สารภาพตามตรงว่าตอนนี้หันไปทางไหนก็หนีไม่พ้นกระแสระดับ phenomenon ของ BNK48 วงดนตรีน้องสาวของ AKB48 จากอากิบาฮาระ ย่านเนิร์ดของชาวอาทิตย์อุทัยเค้า ซึ่งจริง ๆ ก็น่ารักดีและไม่ได้ผิดอะไรกับการที่จะป๊อปปูลาร์ขึ้นมา (ทางเราเองยังเคยไปสัมภาษณ์เมมเบอร์ของวงมาตั้งครั้งนึง!) แต่ด้วยเลือดเนื้อและจิตวิญญาณแล้ว ต่อให้โอชิสมาชิก BNK48 แค่ไหน สุดท้ายเราก็ไม่ได้ฟังเพลงป๊อปใส ๆ เป็นหลักในชีวิตประจำวันอยู่ดี มันควรจะมีไอดอลสายโหดแบบวง Babymetal ให้เราฟังบ้างสิ!

หลังจากที่ปรึกษากับ หนุ่ย เจ้าของร้านพรีออเดอร์สายไอดอล/เมทัลชื่อดังอย่าง CD2hands (แน่นอนว่านี่คือการอวย) เราก็ได้รับรายชื่อวงไอดอลสายหนักที่บอกได้เลยว่าพร้อมจะมากระชากรูหูคุณด้วยความเดือดดาล แต่น่ารักไปในเวลาเดียวกัน จัดกันเบา ๆ ก่อน 10 วง จะมีใครบ้างไปดูกันเลยครับ!

 

PassCode

เริ่มกันที่วง PassCode ไอดอลสายป๊อปร็อกผสมแดนซ์ พวกเธอคือ 4 สาวที่มาพร้อมกับการสำรอกแบบเกรี้ยวกราดกับดนตรีซาวด์อิเล็กทรอนิกชวนเต้นที่ผสมกันได้อย่างลงตัว ฟังแล้วนึกถึงวงสายเดือดอย่าง Fear and Loathing in Vegas ขึ้นมาเลย ก่อตั้งวงกันเมื่อปี 2013 ที่เมืองโอซาก้า กิมมิกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับวงก็คือการที่สมาชิกแต่ละคนจะมีสีประจำตัวด้วย เหล่าแฟนคลับของวงนี้เรียกตัวเองว่า ‘แฮ็กเกอร์’ (hackers)

 

Malcolm Mask McLaren

วงนี้นิยามตัวเองว่าเป็นไอดอลสายเมโลดิกฮาร์ดคอร์ แต่เท่าที่ฟังดูด้วยความสดใสของเมมเบอร์แต่ละคนรวมถึงเสียงร้องที่ไม่ได้โหดมากนักแล้ว ก็ทำให้โทนดนตรีโดยรวมเป็นเหมือนวง A Day to Remember อีซีคอร์เวอร์ชันสดใสมากกว่า เดิมทีสมาชิกมีกันอยู่สามคนแต่ปัจจุบันเสริมทัพเป็น 4 เรียบร้อยแล้ว พร้อมแจกความสดใสให้แฟนเพลงได้มากกว่าเดิมครับ!

 

Necronomidol

ถ้าคุณคือคนที่ชอบดนตรีแบบ ‘สับแหลก’ Necronomidol ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเริ่มต้นเข้าสู่วิถีการเป็นโอตะ ผลงานของกรุ๊ปนี้เน้นความมืดมนเป็นหลัก ด้วยการผสมผสานกันระหว่างดนตรีแนว NWOBHM (New Wave of British Heavy Metal) เข้ากับกลิ่นอายแบบดาร์กเวฟ เท่แบบไม่ม่ความหวานเจือปน สำหรับคนที่เขิน ๆ กับการติ่งวงที่แจกความสดใส ลองอะไรแบบนี้ก่อนก็ได้ครับ 55

 

