เมื่อคืนเปิดดูมิวสิควิดีโอใหม่ของวงเดธคอร์ไทยวงนึง ชื่อ 10 Seconds Smash Face เพิ่งปล่อยมิวสิควิดีโอใหม่ล่าสุดออกมา ชื่อเพลงเข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ ในยามที่ใคร ๆ ก็เฝ้าถามหาประชาธิปไตย เพลงมีชื่อว่า “Democracy”

ตัวเพลงหนักครบเครื่องแบบที่คอเพลงเดธคอร์ชอบ คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากไปกว่าให้คุณคลิกฟังกันเองที่คลิปวิดีโอท้ายข่าว ตัวมิวสิควิดีโอทำออกมาน่าสนใจดี มีแทรกฟุตเตจความรุนแรงของเหตุการณ์บ้านเมืองเข้ามานิดหน่อยสลับกับเนื้อเรื่องของตัวละครใต้หน้ากากและชุดสูทที่กำลังเดินหมากกัน แต่เนื่องจากเว็บไซต์นี้มีคนอ่านเป็นจำนวนมากในระดับหนึ่ง ซึ่งทรรศนะคติทางการเมืองคงจะต่างกันไป ขอข้ามประเด็นการเมืองไปครับ ไปชมมิวสิควิดีโอกันเถอะ (มีเนื้อเพลงให้อ่านกันที่ใต้คลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ยูทูบด้วยครับ)

เอ็มวีนี้กำกับโดยพี่เอ็มเดย์ (Mday) ขาประจำที่เคยทำเอ็มวีให้วงอันเดอร์กราวด์ไทยหลายรายการ เช่นของ Hopeless และ Sudden Face Down เป็นต้น

(เกร็ด: ในเนื้อเพลงมีคำว่า revolution (ปฏิวัติ) อยู่ด้วย คำนี้หมายถึงการเปลี่ยนแปลงระบบการปกครอง ในไทยเคยเกิดขึ้นแค่ครั้งเดียวตอนปี พ.ศ. 2475 จากสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นประชาธิปไตย ส่วนที่ทหารออกมายึดอำนาจตลอดหลายสิบครั้งที่ผ่านมานั้น เราใช้คำว่า coup de’etat (รัฐประหาร) ส่วนปฏิรูปเราใช้คำว่า reformation)