บทความต้นฉบับโดย แมท เครน นักเขียนหน้าเก่าเจ้าเดิมจากสำนักอัลเทอร์เนทีฟเพรส

วลีที่ว่า “Defend Pop Punk (ดีเฟนด์ป็อบพังค์ หรือแปลเป็นไทยตรงๆ ว่า ปกป้องป๊อบพังค์)” นั้นเราได้ยินติดหูกันมาสักระยะหนึ่งแล้วหลังจากที่วง Man Overboard ริเริ่มมันขึ้นมา แต่เอาเข้าจริงแล้ว เราจะปกป้องป๊อบพังค์ได้อย่างไร อะไรคือความหมายที่แท้จริงของคำๆ นี้กันแน่ แนวดนตรีใดๆ ในโลกมันจำเป็นที่จะได้รับการปกป้องจริงๆ หรือเปล่า

ว่ากันตรงๆ เลยก็คือ ดนตรีป๊อบพังค์เนี่ยล่ะที่สมควรได้รับการปกป้อง และจำเป็นอย่างมากเสียด้วย เพราะอะไรรู้ไหม เพราะว่าตอนนี้ป๊อบพังค์กำลังโดนดนตรีแนวอื่นที่มันจ๊าบกล้วยแหล่มชัยหล่อเหลากว่า แย่งซีนไปหมดแล้วไงล่ะคุณเอ๊ย!

กระแสนิยมป๊อบพังค์มันมาได้ระลอกหนึ่ง แล้วก็ไปถึงจุดตกต่ำ (ตอนประมาณช่วงปี 2008) มันจึงถึงเวลาที่จะออกมาปกป้องคุ้มครองมันแล้วล่ะ ทำให้มันอยู่รอดปลอดภัยให้ได้ ว่าแล้วก็มาดูวิธีที่จะช่วยดนตรีแนวนี้กันดีกว่าว่าต้องทำอะไรบ้าง

 

1. ลงทุนกับมัน

หนทางแรกๆ ที่ดีและชัวร์ที่สุดเลยในการต่ออายุของดนตรีแนวนี้ก็คือการลงทุนกับมันนั่นเอง พูดง่ายๆ แบบภาษาชาวบ้านชาวร็อกก็คือ ภาคธุรกิจต้องกลับมาใส่ใจกับดนตรีแนวนี้อย่างจริงจัง การลงทุนก็คือการสร้างพันธสัญญา คือการบอกว่าเรานั้นเชื่อมั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างแท้จริง เราจึงลงทุนกับมัน ดูต้นสังกัดอย่าง Pure Noise หรือ Run For Cover เอาก็ได้ พวกเขาคือสุดยอดนักลงทุนที่ตั้งใจกับดนตรีแนวนี้จริงๆ นับจากช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เพราะตอนที่พวกเขาออกโรงช่วยเหลือ มันก็เรียกได้ว่าเป็นจุดต่ำสุดของดนตรีป๊อบพังค์แล้ว และดูเหมือนสถานการณ์จะยังไม่ค่อยปลอดภัยเท่าไร

แต่ปัจจุบัน ต้นสังกัดอินดี้ไฟแรงที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย อย่าง Fearless และ Hopeless ก็หันมาลงทุนจริงจังกับวงป๊อบพังค์บ้างแล้ว (ดันวงอย่าง Real Friends และ the Wonder Years ตามลำดับ) และเดินหน้าดันอนาคตของวงเหล่านั้นไปสู่ระดับต่อไป

 