YukueshirezuTsurezure (ゆくえしれずつれづれ)

ศิลปินในเครือ Codomo Mental ซึ่งผลิตกลุ่มไอดอลคุณภาพดีออกมาสู่ตลาดเพลงญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก ซาวด์ของวงนี้มีความคล้ายคลึงกับ PassCode แต่ก็ไม่เหมือนซักทีเดียว ใครชอบเสพย์ซาวด์เท่ ๆ วงนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เห็นว่าล่าสุดสมาชิกวงเหลือแค่ 3 คนแล้วเนื่องจาก 子子子 (อ่านว่า โกะโกะโกะ) ประกาศแกรดออกจากวงไปเมื่อปีที่แล้ว โดยตอนนี้ยังไม่มีสมาชิกใหม่เข้าวง

 

Candye♡Syrup

กรุ๊ปนี้เป็นไอดอลที่มีที่มาที่ไปแปลกมากและน่าสนใจที่สุดวงนึงในลิสต์นี้ครับ ชื่อวงของพวกเธอมาจากชื่อร้านทำผมชื่อดังในย่านฮาราจูกุ ย่านฮิตของเหล่าวัยรุ่นในกรุงโตเกียว ซึ่ง IKU เจ้าของร้านตัดสินใจก่อตั้งวงนี้ขึ้นมาก็เพื่อโปรโมตร้านนั่นเอง แต่ดันทำได้ดีมาก มากจนเป็นมากกว่าวงดนตรีโปรโมตร้านไปเรียบร้อยแล้ว จัดจ้านทั้งดนตรีและคอสตูมครับ ใครเห็นแล้วดูไม่ออกว่านี่เป็นเกิร์ลกรุ๊ปจากประเทศอะไรก็ต้องบอกว่าตาบอดแล้วแหละ!

 

Broken by the Scream

คิดว่าการนำดนตรีป๊อปมาผสมกับเมทัลจะเหนือความคาดหมายเราไปได้ไกลแค่ไหนครับ นอกจากดนตรีเมทัลแบบดุดันแล้ว Broken by the Scream ยังเสิร์ฟเสียงสำรอกทั้งสไตล์แผดสูงและกดต่ำให้เราด้วย เอาซะนึกว่ากำลังฟัง The Black Dahlia Murder เวอร์ชันแดนซ์อยู่ยังไงยังงั้น แถมมีท่อนเบรกดาวน์ให้มอชกันจนขาหักอีกต่างหาก จะบอกว่าพวกเธอคือวงเดธคอร์ไอดอลก็คงไม่ผิดซักเท่าไหร่ นักดนตรีแผงหลังก็ฝีมือดีไม่แพ้สี่สาวข้างหน้าเลยครับ

 

Zenbu Kimi no Sei da (ぜんぶ君のせいだ)

วงอินดี้เกิร์ลกรุ๊ปซาวด์สดใสฟังสนุกจากเครือ Comodo Mental เช่นเดียวกับวง YukueshirezuTsurezure ซึ่งทั้งสองวงนี้ก็ถือว่าเป็น ‘วงพี่-วงน้อง’ กันด้วย แต่ซาวด์ดนตรีจะเทไปคนละทางซึ่งถ้าใครชอบเพลงร็อกที่ซาวด์ฟังดูสะอาดฟังง่าย วงนี้จะถือเป็นตัวเลือกที่โอเคกว่าแถมมือกลองก็น่ารักไม่แพ้เมมเบอร์หลักด้วย!

 

BiSH (Brand-new Idol SHit!!)

