สวัสดีปีใหม่ครับ โลกหมุนข้ามไปอีกปีแล้วนะครับ แน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่โลกที่หมุนแต่วงการดนตรีก็หมุนไปด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะวงการดนตรีหนักกระโหลกซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างมาก เพราะศิลปินตัวท็อปกำลังจะตบเท้าส่งผลงานใหม่ออกมาให้ฟังกัน มีทั้งวงที่ออกอัลบั้มอยู่เป็นประจำ รวมถึงวงที่หายหน้าหายตาไปนาน อดตื่นเต้นไม่ได้จริง ๆ สำหรับคอลัมน์นี้ขอหยิบยก 10 วงสุดเจ๋งและน่าจับตามองในปี 2017 มาให้ท่านผู้อ่านได้ติดตามกันครับ

1. Lamb of God

Pure American metal นี่คือนิยามที่พวกเค้าคิดค้นขึ้นมา สำหรับ Lamb of God เพิ่งจะปล่อยอีพี The Duke ไปสด ๆ ร้อน ๆ ซึ่งการปล่อยอีพีออกมาก็พอจะสื่อได้ว่าต้องการให้แฟนเพลงได้ชิมลางผลงานเต็มของพวกเค้าในเร็ว ๆ นี้ โดยคาดว่าน่าจะคลอดออกมาในปี 2017 อย่างแน่นอน จากการคาดการณ์พาร์ทดนตรีจะยังคงมาเป็นสไตล์โมเดิร์นแทรชเมทัลที่เต็มไปด้วยริฟฟ์กีตาร์ดุดัน แอบซ่อนความเป็นเทคนิคัลรวมถึงท่อนกรูฟเจ๋ง ๆ อันเป็นจุดขายของพวกเค้า แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างแน่นอนคือเสียงร้อง จากซิงเกิลล่าสุดทางวงลดเสียงสำรอกลงไปเยอะมาก เน้นมาใช้เสียงคลีนแทนซะเยอะ แต่ก็พอจะเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงได้เมื่อมองไปที่อายุของสมาชิกวงแต่ละคนที่ปาเข้าไป 40 กว่า ๆ แล้ว เรื่องแค่นี้แฟน ๆ ลูกแกะของพระเจ้ายอมรับกันได้อยู่แล้วจริงมั้ย

2. System of a Down

ซาวด์อันบ้าคลั่งและปั่นป่วนของ System of a Down กำลังจะกลับมากระแทกโสตประสาทอีกครั้ง โดยข่าวล่าสุดทราบว่าทางวงเมทัลเชื้อสายอาร์เมเนียนได้สุมหัวกันทำอัลบั้มใหม่แล้ว และยืนยันแน่นอนแล้วว่าจะออกมาในปี 2017 อย่างแน่นอน ซึ่งทิ้งช่วงอัลบั้มล่าสุด Hypnotize ถึง 12 ปีเต็ม ๆ ซึ่งในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา Serj Tankian นักร้องนำของวงก็ออกไปทำโปรเจ็กต์เดี่ยวของตนเอง เช่นเดียวกับ Daron Malakian มือกีตาร์ของวงเช่นกัน แต่ก็มีการรวมตัวเพื่อเล่นคอนเสิร์ตตามเทศกาลใหญ่ ๆ เช่น Rock Am Ring เป็นระยะเช่นกัน ก็น่าลุ้นเหมือนกันว่าการกลับมาของพวกเค้าดนตรีจะออกมาในทิศทางไหน เพราะตามปกติในแต่ละเพลงของพวกเค้าก็ยากจะคาดเดาการเคลื่อนไหวของจังหวะและตัวโน๊ตอยู่แล้ว เชื่อว่าชาวเมทัลเฮดทั้งหลายต้องตั้งตารอการกลับมาของพวกเค้าอย่างแน่นอน ถ้าหากคิดถึงมากแนะนำให้ฟังเพลง “Chop Suey!” จากอัลบั้มคลาสสิคของวงที่มีชื่อว่า Toxicity ไปก่อนแล้วกัน ซึ่งเพลงนี้ปัจจุบันยอดวิวไปเข้าไปถึง 4 ร้อยกว่าล้านวิวเข้าไปแล้ว เยอะกว่าศิลปินป็อปบางคนอีกนะเนี่ย

