เชื่อว่าแฟนเพลงสายเมทัลคอร์หลายคนคงดีใจไม่น้อยที่ได้เห็นวง As I Lay Dying กลับมารวมวงและผลิตผลงานใหม่ออกมาให้ได้ฟังกันให้หายคิดถึง ยิ่งไปกว่านั้นสมาชิกที่กลับมาคือสมาชิกดั้งเดิมก่อนที่จะพักวงกันไปในช่วงที่ Tim Lambesis ต้องโทษอยู่ในเรือนจำ ด้วยเหตุนี้ทางผมขอนำเสนอ 10 บทเพลงยอดเยี่ยมของ As I Lay Dying เพื่อให้ได้ชาวเมทัลคอร์ได้ร่วมกันย้อนรอยความเป็นมาของวงกันซะหน่อยดีกว่าครับ

 

“My Own Grave”

ซิงเกิลต้อนรับการกลับมาของ As I Lay Dying ยังคงไว้ด้วยลายเซ็นเอกลักษณ์ทางดนตรีของวงอย่างชัดเจน ดนตรีเมทัลคอร์เข้มข้นเต็มอัตราและมีความละเมียดละไมมากขึ้นกว่าเดิม ทุกวินาทีของตัวโน้ตบ่งบอกถึงความอัดอั้นที่ถูกฝังไว้มาอย่างยาวนาน ทุกสิ่งได้ระเบิดออกมาในเพลงนี้ได้อย่างหมดจดงดงาม

 

“A Greater Foundation”

บทเพลงจากอัลบั้ม Awakened ที่ออกมาเมื่อปี 2012 ก่อนจะเบรกวงไป เพลงนี้ถูกจัดเต็มด้วยความเดือด โดยเฉพาะการสับกลองที่รวดเร็ว รุนแรง ทำลายโสตประสาท แต่ก็ยังคงไม่ลืมท่อนฮุกทีเด็ดที่ติดหูไว้ในเพลงด้วยเช่นกัน

 

“Parallels”

ผลงานจากอัลบั้ม The Powerless Rise ปี 2010 ครบครันด้วยเมโลดี้สไตล์เมโลดิกที่ลื่นไหล เป็นเพลงที่หนักแน่นแต่กลับรู้สึกฟังง่าย จับต้องได้ แม้จะไม่ใช้แฟนเพลงสายหนักก็ตาม

 

“Nothing Left”

แทร็กเปิดอัลบั้ม An Ocean Between Us บ่งบอกให้เห็นถึงการพัฒนาและเติบโตของวงอย่างเห็นได้ชัด ดนตรีมีความปราณีตขึ้นมาหากเทียบกับผลงานก่อนอัลบั้มนี้ รวมถึงท่อนโซโล่อันจัดจ้านก็ถูกหยิบมาใช้ให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของเพลง

 

“Within Destruction”

สมชื่อ สมราคา กับชื่อเพลงที่มีคำว่า “Destruction” จริง ๆ เพลงนี้ปูพรมทำลายล้างตั้งแต่ต้นเพลงยันจบเพลงเลยทีเดียว เป็นเพลงที่ติดกลิ่นอายแธรชเมทัลอยู่สูง

 

“Electric Eyes” (Judas Priest cover)

ต้นฉบับของเดิมเป็นของวงนิวเวฟออฟบริทิชเฮฟวี่เมทัล Judas Priest ซึ่งถูกนำมาคัฟเวอร์ใหม่ในสไตล์ As I Lay Dying แม้จะมีความแตกต่างแต่ก็ยังคงไว้เอกลักษณ์ทางดนตรีของต้นฉบับอย่างครบถ้วน

 

“Through Struggle”

ผลงานจากอัลบั้ม Shadows Are Security เป็นเพลงที่ใครคิดถึงอัลบั้มนี้จะต้องคิดถึงเพลง “Through Struggle” เป็นเพลงลำดับแรก ๆ อย่างแน่นอน และเป็นเพลงที่วงอันเดอร์กราวด์ไทยมักจะหยิบมาคัฟเวอร์กันในช่วงยุคสมัยเมทัลคอร์ครองเมือง

 

“Confined”

อินโทรเรียกน้ำย่อยด้วยท่อนรัวสแนร์แบบมาร์ช ก่อนจะถูกซัดด้วยท่อนบลาสบีตที่ควบไปพร้อมการสับริฟฟ์กีตาร์ และไปผ่อนในช่วงท่อนฮุคที่มาพร้อมเสียงคลีนอันติดหู เป็นบทเพลงชูโรงที่แท้จริงจากอัลบั้ม Shadows Are Security

 

“94 Hours”

ผลงานจาก Frail Words Collapse อัลบั้มแรกอย่างเป็นทางการกับ Metal Blade Records และเป็นผลงานแจ้งเกิดของวง อารมณ์ของบทเพลงเต็มไปด้วยความเกรี้ยวกราด อลหม่าน วุ่นวายในแบบฉบับวัยรุ่น นอกจากนั้นเพลงนี้ยังติดกลิ่นอายของความเป็นอีโมมาอีกด้วย

 

“Forever”

ถ้าจะถามถึงเพลงชาติของ As I Lay Dying ก็คงต้องยกให้เพลง Forever ซึ่งเพลงนี้ถือได้ว่าเป็นเพลงที่เปิดประตูต้อนรับให้สาวกเมทัลคอร์ได้รู้จักพวกเค้าอย่างเป็นทางการ และเป็นเพลงที่แค่บรรเลงอินโทรขึ้นมา ทุกคนก็จะพร้อมใจที่จะแหกปากร่วมกับวงได้ไปตลอดทั้งเพลงอย่างแน่นอน

 

หลังจากลองไล่ฟังกันแล้ว ก็หวังว่าทุกคนจะสามารถรื้อฟื้นความทรงจำและความประทับใจต่อเพลงของ As I Lay Dying ได้ไม่มากก็น้อยนะครับ ถือเป็นการวอร์มอัพไว้ก่อนที่ทางวงจะปล่อยอัลบั้มชุดใหม่ออกมาให้ฟัง บอกตรง ๆ เลยว่าตื่นเต้นที่จะได้ฟังผลงานของพวกเค้าจริง ๆ ครับ