2. ปกป้องแฟนเพลง ด้วยวาจา…
กลุ่มดนตรีป๊อบพังค์นั้นเปรียบดังครอบครัวขนาดใหญ่ และแฟนเพลงนี่ล่ะ ที่สำคัญมากพอๆ กับตัววงดนตรีเลยทีเดียว สำหรับนักดนตรีนะ ท่องไว้เลยว่าพวกคุณต้องออกหน้าปกป้องแฟนเพลงให้ไว อย่าช้าที อย่างกรณีที่ผู้ดูแลรักษาความปลอดภัยในงานคอนเสิร์ตเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ทำเกินกว่าเหตุโดยการซัดเข้าที่หน้าแฟนเพลงของคุณ นี่เลย โอกาสมาแล้ว คุณต้องรีบออกโรงปกป้องแฟนเพลงด้วยการร่ายคำต่อว่าการ์ดพวกนั้นให้ยาวที่สุด เอาให้เจ็บแสบไปถึงทรวงเลย รับรองได้ใจแฟนเพลงไปเต็มๆ เหมือนอย่างที่ เจเรมี แมคคินน่อน ทำในคลิปนั่นไง

 

3. ปกป้องแฟนเพลง ด้วยการกระทำ…
โอเค ถ้าข้อเมื่อกี๊มันยังแสดงความฮีโร่ไม่พอ มาดูข้อนี้ต่อเลยดีกว่า จริงๆ วิธีนี้ คือทางสุดท้าย ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องทำ เพื่อความเป็นฮีโร่ของนักดนตรี ถ้าคุณเห็นว่าแฟนเพลงคนใดคนหนึ่งของคุณกำลังตกอยู่ในอันตรายจากเหล่าการ์ดหน้าเวที (อย่างที่ พาร์คเกอร์ คานอน นักร้องนำวง the Story So Far ทำแบบในคลิปนี้) อย่าลังเลที่จะเข้าไปบวกกับการ์ด บวกไปเลย! ต่อจากนั้น คุณจะได้เลื่อนยศเป็นพระเจ้าของแฟนเพลงไปในทันที

 

4. ปลุกมันขึ้นมา และเผยแพร่มันต่อไป

อีกหนึ่งแนวทางที่เห็นว่าดีที่สุดในการปกป้องดนตรีป๊อบพังค์ก็คือ การที่มีวงเกิดใหม่มาเพื่อทำให้ดนตรีป๊อบพังค์มันฟื้นคืนชีพ ในช่วงเวลาที่ดนตรีแนวนี้มันเข้าใกล้คำว่าตายไปแล้ว วงรุ่นใหม่ที่สนใจเล่นดนตรีป๊อบพังค์จริงๆ ไม่สนใจกระแสนิยม และเลือกเดินในเส้นทางของตัวเองอย่างแน่วแน่ วงอย่าง Four Year Strong, the Wonder Years และวงอย่าง Man Overboard ถือเป็นวงชุดแรกๆ แถมยังได้กรุยทางไว้เพื่อวงเลือดใหม่ที่เกิดมาเพื่อฟื้นคืนชีวิตให้ดนตรีป๊อบพังค์เพิ่มอีกหลายวง เช่น Real Friends, Neck Deep, State Champs, Knuckle Puck และ the Story So Far

และไม่ใช่แค่วงดนตรีเท่านั้น เหล่าแฟนเพลงระดับฮาร์ดคอร์ที่ยังยืนหยัดสนับสนุนดนตรีแนวนี้ก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ดนตรีแนวนี้ลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง และแฟนเพลงนี่แหละ ที่จะเปลี่ยนให้กระแสมันแผ่ขยายไปราวกับไฟลามทุ่ง

 

