สวัสดีปีใหม่ไทยครับ เดือนเมษายนของทุกปีถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของบ้านเรามาแต่ช้านาน และแน่นอนว่าเมื่อถึงเดือนเมษายน นั่นแปลว่าฤดูร้อนมาเยือนเราอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ก็นับว่าเป็นโชคดีที่ประเทศเรามีเทศกาลคลายร้อนประจำปีอยู่ ในสามร้อยหกสิบห้าวัน จะมีเพียงสามวันที่มิเตอร์น้ำประปาพุ่งกระฉูด คนทั้งประเทศจะพร้อมใจกันใช้น้ำแบบบ้าคลั่ง แทบทุกตรอกซอกซอย ถนนเกือบทุกเส้น จะเต็มไปด้วยผู้คนที่ออกมาเล่นน้ำ ปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ สายยาง ใครมีอะไรก็เอาออกมาซัดใส่กันอย่างสนุกสนาน เฉลิมฉลองวันหยุดยาวด้วยความเปียก เพื่อเป็นการดับร้อนและคลายเครียดที่สะสมมาแทบจะทั้งปี กับเทศกาลที่เราเรียกกันว่า “สงกรานต์”

สำหรับใครที่กำลังเดินทางไปเที่ยว หรือใครที่พักผ่อนอยู่บ้านเปิดเพลงฟังชิล ๆ แบบไม่อยากเปียก และเปิดเว็บเราขึ้นมาตอนนี้ก็ได้จังหวะเหมาะพอดีเลย ทางเราได้รวบรวมเอา “ความเปียก” “ความชุ่มฉ่ำ” มาประเคนให้ถึงหน้าจอ ส่งต่อความเปียกแบบไม่เปียก ให้กับคุณผู้อ่านตามสไตล์ของเฮดแบงคอก ต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ด้วยมิวสิควีดีโอเพลงจากวงสายร็อกทั้งหลายที่เต็มไปด้วย สระน้ำ แม่น้ำ ลำธาร ทะเล สายฝน รับประกันความเปียกแฉะโดยทั่วหน้ากัน! พร้อมแล้วไปดูกันเลยครับผม

1. “In This River” – Black Label Society
บทเพลงที่ แซ็ค ไวลด์ แต่งขึ้นเพื่ออุทิศให้กับ แดเรล “ไดม์แบ็ก” แลนซ์ แอบบอทท์ ยอดมือกีตาร์ผู้ล่วงลับ กับการนั่งเล่นเปียโนอยู่ท่ามกลางลำธาร ในบรรยากาศเพลงร็อกบัลลาดที่เล่าเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านพ้นไปดังสายน้ำหลาก ก่อนที่เขาจะหยิบเอาค้อนออกมาทุบใส่เปียโนจนพังพินาศ จุดไฟเผา พร้อมกับโซโล่กีตาร์ราวกับเป็นการสวดส่งวิญญาณให้แด่ผู้ที่จากไป ถ้าใครที่เป็นแฟนเพลงของทั้งสองคนน่าจะอินกับเพลงนี้ได้มากเลยทีเดียวครับ

2. “My Sacrifice” – Creed
ถ้าใครมีโอกาสได้ดูเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควีดีโอตัวนี้ จะเห็นได้ว่าการสร้างเอ็มวีเพลงสักเพลงนั้นมันไม่ง่ายเลย เพลงนี้ถ่ายทำกันที่โรงถ่ายภาพยนตร์ของยูนิเวอร์แซล ถ้าเป็นสมัยนี้บางคนคงเลือกใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิคให้มันจบ ๆ ไป แต่เมื่อสิบกว่าปีก่อน การสร้างฉากเสมือนจริงยังมีความสำคัญมากกว่าการใช้เทคนิคพิเศษอยู่บ้าง เราจึงได้เห็นการกั้นคอกสร้างสระน้ำขนาดใหญ่กลางโรงถ่าย การใช้เสือจริง คนจริง อุปกรณ์ประกอบฉากทุกอย่างเป็นของจริงทั้งสิ้น และทั้งหมดนี้ก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ คือภาพสวย ๆ ของเมืองที่จมอยู่ในน้ำ และการบรรเลงดนตรีในน้ำของสมาชิกวง ทำให้ได้รับความชุ่มฉ่ำกันไปอย่างทั่วถึงเลยทีเดียว

