การเปลี่ยนแปลงของเสียงร้อง”

อัลบั้ม “City of Evil” การร้องของ M.Shadows ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปตามดนตรี เพราะเสียงร้องสครีมที่เคยถูกใช้เป็นหลักถูกฆ่าตัดตอนไปจนเหี้ยนเตียน กลายมาเป็นสไตล์การร้องแบบฮาร์ดร็อก/เฮฟวี่ เมทัล ที่เต็มไปด้วยความทรงพลังและเต็มไปด้วยเมโลดี้แทน ซึ่ง M.Shadows ได้ไปร่ำเรียนมาจาก Ron Anderson ครูผู้เคยสอน Axl Rose และ Chril Cornell มาแล้ว

“การเปลี่ยนแปลงของภาพลักษณ์”

จากภาพลักษณ์การแต่งตัวสไตล์อีโมพังก์ที่เน้นโทนดำทั้งตัว พวกเขาก็ถูกแปลงโฉมให้ดูเท่และดูดีมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ออร่าความเป็นร็อกสตาร์เจิดจรัสออกมามากเลยทีเดียว

ด้วยความลงตัวในทุก ๆ ด้านและการเจาะตลาดในกลุ่มที่แมสมากกว่าเดิม ส่งผลให้อัลบั้ม “City of Evil” ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วด้วยซิงเกิ้ลฮิตอย่าง “Beast And The Harlot”, “Burn It Down”, “Bat Country” และ “Seize The Day” อีกทั้งยังทำให้พวกเขาก้าวขึ้นมาเป็นวงเมทัลระดับหัวแถวของโลกได้สำเร็จ กลายเป็นไอคอนของเหล่าเมทัลเฮดยุคใหม่ได้ในที่สุด

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม

1.Beast and the Harlot

2.Burn It Down

3.Blinded in Chains

4.Bat Country

5.Trashed and Scattered

6.Seize the Day

7.Sidewinder

8.The Wicked End

9.Strength of the World

10.Betrayed

11.M.I.A.