ผ่านไปแล้ว 15 ปี กับอัลบั้ม “The Black Parade” ของวง My Chemical Romance เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ผลงานที่ถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จในยุคของอีโมรุ่งเรือง โดยเฉพาะเพลงอย่าง “Welcome To The Black Parade” ที่ยังคงตราตรึงแฟนเพลงมาจนถึงปัจจุบัน

Gerard Way ฟรอนต์แมนของวงได้ให้สัมภาษณ์รำลึกความหลังกับทาง Travis Mills ใน Apple Music 1 เกี่ยวกับเพลงโปรดในอัลบั้มดังกล่าว ดังนี้ครับ

“ผมค่อนข้างจะชอบเพลง Famous Last Words นะครับ”

“แต่ผมคิดว่าเพลงโปรดน่าจะเป็น Mama, แต่ Sleep ก็ด้วยนะ มันเป็นเพลงโปรดที่ผมชอบเล่นคู่กับ Mama มันมีซาวด์กีตาร์ที่ทำลายล้าง มันมีความโหด ผมชอบอะไรประเภทนี้ และมันเป็นหนึ่งในเพลงที่ยอดเยี่ยมเวลาเล่นสด คุณอาจจะสูญเสียตัวตนไปกับอารมณ์ของเพลงได้เลย เพระาฉะนั้น Sleep กับ Mama จะเป็นสองเพลงที่ผมชอบที่สุดครับ”

“ส่วน Famous Last Words มันยังคงเป็นเพลงที่ทรงพลังเวลาเล่นสด มันยังคงทำให้ผมรู้สึกสะใจมากจริง ๆ ส่วนเรื่องราวของเพลงนี้มันก็น่าสนใจนะครับ มันเกิดขึ้นตอนที่พวกเราอยู่กันที่ Paramour ในขั้นตอน Pre-Production ของการเขียนงานกัน สิ่งต่าง ๆ ดูมืดมน แล้วผมก็รู้ว่า Mikey Way กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับสภาวะจิตใต คือมันเป็นสถานที่ที่เราชอบกันนะครับ แต่มันก็มีพลังงานอะไรแปลก ๆ ที่เหมือนกับผีสิงอยู่ในนั้นด้วย สิ่งต่าง ๆ บางครั้งมันดูมืดลงไปเฉยเลยครับ”

“มีอยู่คืนหนึ่ง ผมตื่นสายมากเลยเพราะบางครั้งเราก็ทำงานกันจนถึงเช้า โดยทำงานอยู่แค่กับ Ray Toro และผมคิดว่าเขาได้เล่นอะไรบางอย่างออกมา ซึ่งมันคือพื้นฐานของเพลงที่ทำให้มันเป็นรูปเป็นร่าง หรืออย่างน้อยก็มีอะไรที่จับต้องได้ และหลังจากนั้นเราก็เริ่มเล่นด้วยกันครับ”

“ผมคิดว่ามีอยู่อย่างหนึ่งที่ผมชอบมากในเพลงนี้คือผมชอบท่อนเวิร์สโคตร ๆ เลย เพราะว่าตอนที่อยู่ในสตูดิโอผมจำได้เลยว่าอยากได้ท่อนเวิร์สที่อารมณ์เหมือนเพลงของ Judas Priest เราอยากได้ประเภทดนตรีที่ขับเคลื่อนแบบโอลด์สคูล เมทัล ซาวด์เหมือนเมทัลยุคก่อน ๆ อยากได้ความเป็น Judas Priest ในเพลง แต่ตอนที่เขียนเพลงมันอยู่ในช่วงเวลาที่หม่น ผมเลยคิดว่าผมก็เป็นเหตุผลที่เพลงนี้มันเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ครับ”

ว่าแต่เพื่อน ๆ ชอบเพลงไหนในอัลบั้มกันบ้าง มาแชร์กันหน่อยครับ

ที่มา : kerrang