3. “Confined” – As I Lay Dying
เป็นอีกเพลงที่จัดว่าเดือดพอสมควรสำหรับงานยุคแรก ๆ ของวงเมทัลคอร์รุ่นบุกเบิกวงการ ว่ากันตามมิวสิควีดีโอแล้วล่ะก็ เปียกแฉะกันทั่วหน้าแน่นอน เริ่มจากเด็กหนุ่มที่น่าจะกำลังทำพิธีอะไรบางอย่างโดยการวาดสัญลักษณ์คล้ายวงแหวนอาคม จากนั้นก็มีพายุฝนพัดมากระหน่ำใส่วงที่กำลังวาดลีลาสุดจ๊าบ ชาวร็อกที่เล่นดนตรีท่ามกลางสายฝนนี่มันเพิ่มความเท่ขึ้นไปอีกหลายระดับเลยนะคุณว่าไหม

4. “Pittsburgh” – The Amity Affliction
ตามวงรุ่นพี่มาติด ๆ ชั่วโมงนี้ถ้าคิดอะไรไม่ออกก็เล่นกับน้ำไปนี่ล่ะ ได้ความหล่อ ความเท่ ได้ภาพที่น่าพอใจที่สุดแล้ว แต่จากเพลงนี้ทำให้ได้ข้อคิดอย่างหนึ่งว่า ถ้าหลังคาบ้านคุณรั่ว ให้รีบซ่อมนะครับ ไม่งั้นเจอฝนฟ้าตกกระหน่ำหลาย ๆ ชั่วโมงเข้า อาจจะเจอสภาพแบบบ้านในมิวสิควีดีโอเพลงนี้ก็ได้ ฝนตกจนน้ำท่วมบ้านเลย

5. “Unspoken” – The Ghost Inside
หน้าร้อนนี้ใคร ๆ ก็อยากเล่นน้ำ แล้วคุณจะรออะไรล่ะ ไป! ออกไปหาสระน้ำแล้วกระโดดลงไปเลย! เหมือนกับที่สี่หนุ่มเมทัลคอร์จากลอสแอนเจลีสวงนี้ทำ ปาร์ตี้ริมสระ สุดยอดแห่งความหฤหรรษ์เท่าที่เหล่ามอนสเตอร์ปาร์ตี้จะสามารถมีได้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สาว ๆ ในชุดบิกินี่ และสระว่ายน้ำ งานนี้ใครไม่เปียกให้มันรู้ไปวะไอ้ทิด!

6. “4AM Forever” – Lostprophets

https://www.youtube.com/watch?v=eYzfRfN7RFo

อดีตวงร็อกจากเวลส์ สหราชอาณาจักร ช่วยยืนยันข้อพิสูจน์ว่า “สายฝนทำให้ชาวร็อกหล่อขึ้น” ได้อีกแรง ไม่ต้องอะไรมากเลยคุณ แค่นั่งพร่ำเพ้อถึงสาวท่ามกลางสายฝน โชว์หน้าหล่อ ๆ ของนักร้องนำคนเดียวก็เพียงพอแล้ว อาจจะมีตัดเข้าโซโล่กีตาร์นิดนึงพอให้เพลงดูมีจังหวะเร้าอารมณ์บ้างก็ว่ากันไปตามท้องเรื่อง

และเราจะไม่มีโอกาสได้เห็นผลงานในนามของวงอีกต่อไปแล้ว ถึงตรงนี้ก็ได้แต่คิดแล้วก็เสียดายนะครับผม

