เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมา คือวันครบรอบ อัลบั้มแรกของวง Saosin ที่ใช้ชื่อเดียวกับวง หรือที่ใครต่อใครหลายคนเรียกว่าอัลบั้ม “ปกด้วง” (ออกแบบโดย Martin Kvamme) ซึ่งยังเป็นผลงานแรกกับต้นสังกัด Capitol Records เป็นการไต่ระดับขึ้นมาอยู่ในค่ายระดับเมเจอร์ ต่อยอดความสำเร็จจาก EP.Translating the Name ที่สร้างชื่อให้กับวงด้วยเพลงอย่าง “Seven Years” ที่เข้าไปครองใจเด็กอีโมในยุคมายสเปซแบบไม่เอาจากหัวไม่ได้

แม้จะสร้างชื่อจนติดลมบน แต่ Saosin ก็ต้องพบกับความเปลี่ยนแปลง เมื่อ Anthony Green นักร้องนำตัดสินใจลาออกจากวงในปี 2004 ก่อนจะไปก่อตั้งวง Circa Survive แทน ทำให้วงได้เปิดออดิชั่นหานักร้องใหม่ ซึ่งสุดท้ายทางวงก็ได้ Cove Reber ผู้ส่งเดโม่ร้องเพลง “Mookie’s Last Christmas” ในเวอร์ชั่นอะคูสติคเข้ามา ซึ่ง Cove เป็นคนที่มีเสียงร้องใกล้เคียงกับ Anthony ไม่น้อยเลยทีเดียว ทาง Beau Burchell มือกีตาร์ของวงได้บอกความรู้สึกว่าเหมือนโดน Cove เล่นของใส่ตอนที่ได้ฟังเดโม่ครั้งแรก

หลังจากนั้นทั้งหมดได้ร่วมกันทำงานจนได้ผลผลิตเป็นอัลบั้มใหม่ออกมา โดยได้ Howard Benson โปรดิวซ์เซอร์มากฝีมือที่เคยร่วมงานกับวง P.O.D., My Chemical Romance และ Papa Roach มาช่วยเคาะดนตรีในอัลบั้มนี้ และได้ Ted Jensen มามิกซ์และมาสเตอร์

ดนตรีในอัลบั้มนี้บอกได้เลยว่ามันคือมาสเตอร์พีซกับสไตล์อีโม/โพสต์ ฮาร์ดคอร์ โดยเฉพาะในพาร์ตของกีตาร์ทุกริฟฟ์ ทุกเมโลดี้ ทุกท่วงทำนอง ถูกเนรมิตออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์ เต็มไปด้วยมิติที่ชวนฟัง ดนตรียังคงความหนักแน่นแต่ดูปราณีตและไพเราะมากยิ่งขึ้น เสียงร้องเองก็ยังคงโหนในคีย์สูงในแบบที่สายอีโมควรจะมี เป็นการสานต่อเสียงร้องของ Anthony ได้อย่างแนบเนียน แต่สิ่งที่หายไปคือเสียงร้องสครีมที่มันก็ไม่ได้ทำให้การฟังรู้สึกขัดอารมณ์แต่อย่างใด

ในส่วนข้อเนื้อหาทางวงต้องการนำเสนอความคิดเชิงบวกให้กับผู้ฟัง เป็นการส่งกำลังใจและความหวังให้ทุกคนได้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายไปได้

อัลบั้มนี้สามารถทำยอดขายได้มากถึง 800,000 ก็อปปี้ทั่วโลก และมีเพลงดังอย่าง “You’re Not Alone”, “Voice” และ “Bury Your Dead” (ผลงานจาก EP.Translating the Name ที่ถูกนำมาบันทึกเสียงใหม่ทั้งดนตรีและเสียงร้อง)

ลิสต์เพลงในอัลบั้มเวอร์ชั่นปกติ

1.It’s Far Better to Learn

2.Sleepers

3.It’s So Simple

4.Voices

5.Finding Home

6.Follow and Feel

7.Come Close

8.I Never Wanted To

9.Collapse

10.You’re Not Alone

11.Bury Your Head

12.Some Sense of Security

ไม่น่าเชื่อว่าเวลาจะล่วงเลยมาถึง 15 ปีแล้ว มันไวมากจริง ๆ แต่เมื่อใดที่ได้ฟังอัลบั้มนี้มันยังคงมอบความสดใหม่และแสงสว่างให้กับคนฟังได้เสมอครับ