เกริ่นมาขนาดนี้แล้วก็คงไม่ต้อง อึ้ง! ทึ่ง! กันอีกต่อไป หากใครเป็นคอการ์ตูน มีดที่ 13 น่าจะผ่านตากันมาบ้างไม่มากก็น้อย เดิมทีผมรู้จักการ์ตูนเรื่องนี้จากนิตยสาร Boom รายสัปดาห์จากการไปค้นใต้เตียงเพื่อนร่วมห้องเพียงเพราะจะหาหนังสืออย่างว่ามาประทังความหิว (ฮา)

มีดที่ 13 เป็นผลงานของ นพ วิฑูรย์ทอง นักเขียนการ์ตูนชาวไทยเรานี่แหละครับ ยิ่งอ่านไปมากเท่าไหร่ก็ยิ่งรู้สึกสะดุดหูสะดุดตากับชื่อของตัวละครในเรื่องที่อ่านยังไงก็ละม้ายคล้ายคลึงกับชื่อของวงดนตรีเมทัลขวัญใจเราแทบทั้งสิ้น อีกทั้งตัวคุณนพนักเขียนเองก็เคยบอกไว้ว่าได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อตัวละครเหล่านี้มาจากเพลงเมทัลที่เปิดในระหว่างทำงานอีกด้วย

หลายคนอาจจะพอนึกหน้าตัวละครออกบ้างหรืออาจลืมไปแล้ว จะมีตัวอะไรกันบ้างมาดูกันเลยดีกว่าครับ แบ่งเป็นสองฝั่งได้ดังนี้

1. ฝ่ายธรรมะ หรือฝ่ายพระเอก ประกอบไปด้วย

01.Marcus

มาร์คัส เดอะ โครว์ (Marcus the Crow) ฉายา มีดสั้นล่าวิญญาณ พระเอกผู้มาพร้อมกับมีดทั้ง 13 เล่ม อันเป็นหัวใจหลักของการ์ตูนเรื่องนี้ ที่มาของชื่อนี้มาจาก Marcus Sunesson มือกีตาร์วง The Crown เดธเมทัลสัญชาติสวีดิชนั่นเอง

02.Maiden e iron

เมเดน อี ไออ้อน (Maiden E. Iron) ฉายา ดาบตาปิศาจ ซึ่งดูจากชื่อก็คงไม่ต้องอธิบายกันยาวเพราะได้มาจากวง Iron Maiden นั่นเอง

2. ฝ่ายอธรรม หรือตัวร้าย ซึ่งตั้งชื่อตรง ๆ ตามวงดนตรีเมทัลโดยไม่ต้องอธิบายถึงความคล้ายคลึงหรือที่มาที่ไปแต่อย่างใด ได้แก่

[ภาพ Testament ผิด กำลังให้ทีมงานตรวจสอบครับ]

เทสตาเมนต์ (Testament) ฉายา แขนคู่อวตาร คู่ปรับของมาร์คัส พระเอกของเรื่อง ซึ่งมีสองรุ่นด้วยกัน ตั้งชื่อตามวงดนตรีแทรชเมทัลรุ่นใหญ่จากแคลิฟอร์เนีย

04.Judas

จูดาส พรีสต์ (Judas Priest) ฉายา ไอ้ปากกว้าง ตัวละครที่เด่นในเรื่องของความว่องไว

05.Pantera____1

แพนเทร่า (Pantera) ฉายา แขนโลกันตร์ หรือ บาทหลวง King ผู้มีแขนโลกันตร์ที่มีพลังอวตารเป็นอาวุธทีเด็ด รุนแรงกว่าแขนคู่ถึงสามเท่าเลยทีเดียว ท่าไม้ตายสุดแสนรุนแรงนี้เหมาะกับชื่อวงดนตรีอันดุดันอย่าง Pantera จริง ๆ

06.Motley crue

มอทลี่ ครู (Motley Crue) ฉายา มารเงา มีสองรุ่นเช่นเดียวกับตัวละครเทสตาเมนต์ นักสู้หัวกะโหลกที่มีเคียวเสี้ยวจันทร์เป็นอาวุธ ลักษณะการปิดหน้าปิดตาที่ไม่มีใครเคยเห็นคล้ายคลึงกับ มิกค์ ทอมสัน มือกีต้าร์แห่งวง Slipknot ยังไงยังงั้นเลยทีเดียว