7. “มรสุม” – Lasthoper
ห้าหนุ่มพลังแห่งความหวัง โพสท์ฮาร์ดคอร์จากสยามประเทศ กับเพลงที่มีเมโลดี้หล่อเหลาเอาการเพลงหนึ่งเลยทีเดียว ความเร่าร้อนของสมาชิกวงที่เกิดขึ้นริมทะเล ท่ามกลางคลื่นที่ถาโถมซัดสาดเข้ามาทำให้เกิดความชุ่มฉ่ำขึ้น (และแน่นอนว่าตับของมือกีตาร์ก็ฉ่ำไปด้วยเครื่องดื่มที่สกัดจากมอลต์ด้วยเช่นกัน) จบเพลงนี้อย่าลืมทำความสะอาดอุปกรณ์กันให้ดีนะครับ ก่อนที่ขี้เกลือจากทะเลจะถามหาเสียก่อน

8. “In Too Deep” – Sum 41
ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม ป๊อบพังค์นี่ล่ะ ที่เข้ากับฤดูร้อนมากที่สุดแล้ว ความสดใส ความคึกครื้น ความสนุกสนานและงานปาร์ตี้ ดนตรีป๊อบพังค์สร้างบรรยากาศแบบนี้ให้คุณได้เสมอ ดังเช่นในเพลงนี้ คิดว่าหลายคนดูจบแล้วคงอยากจะออกไปเปียกน้ำกันบ้างแล้วล่ะ ถ้าไม่เปิดแอร์คุณจะทนนั่งร้อน ๆ หมกตัวอยู่ในบ้านไปทำไมล่ะ ตอบ!

9. “The Crimson” – Atreyu”
สิบปีมาแล้วกับยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของตระกูลเมทัลคอร์ และวงนี้ก็เป็นหนึ่งในผู้ร่วมจารึกประวัติศาสตร์ร่วมกันกับวงอื่น ๆ ความเด็ดของเพลงนี้อยู่ตรงที่ เมื่อสายน้ำที่พรั่งพรูลงมาจากเบื้องบนสร้างความเปียกปอนให้กับสมาชิกวงวัยกลัดมัน ปฏิกิริยาเคมีบางอย่างก็ทำงาน เหล่าชายหนุ่มเริ่มต้นพังเครื่องดนตรีในมือกันอย่างบ้าคลั่ง! ถ้ามันลำบากขนาดนั้น ส่งมาทางนี้ก็ได้ครับ ผมอยากได้!

10. “Capricorn (A Brand New Name)” – 30 Seconds To Mars
แม้ตอนนี้ทิศทางการทำเพลงของวงจะเปลี่ยนแปลงไปจากงานยุคแรกอย่างเห็นได้ชัด แต่วงร็อกสุดล้ำก็ยังคงได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนเพลงเสมอมา และเหมือนจะยิ่งมีแฟนเพลงเพิ่มมากขึ้นด้วยจากงานเพลงสไตล์ใหม่ของพวกเขา เหตุผลเดียวที่ผมเลือกมิวสิควีดีโอตัวนี้มาเขียนถึงก็เพราะว่า ฉากฉีดน้ำในตอนท้ายนั้น มันทำให้ผมนึกถึงสงกรานต์ที่สีลม! ก็ซอยที่มีรถดับเพลิงจอดอยู่นั่นไงล่ะโถ่ ใครไปเล่นบ่อยน่าจะจำกันได้ เวลาพวกเปิดน้ำจากรถดับเพลิงทีก็ไปยืนรอรับน้ำกันตรงนั้น อาบน้ำ สระผม ยืนปัสสาวะกันเนียนเลยนะไอ้ทิด อย่าคิดว่าผมไม่รู้!

