NAPRETRO

แคสซี่ วิทท์ นักเขียนสาวจาก Alternative Press ได้พบว่าการพิมพ์ชื่อนักดนตรีลงไปในหน้าค้นหาของกูเกิลนั้น นอกเหนือไปจากการขึ้นชื่อเต็มของศิลปินคนนั้นๆ แล้ว ผลลัพธ์บางอย่างที่ระบบแนะนำคำค้นเลือกมาให้เราช่างดูน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างในตอนแรกนั้น เธอกำลังจะค้นหาเกี่ยวกับนาย วิค ฟิวเอนเทซ นักร้องนำจาก Pierce The Veil แต่ก็ดังที่กล่าวมาข้างต้น ผลลัพธ์จากช่องค้นหามันก็ขึ้นคำตัวอย่างขึ้นมามากมาย แบบธรรมดาหน่อยก็อย่างเช่น “อายุของวิค ฟิวเอนเทซ” หรือ “วิค ฟิวเอนเทซแต่งงานแล้ว” แต่ที่มันพีคสุดๆ ที่โผล่มาเป็นตัวเลือกก็คือ “วิค ฟิวเอนเทซ เป็นแฟนฟิค (นิยาย) ของพ่อฉัน”

เธอจึงเกิดความคิดขึ้นมาว่าไหนๆ ก็มาถึงขั้นนี้ล่ะ ลองของระบบมันเลยดีกว่าว่าจะเจออะไรอีกบ้าง และนี่คือตัวอย่างส่วนหนึ่งที่เธอยกมาให้เราได้ดูกันว่า ระบบมันจะสร้างความบันเทิงให้เราด้วยคำค้นแปลกๆ ว่าอะไรได้อีก ไปดูกัน

1. แอนดี้ เบียร์แซ็ค (Black Veil Brides) คือพระเยซู

AndyBiersack-Google

นึกถึงเนื้อร้องท่อนนึงของวง the Killers ที่แต่งเอาไว้ในเพลง When You Were Young ว่า “he doesn’t look like a thing like jesus” (เขาไม่ได้ดูใกล้เคียงอะไรกับพระเยซูเลยสักนิด) กันเลยทีเดียว

2. วิค ฟิวเอนเทซ (Pierce The Veil) เป็นแฟนฟิคของพ่อฉัน?!

Vic-Google

คืออัลไลลลลลลลล…

3. เจสซี่ เลซี่ย์ (Brand New) อยู่ที่ไหน?

JesseLacey-Google

ถึงกับนึกไม่ออกเลยว่าจะตอบว่าอะไรหลังจากคิดอยู่นาน คำตอบสำหรับคำถามนี้ก็คือ “ว่างเปล่า” จ้ะ

4. จาเรด เลโต้ (30 Seconds To Mars) ก็คือ เคธี เพอร์รี่ ที่มีเครา!!!!

JaredLeto-Google

ถถถถถถถถถถถ ถึงขนาดค้นรูปไปตามคำค้นอันนี้เพื่อจะดูว่ามันเป็นยังไง สุดท้ายเธอว่าก็ยังไม่ค่อยเหมือน แต่อันนี้ส่วนตัวของผู้แปลเอง ถ้าดูเฉพาะส่วนครึ่งหน้าบน ผมว่ามันก็มีส่วนคล้ายอยู่นะ ทั้งจาเร็ดและเคธีต่างก็มีเสน่ห์ที่ดวงตา ดูกลมโตสวยงามน่าหลงใหล คล้ายๆ กันนะครับผม

JAREDLETO

5. คริส (Motionless In White) ไม่โอเคข่ะ!!

ChrisMotionless-Google

เขาบอกว่าให้ลองไปค้นรูปตามคำค้นนี้ดู แต่ผมเอามาแปะให้ดูกันตรงนี้พร้อมๆ กันเลยดีกว่า

คริสไม่โอเคข่ะ!!!
CHRISMOTIONLESS

6. เจอราด เวย์ (อดีต My Chemical Romance) คือพ่อมดแห่งกาลเวลา

Gerard-Google

อันนี้ดูเหมือนจะมีมูลมาจากชื่อบัญชีทวิตเตอร์ TimeTravelGee ที่น่าจะเป็นร่างโคลนนิ่งน่ะครับ ส่วน เจอราด เวย์ ร่างต้นแบบ ใช้บัญชีทวิตเตอร์ชื่อว่า goth claudia (@gerardway)

7. เคลลิน ควินน์ (Sleeping With Sirens) นั้นดีใช่ไหม

KellinQuinn-Google

คำถามอะไรเนี่ยยยย มันตีความได้หลากหลายมากเลยนะคำถามนี้ จะหมายถึงว่า ตัวเขานั้นป็นคนดีแค่ไหน อะไรอย่างนี้หรือเปล่า แต่เอาจริงๆ นะ มันไม่ค่อยจะเกิดประโยชน์อะไรเท่าไรกับการมานั่งสงสัยศิลปินคนไหนดีหรือไม่ดี หรืออะไรทำนองนี้ อินเทอร์เน็ตนี่มีอะไรแปลกๆ เยอะจริงๆ

