หลังจากที่ดนตรีเดธคอร์สถาปนาเข้าสู่วงการดนตรีเมื่อช่วงกลางยุค 2000’s มีวงรุ่นพี่แจ้งเกิดและโด่งดังมากมาย เช่น Suicide Silence, Whitechapel, Thy Art Is Murder, Carnifex, Job For A Cowboy, Chelsea Grin, Despised Icon และอีกมากมาย ปัจจุบันดนตรีสายโหดโหมดครอสโอเวอร์ก็ยังคงแทรกซึมอยู่ไม่ห่างหายไปไหน ยังคงมีวงใหม่ ๆ ผลิตผลงานเดธคอร์ออกมาให้ฟังอย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนารูปแบบดนตรีไปในทิศทางที่หลากหลาย มีทั้งสแลมมิ่ง, เจนต์, เทคนิคัล, แบล็ก เมทัล, โปรเกรสซีพ รวมไปถึงฮิพฮอพ แต่ละวงก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันออกไป และนี่คือ 10 วงเดธคอร์ยุคใหม่ (หลังปี 2010) ที่น่าจับตามอง

1.Slaughter To Prevail

ก้าวขึ้นมาเป็นวงหัวหอกเดธคอร์ยุคใหม่อย่างสง่าผ่าเผย สำหรับวงเดธคอร์โหดสัตว์จากรัสเซียวงนี้ ด้วยภาพลักษณ์อันเตะตาของฟรอนต์แมน Aleksandr “Alex Terrible” Shikolai ที่มีทั้งกล้าม รอยสัก หน้าตาดี แถมเสียงร้องยังโคตรโหดลากไส้ รวมไปถึงความเป็นยูทูปเบอร์ของเจ้าตัว และยังมีหน้ากาก “Kid of Darkness” เป็นจุดขายอีก ทำให้ Slaughter To Prevail ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็ว ประกอบกับตัวดนตรีของพวกเค้าก็โคตรเจ๋ง จนสุดท้ายถูกค่าย Sumerian Records ดึงไปร่วมงานด้วยเรียบร้อย

2.Lorna Shore

วงเดธคอร์จากวาร์เรน เคาน์ตี้ รัฐนิว เจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่กำลังไต่ระดับก้าวขึ้นมาเป็นหัวหอก แต่ดันต้องมาสะดุดกับการตะเพิด CJ McCreery นักร้องนำคนล่าสุดของวงออกจากวง แต่ถึงกระนั้นดนตรีของพวกเค้าก็ยังคงถูกพูดถึง โดยเฉพาะกับผลงานอัลบั้มล่าสุด Immortal ที่อัพเกรดภาคซาวด์และโปรดัคชั่นขึ้นมามาก จุดเด่นของพวกเค้าคือการนำเอาความเป็นแบล็ก เมทัล มาผนวกเข้ากับความเป็นเดธคอร์ได้อย่างลงตัว รวมถึงมีการนำซาวด์สไตล์ซิมโฟนิกมาใส่ไว้เพิ่มความอลังการให้กับดนตรีของพวกเค้า ก็หวังว่าพวกเค้าจะหานักร้องมาทดแทนได้อย่างเหมาะสมนะครับ

*นักร้องคนเก่าก่อน CJ McCreery คือ Tom Barber ที่ปัจจุบันอยู่กับวง Chelsea Grin

3.Within Destruction

วงเดธคอร์จากประเทศสโลเวเนีย ที่เริ่มต้นจากซาวด์เดธคอร์ติดเมโลดิกในอัลบั้ม From The Depth ปัจจุบันพัฒนาเข้าสู่การผสมผสานดนตรีฮิพฮอพ, การแร็ป, ซาวด์อิเล็กทรอสิกส์และความเป็นญี่ปุ่นลงไปในจนถูกอกถูกใจวัยรุ่นยุคใหม่ไม่น้อย เรียกได้ว่าฉีกตัวเองจากกรอบเดิม ๆ ได้อย่างน่าสนใจ เช่นเดียวกับลุคการแต่งตัวของพวกเค้าก็ต้องบอกว่าโคตร Swag เลย!