07.Sepultura

เซพัลทูร่า (Sepultura) ฉายา แมงมุมไฟ ผู้มีพลังจากการทดลองวิชาแมงมุมไฟในบ้านเด็กกำพร้า

08.Subbat

ซับบาธ (Sabbath)ฉายา ฆ้อนทลายภูผา ซับบาทคือตัวละครที่อ่านในครั้งแรกแล้วรู้สึกว่า ไอนี่มันต้องมีพลังมาจากค้างคาวเด้! คาแรกเตอร์ที่ถือค้อนปอนด์ครึ่งตันมันช่างขัดใจหลาย ๆ ไม่ได้ใกล้เคียงกับลุคจริงของวงอย่าง Black Sabbath เฮฟวี่เมทัลระดับตำนานจากเกาะอังกฤษแม้แต่น้อยเล้ยยยยย

09.God____1

ก็อด (God) ฉายา ดาบหักกระดูก ตัวละครมีสองรุ่นด้วยกัน แม้ชื่อจะไม่บ่งบอกชัดเจนว่ามาจากวงอะไร แต่คาดว่ามาจากวง Godspeed วงเฮฟวี่เมทัลรุ่นใหญ่จากนิวเจอร์ซีย์ที่มีผลงานออกมาแค่ชุดเดียวเมื่อปี 1994 นั่นเอง

Update: มีผู้อ่านให้ข้อมูลมาว่า ชื่อเต็มของ God คือ ซามูเอล ก็อดสปีด ซึ่งก็น่าจะหมายถึงวง Godspeed จริง ๆ ครับผม

10.Biohazard____1

ไบโอฮาซาร์ด (Biohazard) ฉายา กะโหลกแดง ชินขี้โรคผู้ใช้เกราะกะโหลกแดงมีสองรุ่นด้วยกัน ชื่อไม่ต้องทายว่ามาจากอะไร มันคือวง Biohazard อินดัสเทรียลเมทัลที่ภายหลังหันมาเล่นแนวฮาร์ดคอร์นั่นเองครับ

11.White Zombie____1

ไวท์ซอมบี้ (White Zombie) ฉายา ร้อยมีดสลาตัน หนึ่งในสี่พี่น้องจอมโหดตระกูลโค

12.Poison____1

พอยซั่น (Poison) ฉายา มารพิษ ชื่อมาจากวงแกลมเมทัลจากอเมริกานั่นเองครับ จะว่าไปคาแรคเตอร์ตัวละครที่ไว้ผมยาว ก็ดูเข้ากันกับวงแฮร์แบรนด์วงนี้เหมือนกันนะ

13.Venom____1

วีน่อม (Venom) ฉายา กงจักรตัดวิญญาณ หรือ มารดำ นักสู้หัวกะโลกที่วันไหนไม่ได้ฆ่าใครแล้วจะคลุ้มคลั่ง ชื่อตัวละครก็ตรงๆกันเลยกับวง Venom จากยุคนิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวี่เมทัลสัญชาติอังกฤษ และที่อาจเรียกได้ว่าเป็นต้นแบบของแบล็กเมทัลอีกด้วย

14.Metallica

ปิดฉากกันด้วยตัวละครที่ชื่อคุ้นหูเป็นที่สุด ขุนพลเมทัลลิก้า (Metallica) ตัวละครประกอบที่ออกมาแค่ไม่กี่หน้า ไม่ต้องพูดกันให้มากความกับชื่อนี้ หนึ่งในบิ๊กโฟร์แห้งยุคแทรชเมทัล Metallica นั่นเองครับ

ผมก็ไม่เชิงแฟนพันธุ์แท้ของการ์ตูนเรื่องนี้เท่าไหร่นัก สำหรับใครที่อ่านแล้วมีข้อมูลเพิ่มเติมหรือมีอะไรทักท้วง แนะนำกันเข้ามาได้เช่นเคยฮะ

ที่มา – เพจเฟซบุ๊ก มีดที่ 13, รายชื่อตัวละครโดยสังเขปจาก วิกิพีเดีย