8. พีท เวนซ์ (Fall Out Boy) คือเหตุผลเดียว

PeteWentz-Google

ไม่ใช่อะไรเลย มันมาจากชื่อเพลง Pete Wentz Is The Only Reason We’re Famous ของ Cobra Starship วงปั้นจากสังกัดเพลงของพีทเองนั่นแหละ เขาเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกันก็ต้องช่วยกันอวยหน่อยสิครับผม ถถถถถถ

9. รอนนี่ แร้ดเค่ (Falling In Reverse) เป็นนักดนตรีสุดเท่

Ronnie-Google

“นี่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีที่สุด ที่ฉันเคยได้อ่านเกี่ยวกับ รอนนี่ แร้ดเค่” – แคสซี่ วิทท์

10. ซอนนี่ มัวร์ (อดีต From First To Last, Skrillex) ตายแล้ว … เดี๋ยวนะ… เขาตายแล้ว จริงๆ เหรอ…

SonnyMoore-Google

ไม่รู้ว่าใครน้ออออ มันก็ช่างคิด ช่างกุเรื่อง เขียนไปเรื่อยเปื่อยว่านักดนตรีคนนั้นคนนี้ตาย จนมาโผล่อยู่ในระบบค้นหาของกูเกิลเนี่ย และจากการเขียนไปเรื่อยพวกนี้ มันเลยเกิดคนช่างสงสัยตามมาอีกนี่ไง “ตกลง ซอนนี่ มัวร์ ตายแล้วจริงๆ เหรอ” … โถ ไอ้ทิด ผมนี่อยากเห็นหน้าคนที่ปล่อยกระแสอะไรพวกนี้จริงๆ นี่คิดอะไรกันอยู่เนี่ยเห้ย

11. เทรนท์ เรซเนอร์ (Nine Inch Nails) คือ ศาสตราจารย์สเนป!!

TrentReznor-Google

ถถถถถถถถถถถถ เออๆ ผมว่าก็มีส่วนคล้ายอยู่ในบางมุม ลองดูรูปเปรียบเทียบกันได้ครับผม

SNAPE

ทีนี้ ตอนแรกหลังจากที่แปลบทความข้างบนนี้เสร็จ คุณชาลีเพื่อนของเราก็ส่งต่อไอเดียมาว่า “ไม่ลองหาของไทยบ้างล่ะ” เออออ ทำไมไม่เล่นกับเหล่าศิลปินบ้านเรากันดูบ้าง ผมเลยเปิดกูเกิลหาชื่อนักดนตรีไทยสักสองสามคน ดูว่าจะเจออะไรบ้าง ก็ได้ผลตามนี้ครับ

1. เต๋า Sweet Mullet สูงเท่าไร?

TAOSWEET

นี่พวกเธออยากจะรู้ส่วนสูงของนักดนตรีไปทำไมกันล่ะเห้ย บ้างก็อายุเท่าไร บ้างก็หนักเท่าไร นี้มาสูงเท่าไรอีกและ ซักประวัติกันขนาดนี้หยาบคายจริงๆ บ้าที่สุด!!!

2. แน็ป Retrospect เป็นผู้หญิง!?

NAPRETRO

ค้นว่าพี่เขาหัวล้านนี่ก็สุดๆ แล้วนะ มาเจออีกอันนี่อย่างพีคเลย อันนี้เป็นกระแสนานหลายปีมาแล้วแหละแต่พอคำค้นมันเด้งขึ้นมาก็อดขำไม่ได้ “แน็ป Retrospect เป็นผู้หญิง” เรียกได้ว่าเป็นการเข้าใจผิดกันได้สะเทือนวงการมาก สุดท้ายก็มีการออกมาชี้แจงกันไปว่าไม่จริงแต่ประการใดนะครับผม

3. ภาพหลุด บอม Retrospect

BOMRETRO

ไม่ว่าจะเป็น “เสียชีวิต” หรือว่า “อ้วน” ก็ว่าแปลกแล้วนะ มาเจอ “ภาพหลุด บอม Retrospect” ผมนี่รีบคลิกเข้าไปดูเลย แล้วก็ต้องพบกับความว่างเปล่า ไม่เห็นจะมีรูปหลุดอะไรเลย บ้าหรือเปล่า ใครมันก็ช่างค้นน้อออ นี่หวังจะเห็นภาพอะไรกันล่ะไอ้ทิด!

เป็นไงกันบ้างครับ ความบันเทิงจากกูเกิล ใครที่เคยเจออะไรแปลกๆ แบบนี้ เวลาไปค้นข้อมูลในกูเกิลก็เอามาแชร์ มาส่งต่อความฮากันได้ที่เพจเราเลยครับ

ต้นฉบับจาก Alternative Press