4.To The Grave

วงเดธคอร์จากซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย กับผลงานอัลบั้มล่าสุด Global Warning ถือว่าน่าสนใจมาก ๆ ดนตรีของพวกเค้าโดดเด่นด้วยท่อนกรูฟเบรคดาวน์ติดสำเนียงของ Djent อันหนักหน่วงชวนกระแทกในวงมอชพิต พร้อมด้วยความเกรี้ยวกราดทำลายล้างในทุก ๆ ตัวโน๊ต ในทุก ๆ พาร์ตของดนตรี เป็นวงที่พลังงานล้นเหลือจริง ๆ

5.Enterprise Earth

เดธคอร์จากวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา นำทีมโดย Dan Watson อดีตนักร้องนำวง Infant Annihilator พวกเค้าจัดว่าเป็นวงเดธคอร์ที่สมบูรณ์แบบ มีอาวุธทำลายล้างที่วงเดธคอร์ควรมีครบทุกชิ้น ท่อนสแลมมิ่งเป็นอีกหนึ่งจุดที่ทางวงประเคนออกมาได้หน่วงถึงใจ อีกทั้งพวกเค้ายังมีการวางพาร์ตดนตรีได้ลื่นไหลฟังได้อย่างไม่ขัดอารมณ์

6.Signs of the Swarm

ภูมิลำเนาจากพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เรื่องความโหดต้องยกให้พวกเค้า สัดส่วนของดนตรีเดธ เมทัล, สแลมมิ่ง, เทคนิคัล และฮาร์ดคอร์ ที่ถูกตีให้เข้ากันจนกลายเป็นซาวด์เดธคอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของพวกเค้า เสียงร้องยังโหดร้ายทารุณด้วย Pig Squeal ที่พ่นออกมาให้ฟังอย่างไม่ขาดสาย

*อดีตนักร้องนำวงนี้คือ CJ McCreery

7.Brand of Sacrifice

วงเดธคอร์จากโทรอนโต ประเทศแคนาดา ได้รับแรงบันดาลใจการสร้างวงมาจากอนิเมะเรื่อง Berserk (สังเกตได้จากอาร์ตเวิร์กของพวกเค้า) ซาวด์โดดเด่นด้วยท่อนสแลมมิ่ง ความโหดในแบบบรูทัล ความเป็นโปรเกรสซีพ และซาวด์สังเคราะห์ นี่คือสิ่งที่ทำให้พวกเค้ามีซาวด์ที่แตกต่างจากเดธคอร์วงอื่น ๆ

8.Shadow of Intent

ในขณะที่หลาย ๆ วง พยายามหาความเป็นโมเดิร์นเข้ามาสู่วง แต่ไม่ใช่กับ Shadow of Intent วงเดธคอร์จากนิว อิงแลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่พยายามเติมความเป็นโอลด์ สคูลลงไป โดยเฉพาะกับอัลบั้มล่าสุด Melancholy ที่มีส่วนประกอบของซาวด์ซิมโฟนิก เสียงของเปียโนคลาสสิค ซาวด์สไตล์เมโลดิก โซโล่ที่มีความเป็นนีโอ-คลาสสิค รวมถึงเสียงคลีน ทำให้พาร์ตดนตรีของพวกเค้ามีความหลากหลายและเต็มไปด้วยจินตนาการอันสร้างสรรค์ อีกทั้งพวกเค้ายังเคยออกทัวร์ร่วมกับวง As I Lay Dying และ Whitechapel มาแล้วอีกด้วย

9.ACRANIA

วงจากลอนดอน ประเทศอังกฤษ วงนี้ พวกเค้านิยามตัวเองว่า “สแลมมิ่ง เดธคอร์” ซึ่งดนตรีของพวกเค้ามันก็ตรงกับสิ่งที่พวกเค้าบอกไม่ผิดเพี้ยน เมนหลักพาร์ตดนตรีของ Acrania คือท่อนสแลมมิ่ง จัดมาให้ฟังอย่างเต็มอิ่ม ทุกเพลงจัดหนักด้วยความเดือด

10.Hunt The Dinosaur

วงเดธคอร์สายฮาและคลั่งกัญชา จากดัลลัส เทกซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา สิ่งที่ทำให้หลายคนตราตรึงกับพวกเค้าคือการสไตล์การแร็ปรัว ๆ เน้นสามพยางค์ ที่พวกเค้าเอามาใช้เป็นอาวุธเด็ด ใครฟังก็ต้องสะดุดหู (แต่อาจจะทำให้นึกถึงวง Attila ได้เหมือนกัน) ส่วนดนตรีเน้นไปที่ความหนักหน่วงของเบรคดาวน์ และจังหวะกรูฟโยก ๆ เป็นหลัก

ฟังแล้วชื่นชอบวงไหนเป็นพิเศษกันบ้างไหมครับ จริง ๆ ยังมีอีกหลายวงที่น่าใจ แต่นี่คือ Top 10 ส่วนตัวของผู้เขียน ส่วนใครมีวงไหนชื่นชอบอีกไปคอมเมนต์ที่โพสต์หน้าแฟนเพจได้เลยครับ