11. “Into Oblivion (Reunion)” – Funeral For A Friend
เพลงเปิดตัวจากคอนเซปท์อัลบั้มที่ดนตรีฉีกจากรูปแบบเดิม ๆ ที่วงเคยทำไว้ในงานชุดก่อน ๆ พอสมควร กับโพสท์ฮาร์ดคอร์รุ่นเดอะอีกวงจากสหราชอาณาจักร มิวสิควีดีโอนี้ถ่ายทำกันแบบเรียบง่ายที่สุด แทบจะไม่มีอะไรเลยนอกจากฉายภาพประกอบเป็นทะเลที่กำลังปั่นป่วนและเกลียวคลื่นอันคลุ้มคลั่งเป็นฉากหลัง แล้วก็ตามมาด้วยสายน้ำจากเบื้องบนที่สาดเทลงมาใส่สมาชิกวงจนเปียกโชกราวกับว่าพายุฝนกลางท้องทะเลในภาพประกอบด้านหลังนั้นได้ทะลุออกมาจริง ๆ !

12. “Tears Don’t Fall” – Bullet For My Valentine
เพลงดังของวงที่มีมิวสิควีดีโอดราม่าอย่างกับละครไทย เรื่องราวการชิงรักหักสวาท และการแก้แค้นสุดแสบของมนุษย์เพศหญิง ตัดสลับกับภาพลีลาการบรรเลงดนตรีท่ามกลางห่าฝนของสี่หนุ่ม ไม่รู้ผมคิดไปเองหรือเปล่า แต่มีความรู้สึกว่าสายฝนในเอ็มวีเพลงนี้มันกระหน่ำเทลงมาได้สะใจยิ่งกว่าเพลงอื่นจริง ๆ ดูแล้วรู้สึกเย็นชุ่มเฉอะแฉะทั้ง ๆ ที่นั่งอยู่หน้าคอมเนี่ยล่ะครับผม

13. “Pressure” – Paramore
วัยรุ่นอย่างพวกเราก็ต้องคู่กับเพลงสุดเร่าร้อนและเต็มไปด้วยพลังของคนหนุ่มสาวอย่างนี้ล่ะครับผม นี่คืองานจากยุคแรกสุดของวงป๊อบพังค์ที่ไม่ว่าจะตลาดเพลงในกระแสหรือนอกกระแสต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ในเพลงนี้เราจะได้เห็นสมาชิกวงยุคก่อตั้งในช่วงวัยที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใส และไฟในการแสดงออกสุดหวือหวา พลังของวัยรุ่นมีแรงผลักดันมากกว่าที่ใครจะคาดคิดได้ มิวสิควีดีโอเล่าเรื่องราวของแต่ละตัวละครที่ต้องแบกรับภาวะความกดดันบางอย่าง จนในที่สุดแรงดันภายในมันก็ถึงจุดที่ต้องระเบิดออกมา สายน้ำที่หลั่งไหลลงมาในช่วงท้ายก็เปรียบได้กับการดับความกดดันและปรับให้สภาวะทุกอย่างกลับไปคงที่ดังเดิม แค่เห็นหน้าสาวเฮย์ลีย์ในวัยแรกแย้ม หัวใจก็จดจื้นนนนน แล้วนะครับผม!

14. “In The End” – Linkin Park
มิวสิควีดีโอเพลงนี้นับเป็นจุดเชื่อมต่อ เป็นการกรุยทางสู่โลกดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ แม้จะอยู่ในยุคเดียวกันกับ Creed ทว่าภาพในจินตนาการของวงไปไกลกว่านั้น การสื่อสารด้วยภาพในเพลงนี้ ก้าวล้ำเกินกว่าที่จะสร้างมันขึ้นมาด้วยอุปกรณ์ทางกายภาพ และคอมพิวเตอร์กราฟฟิคก็ก้าวเข้ามาเนรมิตความมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้น เมื่อถึงช่วงที่มีสายฝนโปรยปรายลงมาสร้างความชุ่มชื้นเปียกแฉะอยู่บนหอคอยสูงเสียดฟ้า พร้อมกับฝูงค้างคาว รูปปั้นเคลื่อนไหว ปลาวาฬบินอยู่ในอากาศ และผืนดินที่แห้งแตกระแหงกลับมามีความชุ่มชื้นและปกคลุมไปด้วยหญ้าสีเขียวอีกครั้ง จึงเรียกได้ว่าเป็นการสร้างความมหัศจรรย์ที่น่าจดจำสำหรับงานมิวสิควีดีโอครั้งหนึ่งในแวดวงดนตรีร็อกเลยทีเดียว

