ครบรอบ 10 ปีอีกอัลบั้มแล้ว เมื่อวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา (นั่นหมายถึงอายุของเราที่มากขึ้นอีก 10 ปีด้วย ฮ่า ๆๆๆ) กับ “In Waves” อัลบั้มที่ 5 ของ Trivium จาก Roadrunner Records วงเมทัลคอร์ชั้นแนวหน้าที่โด่งดังกันตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 20 ปีกันเลย เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มที่แฟน ๆ เมทัลคอร์หลายคนจดจำได้กันเป็นอย่างดี และได้รับคำวิจารณ์จากสื่อต่าง ๆ เป็นไปในทิศทางที่ดีเช่นกัน

ซิงเกิ้ลเปิดตัวของอัลบั้มคือเพลง “In Waves” ที่เซอรไพรส์แฟนเพลงไม่น้อยกับจังหวะของดนตรีที่ไม่ค่อยคุ้นหูของวง Trivium ใครมันจะไปคิดว่าวงจะเน้นเล่นท่อนกรูฟโยก ๆ ขัด ๆ เกือบตลอดทั้งเพลง แต่ก็ยังคงไม่ทิ้งท่อนฮุคเสียงคลีนอันติดหู

ทาง Matt Heafy ฟรอนต์แมนของวงได้เคยพูดถึงอัลบั้มนี้กับทางทาง Loudwire เกี่ยวกับการเปรียบเทียบ “In Waves” กับอัลบั้มอื่น ๆ ของ Trivium ไว้ว่า

“ผมคิดว่าเรื่องใหญ่ที่สุดคือซาวด์ของพวกเรามีความแตกต่างกันมากในทุก ๆ อัลบั้ม คนฟังมักจะเดาทางไม่ออกว่าจะได้ยินอะไรในอัลบั้มของพวกเรา แต่สำหรับอัลบั้มนี้ซาวด์มันคือ Trivium และไม่เหมือนวงหรือแนวอื่น ๆ เลยครับ จริง ๆ นะครับซาวด์มันคือพวกเราจริง ๆ ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมองค์ประกอบแบบนี้มันถึงเกิดขึ้นได้ หรือวงพวกเราทำแบบนั้นได้อย่างไร แต่มันก็มาจากการอัดเสียงของสมาชิกทั้ง 5 คนของ Trivium ครับ”

ความน่าสนใจของอัลบั้มนี้คือการบาลานซ์เพลงที่หนักหน่วงและเพลงที่ฟังง่ายได้อย่างลงตัว ผ่านการขัดเกลาจาก 2 โปรดิวซ์เซอร์ Colin Richardson และ Martyn “Ginge” Ford ส่งผลให้ “In Waves” ทะยานไปติดอันดับ 1 ของ Billboard Hard Rock Charts โดยทำยอดขายสัปดาห์แรกไป 22,000 ก็อปปี้

นอกจากนั้นเสียงคำรามคำว่า “In Waves” ยังคงก้องกังวาลอยู่ในหัวของสาวกเมทัลคอร์มาจวบจนทุกวันนี้ครับ!

ชอบเพลงไหนจากอัลบั้มนี้มาแชร์กันหน่อยครับ