5. ปกป้องแฟนเพลง จากบรรดานักสเตจไดฟ์งี่เง่า…

http://www.youtube.com/watch?v=gt3IZdiCSqg

การสเตจไดฟ์นี่มันเป็นการละเล่นที่โคตรแย่ มันเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัว อันตราย และโคตรสร้างความน่ารำคาญให้กับคนที่ตั้งใจไปสนุกกับการดูดนตรี การกระโดดเหยียบหัวใครสักคนมันเป็นที่ยอมรับในแวดวงดนตรีฮาร์ดคอร์มากกว่า และถึงงานดนตรีแนวป๊อบพังค์ ในยุคของการ “ถ่ายรูปเซลฟี่บนเวที” กับภาพพื้นหลังที่เต็มไปด้วยบรรดาสาวๆ ขนาดเล็กจิ๋ว มันจะดูหน่อมแน้มน่าขำขนาดไหน แต่มันก็ดีกว่าการเล่นสเตจไดฟ์ “สเตจไดฟ์มันคือสัญลักษณ์ของความขบถ มันคือส่วนหนึ่งของพังค์!” คิดดูดีๆ นะ คุณกำลังจะทำการขบถต่อ “ใครบางคน” โดยการไปดูดนตรีของ Joyce Manor เนี่ยนะ และถ้าคุณทำจริง แน่นอนว่าคุณจะเจอเหมือนกับในคลิปนั่นแหละ จะรู้สึกสดชื่นขึ้นไหมล่ะ ถ้าเจอวงด่าสั่งสอนกลับมาแบบนั้นอ่ะ

 

6. รวมญาติป๊อบพังค์ไว้ให้มากที่สุด

สำหรับวงป๊อบพังค์รุ่นพี่ทั้งหลาย มันสำคัญมากจริงๆ นะ ในการสนับสนุนวงรุ่นน้องโดยการเชิญชวนให้มาเล่นด้วยกันบ่อยๆ เนี่ย ดูอย่างในทัวร์คอนเสิร์ต New Found Glory’s Pop Punk’s Not Dead สิ มันคือตัวอย่างที่สุดยอดมากๆ กับการรวบรวมวงศาคณาญาติป๊อบพังค์ต่างยุค ให้มาร่วมทัวร์ด้วยกัน แม้แต่ Senses Fail เองก็ยังดึงเอา Knuckle Puck มาร่วมทัวร์ครบรอบสิบปี Let It Enfold You กับพวกเขา ลองนึกภาพถ้าวงรุ่นใหญ่อย่าง Blink 182 และ Green Day พาวงน้องๆ ไปเปิดตัวมั่งล่ะ จะเป็นอย่างไร ขอทัวร์แบบนั้นสักครั้งเถอะ เส้นทางดนตรีป๊อบพังค์ของวงเลือดใหม่สดใสแน่นอน

 

7. อย่าทำให้ป๊อบพังค์ดูเครียดเกินไป
กับดนตรีแนวนี้นะ จะให้ดี ทั้งตัววงและแฟนเพลงเอง ควรจะใช้อารมณ์ขันกันมากๆ เข้าไว้ 5555555+ เออ เอาฮาไปเลย เวลาทำเพลงนะ อย่าไปห่วงความหรูหรา หล่อ เท่ อะไรมากมาย ป๊อบพังค์นะเว้ยมันต้องโดดๆ สดใสเข้าไว้ เนื้อหาอะไรก็เขียนๆ ไปเหอะ มันจะตลกบ้างอะไรบ้าง มีคำเชยๆ ซ้ำๆ อะไรก็ช่างมัน เรียบเรียงให้มันออกมาเป็นเพลงฟังแล้วสนุกละกัน เพราะถ้าคุณฟังเพลงอย่าง “Pop Punk Pizza Party” ของ Sunrise Skater Kids (เป็นเพลงป๊อบพังค์ที่เนื้อหาเรียบง่ายที่สุดที่เคยมีมา เรียบง่ายยังไง คุณเคยเขียนไดอารี่ไหม เออ เหมือนเอาไอ้ที่เราจดๆ ไว้ในบันทึกมาใส่คอร์ดนั่นแหละ 5555+ บ้านเราก็มีนะ มีอยู่วงนึงที่มีภาคเนื้อร้องคล้ายๆ กัน วง เติ๊ดไดหนุ่ม ไง ลองไปหาฟังดูนะ แต่วงนี้จะออกเมทัลคอร์หน่อยนะ ไม่ใช่ป๊อบพังค์) แล้วรับได้ ชอบ ขำ นั่นก็แปลว่าคุณเข้าถึงป๊อบพังค์จริงๆ ละ… (เหรอ?)

