1. เขาเคยหันปากกระบอกปืนใส่หัวตัวเองตอนอายุ 15!

ในการสัมภาษณ์กับนิตยสาร Rolling Stone เมื่อปี 2008 เขาตอบเกี่ยวกับการมองอนาคตในแง่ดีไว้ว่า “ผมมีศรัทธาในโลกนี้เสมอ ตอนที่ผมอายุ 15 ผมเคยเอาปืน .357 แม็กนั่มจ่อหัวตัวเอง แล้วก็วางมันลงบนพื้น ไม่ว่าโลกใบนี้มันจะทุเรศแค่ไหนหรือมันจะแสดงออกให้ผมเห็นว่าโง่เง่าแค่ไหนก็ตาม ผมมีศรัทธากับมันอยู่เสมอ หลังจากเหตุการณ์ 9/11 ช่วงเวลาแห่งโศกนาฏกรรมวันนั้นคือช่วงเวลาที่ผู้คนจริงใจและช่วยเหลือกัน มันทำให้ผมมีศร้ทธาได้อีกครั้ง”

2. เขาบันทึกเสียงอัลบั้ม ‘Three Cheers’ โดยใส่แค่ชุดชั้นใน!
นิตยสาร Kerrang! เขียนเอาไว้ว่าเจอร์ราร์ดนั้นถอดกางเกงชั้นในของเขาออกตอนที่บันทึกเสียงเพลงที่พูดถึงกันมากมาย เพลง “You Know What They Do To Guys Like Us In Prison” จากอัลบั้ม Three Cheers For Sweet Revenge ชุดที่สองของมายเคมฯ เขาอยู่ในสตูดิโอในสภาพเกือบเปลือย! ท่อนคอรัสอย่าง “Now, but I can’t / And I don’t know / How we’re just two men as God had made us / Well, I can’t. Well, I can!” ก็ดูเหมือนจะเข้าใจได้มากขึ้นเมื่อได้ทราบว่าต้นกำเนิดของเพลงนี้มันเป็นยังไง อย่างน้อยก็รู้มากกว่าเพลงอื่นในอัลบั้ม คุณลองจินตนาการภาพของเจอร์ราร์ดในกางเกงบ็อกเซอร์ยืนอยู่ข้าง ๆ คีธ มอร์ริสแห่งวง Black Flag ตอนอัดเพลง “Hang ‘Em High” ดูสิ?

3. เขาเคยโดนอีกาโจมตีมาแล้ว!

crow

นี่เป็นเรื่องจริง! เจอร์ราร์ดเคยบอกกับ Metal Underground ถึงเรื่องนี้ไว้ในการสัมภาษณ์เมื่อปี 20024 “สิ่งที่บ้าที่สุดที่เคยเกิดขึ้นกับผมคือการถูกโจมตีโดยนกสีดำ แม่งจิกหัวผมอยู่นั่นแหละ เราอยู่ในโรงแรมที่ชื่อว่าเดอะฟีนิกซ์ในซานพรานซิสโก เรากำลังออกจากที่นั่นเพื่อไปเล่นโชว์ในเช้าวันถัดไปและไอ้นกห่านี่แม่งก็โจมตีเข้าที่หัวผม แล้ววันต่อมาวง Slipknot ก็ไปที่นั่นเช่นกัน พวกเขาเข้ามาตอนที่เรากำลังจะออกไป และเขาก็โดนโจมตีจากนกของผมเช่นกัน” ดูเหมือนว่านกสีดำนี้จะมีปัญหากับนักดนตรีร็อกเป็นพิเศษ?

4. พี่แกเป็นโรคกลัวเข็ม

gerard-way

ดูเหมือนว่านักดนตรีร็อกทุกคนบนโลกนี้จะมีรอยสักกันหมดแล้วในทุกวันนี้ มันไม่ใช่ข้อห้าม มันเป็นส่วนหนึ่งในไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ แต่ฟรอนต์แมนของ My Chemical Romance คนนี้นั้นถือเป็นข้อยกเว้น และเหตุผลก็คืออาการของโรคกลัวเข็มของเขานั่นเอง สำหรับคนที่ชอบวาดภาพแบบเขาแล้ว คุณอาจจะคิดว่าเขาพยายามก้าวข้ามมันก็เป็นได้ เราพนันกันได้เลยว่าต้องมีแฟนเพลงที่นำภาพการ์ตูนที่เขาวาดไปสักบนตัวแน่ ๆ!