3. Suicide Silence

วงเดธคอร์ขวัญใจวัยรุ่นกำลังจะมีอัลบั้มใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 ซึ่งจะเป็นอัลบั้มที่ 5 ของวงแล้ว แต่จะเป็นอัลบั้มที่ 2 ของนักร้องนำคนใหม่ Eddie Hermida อดีตนักร้องนำวง All Shall Perish ที่เข้ามารับหน้าที่ต่อจาก Mitch Lucker นักร้องนำคนเก่าที่เสียชีวิตไปจากอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์เมื่อปี 2012 โดยอัลบั้มใหม่นี้ทางวงจะใช้ชื่ออัลบั้มที่มีชื่อเดียวกับวง ซึ่งได้รับแรงบันดาลมาจากวง Metallica ในการตั้งชื่ออัลบั้ม (อัลบั้มที่ 5 ของ Metallica ใช้ชื่อเดียวกับวง แต่แฟนเพลงจะเรียกอัลบั้มนี้กันว่า Black Album เนื่องจากปกใช้สีดำทั้งหมด) สำหรับผู้ที่หลงใหลในดนตรีเดธคอร์เชื่อได้เลยว่าอัลบั้มใหม่ของ Suicide Silence จะยังคงครบเครื่องตามแบบฉบับเดธคอร์ แต่ทราบมาว่าทางวงจะเน้นมาทางท่อนคลีนด้วย แล้วมันจะออกมารูปแบบไหนหล่ะเนี่ย ต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดซะแล้ว

4. Ozzy Osbourne

ปูชนียบุคคลอย่างป๋าออซซี่ไม่มีท่าทีว่าอยากจะวางไมค์เลย ล่าสุดได้ประกาศออกมาแล้วว่าหลังจากจบทัวร์กับ Black Sabbath จะกลับเข้าสู่สตูดิโอเพื่อทำอัลบั้มใหม่ โดยวางแผนจะวางจำหน่ายในปี 2017 หลาน ๆ ชาวหูเหล็กเตรียมเงินซื้อได้เลย สำหรับอัลบั้มใหม่ของป๋าออซซี่ ได้อดีตมือกีตาร์ของ Billy Idols ที่มีชื่อว่า Billy Morrison มารับหน้าที่แทน Gus G. ก็หวังว่าซาวด์คงไม่เป็นไปทางพังค์ติดสำเนียงแดนซ์แบบน้า Billy Idols นะ ฮ่า ๆ ว่าแต่ป๋าแกจะเฮฟวี่ได้ขนาดไหนกับอัลบั้มใหม่ก็คงต้องมาลุ้นกันอีกทีนะครับ แต่จะเฮฟวี่มากน้อยไม่สำคัญ ขออย่างเดียวป๋าอย่าไปกัดหัวค้างคาวอีกนะมันสยอง

5. Marilyn Manson

เป็นอีกหนึ่งศิลปินที่มีกำหนดการวางแผงอัลบั้มใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2017 ซาวด์อินดรัสเทียลเมทัลกับภาพลักษณ์ชวนหลอนกำลังจะกลับมาทักทายทุกคนอีกครั้ง โดยในอัลบั้มนี้จะมีชื่อว่า Say10 ได้รับอิทธิพลจากผลงานอัลบั้มคลาสสิคของวงในปี 1996 อย่าง Antichrist Superstar (เพิ่งครบรอบ 20 ปีไปเมื่อตุลาคม 2016) ซึ่งน่าสนใจมาก เพราะในอัลบั้มนั้นมีการวางคอนเซปอัลบั้มและแบ่งไว้เป็น 3 พาร์ท รวมถึงมีเพลงดังข้ามยุคที่คุ้นหูกันดีคือ “The Beautiful People” อีกด้วย นอกจากนั้นพี่แกยังฝากมาบอกด้วยว่าไอเรื่องตัดซี่โครงเพื่อการกระทำอุบาทว์ พี่แกไม่เคยทำและไม่เคยคิดจะตัดซี่โครงตัวเองแต่อย่างใด ใครกันหนอช่างแต่งเรื่องนี้ขึ้นมาน่าตีซะจริง ๆ

6. Judas Priest

วงดนตรีจากยุค new wave of British heavy metal* กับฉายา metal god กำลังจะกลับเข้าสตูดิโอในเดือนมกราคม 2017 ซึ่งก็ยังไม่แน่ว่าอัลบั้มใหม่จะออกทันในปี 2017 หรือไม่ แต่การเคลื่อนไหวของพวกเค้าแม้จะเพียงเล็กน้อยแต่ก็น่าสนใจอยู่ดี เพราะนี่คือวงดนตรีระดับตำนานที่มีบทเพลงเฮฟวี่เมทัลสุดอมตะอย่าง “Painkiller” และ “Breaking the Law” รวมถึงเสียงร้องแหลมสูงโหยหวนของ Rob Halford นักร้องนำหัวเหม่งของวง ล่าสุด Rob Halford ได้ขึ้นไปแจมกับวง BABYMETAL ในงาน Alternative Press Music Awards อีกด้วย น่ารักซะจริง ๆ