วงนี้ทีแรกจะเอาขึ้นไว้บนสุดของลิสต์เพราะเป็นวงโปรดของ CD2hands ผู้ให้คำปรึกษาในการเขียนบทความ แต่เดี๋ยวจะหาว่าอวยเกินไปและจะเกินหน้าเกินตา PassCode ของข้าพเจ้า (อ้าว ส่วนตัวนี่!) สำหรับ BiSH ต้องบอกว่าเป็นวงไอดอลสายพังก์ร็อกที่ทำเพลงออกมาได้ฟังง่ายและซาวด์เท่ทีเดียวครับ ถึงจะน่ารักแต่ก็ไม่ได้ออกไปทางอ้อนแอ้นอรชรน่าเอ็นดู จะหนักไปทางเท่เสียมากกว่า กรุ๊ปนี้ปั้นโดย Watanabe Junnosuke โปรดิวเซอร์มือทองผู้เคยปลุกปั้นวง BiS ไอดอลที่มาพร้อมกับคอนเซป “ต่อต้านไอดอล” จนโด่งดังมาแล้ว ฟัง BiSH แล้วอย่าลืมไปฟัง BiS กันด้วยนะครับ!

 

Yanakoto Sotto Mute (ヤなことそっとミュート)

นอกจากไอดอลสายโหดทั้งหลายทั้งปวงที่ยกมาแล้ว กลุ่มที่นำเสนอซาวด์เท่ ๆ แบบที่ทำให้เรานึกถึงทศวรรษ 1990s อย่างอัลเทอร์เนทีฟ/กรันจ์ก็มีเช่นกัน พวกเธอคือ ヤなことそっとミュート (ทำเป็นก๊อปภาษาญี่ปุ่นมาวางไปงั้นแหละครับ!) กรุ๊ปนี้เป็นวงหน้าใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งกันในปี 2016 นี้เอง แต่ก็ถือว่าได้รับเสียงตอบรับที่ดีในระดับหนึ่งแล้วครับ มีอัลบั้มเต็มออกมาสองชุดแล้ว ถือว่าออกผลงานไวทีเดียว

 

・・・・・・・・・ (dots)

ว่ากันเรื่องความ weird ของญี่ปุ่น ถ้าจะประหลาดแล้วต้องไปให้สุด วงดนตรีเก้าจุดวงนี้ (ขอเรียกว่า dots) เป็นไอดอลป๊อปที่มาพร้อมกับกลิ่นอายดนตรีแบบ shoegaze + electronic + noise ที่เต็มไปด้วยความเซอร์แบบที่เราไม่คาดฝัน หนุ่ย CD2hands บอกเราว่าเคยทำซิงเกิลแทร็กเดียวความยาว 70 นาทีมาแล้ว! รวมถึงเคยปล่อยซิงเกิลแผ่นเปล่าที่ไม่มีเพลงออกมาขายด้วย (เอาเข้าไป!) ในปีนี้พวกเธอจะมีอัลบั้มเต็มชุดแรกชื่อว่า 「 」 ออกมาวางจำหน่าย ใครอยากเสพย์ความเซอร์แบบสุดตัวก็ไปทำความรู้จักกันได้

 

พื้นที่โฆษณา

และเนืองด้วยบทความนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่มีผู้ให้คำปรึกษาที่ดีอย่าง หนุ่ย-นพดล แห่งเพจ CD2hands เพราะฉะนั้นแล้วเราก็จะขอสรรเสริญแซ่ซ้องด้วยการแนะนำร้าน CD2hands ให้ชาวร็อกได้รู้จัก หากคุณชอบสั่งสินค้าจากวงดนตรีสายหนัก เมทัล ฮาร์ดคอร์ จะเป็นซีดีเพลง เสื้อวง หรือสินค้าสุดแรร์อะไรก็ตาม เพียงแค่ถาม CD2hands มา ไม่ช้าจัดให้ได้แน่นอน ข้อดีของร้านนี้คือจะโปรสินค้าฝั่งญี่ปุ่นเป็นพิเศษ ต้องการของแรร์ หรือบางทีไม่รู้จะซื้ออะไรทักไปถามเลยก็ได้ครับ พ่อค้าใจดี เผลอ ๆ แถมเบียร์ฟรีให้ตบท้ายด้วยเอ้า!

[ facebook.com/CD2hands ]