5. เขาเคยแสดงเป็นปีเตอร์แพนตอนเรียนเกรด 4
สมัยที่เจอร์ราร์ดนั้นเรียนอยู่ชั้นเกรดสี่ (ประถมต้น) เขารับบทเป็นปีเตอร์แพนในการแสดงละครที่โรงเรียน เขาเป็นเด็กผู้ชายคนเดียวที่ออดิชั่นบนนี้ (ปกติแล้วบทปีเตอร์แพนจะแสดงโดยผู้หญิง) “ผมแค่อยากจะอ้าปากแล้วก็ได้ร้องเพลงออกมา ย่าของผมตื่นเต้นกับมันมาก ผมไม่ได้ตื่นเต้นกับมันหรอก และผมคิดว่าผมแค่อยากจะพิสูจน์ตัวเองว่าผมทำได้ หลังจากนั้นพอผมได้มีส่วนร่วมแล้ว ผมก็เหมือนติดอยู่กับการแสดงมันต่อไป” เขาอธิบายถึงบทบาทปีเตอร์แพนในบทสัมภาษณ์ด้านบน “ประมาณว่าผมอยากจะหนีจากโรงเรียนเก่าน่ะ และมันก็เป็นอเดียที่โคตรเยี่ยมเลยในการเล่นเป็นปีเตอร์แพนในปีแรกของการย้ายไปโรงเรียนใหม่”

แหวกแนวตั้งแต่เด็กเลยนะเนี่ย!

6. เขาเป็นโรคภูมิแพ้แมว

gerard-way-cat

ชีวิตเขามันมีแต่เรื่องแย่! นักร้องขวัญใจชาวอีโมคนนี้นั้นไม่สามารถเล่นกับลูกแมวน้อยน่ารักได้เลย น่าผิดหวังใช่มั้ยครับ? แน่นอน นี่มันเป็นโรคภูมิแพ้ที่แย่ที่สุดอันหนึ่ง แต่มันก็โอเคเพราะโลกนี้ยังมีหมาอยู่เสมอ… ซึ่งถ้าดูจากบัญชีทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขา มันโอเค ไม่เชื่อก็ดูภาพหลักฐานได้ที่นี่

7. เขาหมกมุ่นเกี่ยวกับเรื่องความตายมาตั้งแต่เด็ก ๆ

creeper

พวกเด็ก ๆ มักจะเริ่มต้นทำความเข้าใจวาระสุดท้ายของชีวิตได้ในช่วงอายุราวหกถึงเก้าปี แต่เวย์ก็แสดงให้เห็นว่าเขานั้นเข้าใจสิ่งเหล่านี้มากมาตั้งแต่ช่วงต้น ๆ ของชีวิต ในสารคดี Life on the Murder Scene ของวง ฟรอนต์แมนของเราคนนี้เขาบอกเอาไว้ว่าตัวเองนั้นตระหนักได้ว่าทุก ๆ คนนั้นต้องตายและจะต้องตายแบบโดดเดี่ยว ในแบบเดียวกับที่ได้เกิดมา มันเป็นการพูดที่เยือกเย็น แต่มันก็ช่วยให้เราเข้าใจความหม่นหมองและมืดมนในงานยุคต้นของ MCR ได้เป็นอย่างดี

8. เขาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมเขียนบทและกำกับตอนหนึ่งในรายการ ‘The Aquabats! Super Show!’

สำหรับผู้ที่ไม่เคยได้ยิน รายการ The Aquabats! Super Show! เป็นรายการแอ็คชั่นคอเมดี้ที่สร้างโดยผู้สร้างรายการเด็กชื่อดัง Yo Gabba Gabba! โดยรายการเป็นการนำวง The Aquabats วงจากปลายยุค ’90s, ต้นยุค 00’s มาเล่นเป็นซูเปอร์ฮีโร่แล้วก็แต่งตัวแบบแฟนตาซี เวย์เคยร่วมเขียนบทและกำกับตอนหนึ่งในเดือนมิถุนายนปี 2013 ชื่อตอนว่า “Anti-bats!” และก็มีไมกี้ เวย์ น้องชายของเจอร์ราร์ดและมือเบสของวง My Chemical Romance มาปรากฎในตอนนั้นด้วย ในตอนนั้นเป็นเรื่องของวงดนตรีคู่แข่งสองวงที่พยายามจะแก้แค้น The Aquabats! ด้วยการกลายเป็นวง Anti-bats! หลังจากที่ขอความช่วยเหลือจาก Silver Skull ผู้ซึ่งไม่ค่อยจะเป็นมิตรเท่าไหร่นัก มันเป็นเรื่องที่เนิร์ดมาก ๆ ทั้งหมดนี้ดำเนินการโดยเจอร์ราร์ด ชมคลิปตอนดังกล่าวได้ที่นี่ครับ