 

8. ขายเสื้อ

defend_pop_punk_shirt

คงจะผิดมากทีเดียว ถ้าทำบทความนี้ขึ้นมาโดยไม่กล่าวถึงผู้ให้กำเนิดวลีเท่ๆ อย่าง “Defend Pop Punk” คนแรก วง Man Overboard ไงล่ะคุณผู้อ่าน การทำเสื้อสกรีนข้อความ “Defend Pop Punk” ตัวโตๆ ลงบนเสื้อ แทนที่จะเน้นชื่อวงตัวเอง มันดูสุ่มเสี่ยงอยู่นะ แต่มันดีว่ะคุณ! มันเป็นการโฆษณากระแสป๊อบพังค์ที่ดีงามมาก สะดุดตาจริงๆ (นี้ไม่อยากจะอวดว่าผมก็มีนะเสื้อลายนี้ ชอบข้อความมันนี่ล่ะ เด่นจริงๆ ตกเป็นทาสการตลาดของวงไปแบบง่ายดาย 5555+)

 

9. แสดงความนับถือวงป๊อบพังค์ร่วมวงการ โดยการเล่นคัฟเวอร์เพลงของพวกเขา
การจะรักษาความแข็งแกร่งของสายตระกูลป๊อบพังค์ให้มั่นคง เหนียวแน่น เป็นปึกแผ่น วงป๊อบพังค์ทั้งหลายควรจะหาเวลาว่างคัฟเวอร์เพลงป๊อบพังค์ของวงอื่นๆ บ้าง อย่าง Neck Deep ที่คัฟเวอร์เพลงของ Green Day หรือวงอย่าง 5 Seconds Of Summer, the Story So Far, All Time Low ที่คัฟเวอร์เพลงของ Blink 182 และยังมีวงอีกมากที่เล่นเพลงของ blink 182

วงน้องใหม่ทั้งหลาย ถ้าพวกแกไม่เล่นเพลงของ Blink 182, New Found Glory, Green Day หรือวงรุ่นพี่วงอื่นบ่อยๆ ล่ะก็ จำไว้ว่าพวกแกทำผิดมหันต์แล้ว!

 

10. เข้าร่วมกรุ๊ปในเฟซบุ๊ก

กรุ๊ปปิด The Defend Pop Punk คุณไม่มีทางเจอกับอะไรในด้านลบในกรุ๊ปนี้เลย กรุ๊ปปิดนี้มีสมาชิกผู้กดเข้าร่วมแล้วกว่าสองหมื่นรายชื่อ และยังคงมีคนเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง ถ้าได้รับตอบรับเข้ากรุ๊ปเรียบร้อยแล้ว คุณจะเห็นหัวข้อสนทนาตั้งแต่ “ที่จริงแล้วป๊อบพังค์มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับพังค์เลย lol” (มี 108 ความคิดเห็น) ไปจนถึง “Slipknot โฉมใหม่เจ๋งสุด” (มี 0 ความคิดเห็น) หรือกระทั่ง “ใครเป็นบ้าง ที่ก่อนนี้เคยบ้าวงอย่าง All Time Low, Boys Like Girls, We The Kings หรือวงอื่นๆ ที่คล้ายกัน แต่ตอนนี้หันมาหมกมุ่นอยู่กับวง 5 Seconds Of Summer” (มี 79 ความคิดเห็น) กรุ๊ปนี้คือที่ๆ คุณจะสามารถมาพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นเกี่ยวกับแนวเพลง ไปจนถึงการถกประเด็นอัลบั้มใหม่ของ Yellowcard หรือ New Found Glory ได้

บทความต้นฉบับจาก Alternative Press