ให้พูดกันตรง ๆ สำหรับซีนเพลงร็อกกระแสหลักของเมืองไทย ปี 2018 คือปีของ Bodyslam ที่แท้จริง

หลังจากที่จบภารกิจวิ่ง ก้าวคนละก้าว ของ พี่ตูน นักร้องนำ และกลับมาขับเคลื่อนวงดนตรีวงนี้อีกครั้ง ทุกซิงเกิลของอัลบั้ม วิชาตัวเบา ผลงานในวัยผู้ใหญ่ของวง ซึ่งหลีกหนีออกมาจากความเป็นเพลงร็อกมัน ๆ สมัยเข้า genie records ใหม่ ๆ หรือเพลงร็อกฟังง่ายแบบยุคสองอัลบั้มแรก ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะออกอาการแป้กให้เห็น กับซิงเกิลล่าสุดที่ชื่อเพลงชวนงงอย่าง “149.6″ ก็เช่นกัน

149.6 ล้านกิโลเมตร คือระยะทางของโลกกับดวงอาทิตย์ ซึ่งเป็นไอเดียหลักที่เพลงนี้นำมาใช้เปรียบเปรยกับความสัมพันธ์ การยอมรับความจริงของชีวิตอย่างเป็นธรรมชาติ ว่าสุดท้ายแล้วทุกสิ่งต้องเป็นไป ไม่ต่างจากโลกที่หมุนโคจรรอบดวงอาทิตย์ไปเรื่อย ๆ เพราะธรรมชาติของมันเป็นแบบนั้น

ในช่วงเวิร์สแรกเนื้อเพลงมีความชวนงงและต้องตีความตามอยู่บ้าง แต่ท่อนฮุก “มันคือความห่างไกลที่ใกล้ที่สุดแล้ว” ก็ได้ทำหน้าที่กระชากม่านและเผยใจความสำคัญที่ “149.6” ต้องการสื่อให้เราได้เข้าใจกันอย่างชัดแจ้ง บทเพลงของการยอมรับกับความเป็นจริงของความสัมพันธ์ การเดินหน้าต่อ เป็นอีกเพลงที่แสดงให้เห็นถึงแนวคิดที่เติบโตขึ้นจากผลงานยุคก่อนหน้าของ Bodyslam เป็นอย่างมาก

ในส่วนของดนตรี แม้จะไม่ได้ใส่ความร็อกสาดเข้ามาแบบเอาเป็นเอาตาย ปลุกใจให้คนฟังอยากโดดหรือโยกหัว แต่เครื่องดนตรีทุกชิ้นก็เดินทางประสานกันไปในแต่ละท่อนได้แบบรู้ใจ สร้างซีนให้เนื้อเพลงเด่นสุดได้โดยที่ฝั่งดนตรีเองก็ไม่ได้เป็นแค่ตัวประกอบให้เพลงเป็นเพลง ลองหาหูฟังดี ๆ ซักอัน แล้วคุณจะพบว่าซาวด์คีย์บอร์ด เบสที่แข็งแรง ลูกกลองละเอียด ๆ และท่อนโซโล่กีตาร์จี๊ด ๆ นี่ได้ยินเต็ม ๆ ยิ่งฟินครับ (และส่วนตัวมองว่า ไม่ยากเกินไปสำหรับใครที่จะแกะเพลงนี้เล่น)

ก็ถือเป็นการปูทางสู่อัลบั้มใหม่ วิชาตัวเบา และคอนเสิร์ตใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงต้นปีหน้าได้น่าสนใจ แฟนเพลงที่เติบโตมากับ Bodyslam และเข้าใจแนวคิดยุคปัจจุบันของวง น่าจะอินกับเพลงนี้ได้ไม่ยาก ส่วนใครที่คาดหวังเพลงร็อกมัน ๆ แบบยุคก่อนหน้า อาจจะต้องรอลุ้นกันกับซิงเกิลต่อไปครับ