9. เขาแต่งงานกับสมาชิกวง Mindless Self Indulgence

gerard-married-wife

โอเค นี่มันก็ไม่ใช่เรื่องที่คลุมเครือซักเท่าไหร่ แต่ Lyn-Z ปิดเรื่องนี้ไว้เพราะเธอต้องการจะบอกว่าชื่อเสียงเธอนั้นไม่ได้มาจากสามีที่ประสบความสำเร็จ, มีชื่อเสียง และมีความคิดสร้างสรรค์ เธอมีชื่อจริงว่าลินด์เซย์ แอน บัลลัตโต้ ภรรยาของเวย์เป็นฟรอนต์วูเมนของวง Mindless Self Indulgance วงอีโมอิเล็กโทรป๊อปที่เหมือนหลุดออกมาจากร้าน Hot Topic ยังไงยังงั้น เธอเป็นที่รู้จักจากการแสดงสุดบ้าบทเวทีพร้อมความสามารถในการเล่นเบสที่ยอดเยี่ยม หวังว่าลูกของพวกเขา แบนดิต ลี เวย์ จะได้ความสามารถจากพ่อแม่มาบ้างนะ!

10. คอนเสิร์ตแรกที่เขาดูคือบรูซ สปริงทีน

bruce-springteen

เวย์นั้นมาจากนิวเจอร์ซีย์ แล้วมันจะมีอะไรที่โคตรอเมริกันมากไปกว่าการได้ดูเดอะบอส (ฉายาของบรูซ สปริงทีน) ในรัฐบ้านเกิดของตัวเขาเอง? เจอร์ราร์ดไปคอนเสิร์ตนี้กับดอนน่า ลี แม่ของเขา มันเซอร์ไพรส์เล็กน้อยที่เวย์นั้นหลงไหลในวงดนตรีระดับท้องถิ่น (ในตอนนั้น) อย่าง Thursday และเขายังถูกดึงดูดในทุกสิ่งที่มีความเป็นอังกฤษและดนตรีบริตป๊อปด้วย

11. เขาไม่เคยคิดว่า My Chemical Romance จะทำผลงานที่เหนือกว่าอัลั้ม The Black Parade ได้

mcr-black-parade

เรื่องนี้จริงจังมาก! “มันมีทั้งคนที่เข้าใจ และมันก็มีคนที่ไม่เข้าใจทั้งหมดเอาซะเลยเกี่ยวกับเรื่องการยุบวง” เขาบอกกับ NME “พูดกันตามตรง ผมไม่คิดว่าวง My Chemical Romance นั้นจะก้าวผ่านอัลบั้ม The Black Parade ไปได้เลย ผมวางแผนทุกอย่างเอาไว้ไกลมากแล้ว…ผมรู้ชื่ออัลบั้มที่สองก่อนจะบันทึกเพลงอัลบั้มแรกกันเสียอีก ในตอนที่ผมได้ทำงานอัลบั้มที่สามซึ่งยังไม่ได้ตั้งชื่อ ผมรู้สึกเหมือนว่านั่นมันจะเป็นจุดจบ หลัก ๆ แล้วช่วงเวลาหลังจากอัลบั้ม Black Parade มาก็เป็นช่วงของการต่อสู้กับสัญชาตญาณของผมและการต่อสู้กับตัวเอง จุดจบของ Black Parade มันเป็นอะไรที่ธรรมชาติมาก ๆ การจะก้าวผ่านจุดนั้นไปมันดูเหมือนเป็นการทรยศต่อแรงขับเคลื่อนทางสุนทรียศาสตร์ภายในตัวผมเอง” ก็ต้องขอขอบคุณที่เขาไม่ได้เลิกล้มไปเสียตั้งแต่ชุดนั้น!

ที่มา – Fuse