(*New wave of British heavy metal กำเนิดขึ้นช่วงปี 1975-1985 มีวงระดับขึ้นหิ้งเช่น Iron Maiden, Venom และ Saxon เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นอิทธิพลในกับแนวเมทัลในยุคหลังอย่าง แทรชเมทัล, แบล็กเมทัล, เมโลดิคเดธเมทัล และเมทัลคอร์อีกด้วย)

7. Suffocation

หนึ่งในวงระดับตำนานของเดธเมทัลได้ฤกษ์ในปี 2017 สำหรับการคลอดอัลบั้มใหม่ ทิ้งช่วงจากอัลบั้ม Pinnacle of Bedlam ถึง 4 ปีด้วยกัน การคัมแบ็คในครั้งนี้แน่นอนว่าจะต้องได้รับการคาดหวังจากแฟนเพลงอย่างแน่นอน แต่ด้วยผลงานตลอดระยะเวลาเกือบ 30 ปี ซาวด์ของพวกเค้าไม่เคยลดความโหดลงเลย รวมถึงลูกเล่นแบบเทคนิคัลเอกลักษณ์ของวงยังถูกงัดมาใช้โชว์ความเจ๋งของพวกเค้าเสมอ ทำให้เชื่อได้เลยว่าผลงานชิ้นใหม่จะต้องยังคงคุณภาพคับกล่องซีดีแน่นอน

(Facts: สำหรับ Suffocation มีอัลบั้มที่สร้างชื่อให้วงคือ Effigy of the Forgotten ปี 1991 ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกของวง โดยความโดดเด่นในอัลบั้มนั้นคือจังหวะกรูฟหน่วง ๆ ที่ควบไปกับริฟฟ์กีตาร์สับไปมา ซึ่งจังหวะแบบนี้วงรุ่นหลังนำมาพัฒนาต่อจนกลายเป็นแนว Slamming นั่นเอง)

8. Story of the Year

อีโมพังก์ขวัญใจชาวหัวเป๋ เจ้าของซิงเกิลฮิต “Until the Day I Die” กำลังจะกลับมาทำอัลบั้มเต็มกันอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ทางวงก็กำลังอยู่ในระหว่างระดมเงินทุนกันอยู่ งานชุดนี้ทิ้งช่วงจากอัลบั้มล่าสุด The Constant ไปนานถึงเจ็ดปีเต็ม ๆ ถือเป็นข่าวดีมากของวงการเพลงร็อกเช่นกัน ว่าแต่จะกลับมาทำซาวด์แบบที่แฟนเพลงคลั่งใคล้แบบในอัลบั้ม Page Avenue หรือไม่ก็คงต้องมาคอยลุ้นกัน

9. Darkest Hour

หลังจากเปิดแคมเปญระดมทุนให้แฟนเพลงเข้ามาจ่ายเงินสำหรับนำไปใช้อัลบั้มกันจนสำเร็จ ทางวงก็ไม่รอช้าสนองตัณหาให้กับแฟนเพลงเหล่านั้นกันอย่างไว วงเมโลดิกเดธ/เมทัลคอร์ตัวเก๋าวงนี้จะออกอัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า Godless Prophets & the Migrant Flora ในเดือนมีนาคมนี้ แต่อัลบั้มนี้น่าจะไม่ได้ออกกับค่าย Sumerian Records แล้ว นอกจากนี้ยังได้ Kurt Ballou มือกีตาร์วง Converge ที่เคยทำผลงานให้กับวงอย่าง High on Fire, Nails มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย

10. Origin

ห่างหายจากการออกอัลบั้มไปถึงสามปี ล่าสุดเดธเมทัลฝีมือเยี่ยมวงนี้ก็กลับมาแล้วพร้อมกับอัลบั้มใหม่ Omnipresent มีนัดวางขายกันในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ เชื่อได้เลยว่าพวกเขาจะต้องงัดเทคนิคเจ๋ง ๆ แพรวพราวมาซัดใส่รูหูให้ได้ฟังกันอย่างอิ่มเอมแน่นอน