15. “Misery” – The Moffatts
เพลงนี้คิดซะว่าผมแถมให้ดูกันขำ ๆ ละกัน เผื่อมีแฟนเพลงของวงอยู่จะได้เอาไปดูให้คิดถึงกันเล่น ๆ นะครับ ฮ่า ๆ ๆ ถ้าเราลองสมมติเทียบเคียงเอาวง Bullet For My Valentine มาทำให้ป๊อบไปเลย ผมคิดว่าหน้าตาน่าจะออกมาประมาณวง The Moffatts เนี่ยล่ะ เพลงนี้ฮิตอยู่ในช่วงทศวรรษเก้าศูนย์ตอนปลาย ในภาพของเด็กหนุ่มผมยาวกับบรรยากาศเด็กไฮสคูลเล่นดนตรี ท่ามกลางกระแสวงบอยแบนด์-เกิร์ลกรุ๊ปที่ทะลักออกมากันล้นตลาด ถ้ายุคนั้นเล่นซาวด์ประมาณนี้ก็ถือว่าร็อกได้แล้วล่ะครับ มาพร้อมมุกสุดออริจินัล เข้าโซโล่ปุ๊บ ฝนตกปั๊บ มอบความชุ่มชื้นชุ่มฉ่ำกันถ้วนทั่ว เด็กหนุ่มตัวเปียก ๆ คงจะดูน่ากัดน่ากินสำหรับแม่ยกยุคเก้าศูนย์ไม่เบา

ก็ขอตัดจบที่ 15 เพลง 15 วง สำหรับสงกรานต์ปีนี้ จริง ๆ ยังมีอีกหลายเพลง หลายวงที่เล่นกับน้ำ แต่เราไม่ได้เลือกมา หน้าที่ตรงนี้ผมขอส่งต่อให้กับคุณผู้อ่านทุกคนที่ตามอ่านกันมาจนจบ ร่วมเลือก ร่วมแชร์เพลงที่เกี่ยวเนื่องกับเทศกาลเล่นน้ำลงในเพจของเราได้เลยครับ เผื่อใครที่ไม่ได้ไปไหน จะได้มีเรื่องมาพูดคุยกันในวันหยุดยาวนี้

และสำหรับคนที่กำลังเตรียมตัวออกไปตะลุยเล่นน้ำทั่วราชอาณาจักรไทย เล่นให้สนุก ซึมซับบรรยากาศการพักผ่อนให้เต็มที่ครับ ผมขออย่างเดียว เพียงอย่างเดียวเท่านั้นสำหรับการเล่นน้ำในเทศกาลนี้คือ “ความรับผิดชอบต่อสังคม” เราสนุกได้ แต่ต้องอยู่บนความสนุกของส่วนรวมด้วย ดูให้ดี ๆ ว่าเราไม่ได้ไปละเมิดสิทธิของใคร คนอื่นเขาสนุกกับเราหรือเปล่า เขาพร้อมจะเล่นกับเราไหม อย่าลืมว่าในวันหยุดยาวนี้ ยังมีคนอีกหลากหลายอาชีพที่ไม่ได้หยุดงานครับ งานสายบริการทุกอาชีพยังคงปฏิบัติหน้าที่กันอย่างต่อเนื่อง นึกถึงใจเขาใจเรา ให้เกียรติกัน เล่นกับคนที่พร้อมจะเล่น เพียงแค่นี้ ก็จะไม่มีใครได้รับความเดือดร้อนจากเทศกาลนี้ครับ

สวัสดีปีใหม่ไทยอีกครั้งจากผมและทีมงานเฮดแบงคอกทุกคน ขอให้มีความสุขครับผม