เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่่ผ่านมา ณ ไลฟ์เฮาส์สตูดิโอตลาดนัดเจเจกรีน เป็นวันของงาน “บานาน่ามหาชน” ของค่ายบานาน่า เรคคอร์ดส์ ค่ายดนตรีที่อยู่กับวงการอันเดอร์กราวด์มาอย่างยาวนาน ที่มีวงดนตรีชื่อไทยอย่าง “กล้วยไทย” เป็นวงชูโรงของค่าย ในงานอัดแน่นไปด้วยวงดนตรีอันเดอร์กราวภายในค่ายและรวมไปถึงวงดนตรีที่เคยมีผลงานกับค่าย อาทิ กล้วยไทย, Annalynn, Sudden Face Down, Roses Fall, In Vein, Fathomless, No Goats No Glory, Ugoslabier, Neverland ร่วมด้วยวง Page Up, Tragedy of Murder, Eccentric Toilet, Sound of Desolate, Jane, Cowboy, เสียด และเจริญ ปล่อยพลังทางดนตรีได้แฟนเพลงได้เสพย์กันย่างเต็มปรี่ ตั้งแต่บ่ายสามโมงลากยาวไปถึงสี่ทุ่มกว่า ๆ มีผู้ชมมากกว่าหนึ่งพันคน แต่กว่าจะมีงานนี้เกิดได้มันต้องมีอะไรมากว่านั้นแน่ๆครับ

หลายเดือนก่อนจะจัดงานได้มีโอกาสอ่านสเตตัสของ พี่เอส นักร้องนำวงกล้วยไทย โดยเนื้อหาประมาณว่าอยากจัดคอนเสิร์ตขึ้นแบบให้มีการช่วยระดมทุนกันจัดงาน มีผู้คนต่างพากันเข้ามาคอมเมนต์มากมายทั้งรับปากช่วยและให้กำลังใจ จนเวลาล่วงเลยผ่านไปซักพักใหญ่ ๆ ผมได้รับการติดต่อพี่เอสให้เป็นศิลปินรับเชิญในงาน ทำให้ความทรงจำของสเตตัสพี่เอสคราวนั้นกลับมาอีกครั้ง หลังจากนั้นไม่นานก็มีการโปรโมทโปสเตอร์ผ่านสื่อทางเฟซบุ๊กและได้มีการแชร์ต่อมากมาย โดยมีคอนเซปที่ว่า “จะเลือกจ่ายตังค์หรือไม่จ่ายก็ได้” ยอมรับเลยว่าเป็นการโปรโมทที่ทำให้ผู้ได้พบเห็นสนใจกับข้อความนี้มาก ๆ โดยผมมีความรู้สึกว่างานนี้ต้องประสบความสำเร็จแน่ ๆ จนกระทั่งก่อนถึงวันงานหนึ่งวันได้มีโอกาสไปซาวด์เช็คที่สถานที่จัดงาน ได้เห็นพี่ ๆ น้อง ๆ อาสาสมัครมาร่วมงานกันทั้งบนสเตจและด้านล่างกันอย่างขมักขเม้น และก็ได้พบกับพี่เอสผู้ซึ่งเป็นทั้งศิลปินและโต้โผในการจัดงานนี้ สิ่งแรกที่เห็นได้คือหน้าพี่เอสดูโทรมลงไปคาดว่าน่าจะการอดนอน จึงได้มีการเข้าไปทักทายและพูดคุยกับพี่เอสซึ่งก็ได้รับคำตอบตามที่ผมคิดไว้คือพี่เอสยังไม่ได้นอน ลุยงานมาได้ครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ในจุดนี้ทำให้ผมได้เห็นถึงความทุ่มเทและลงมือทำงานอย่างจริงจังของพี่เอสด้วยความมุ่งมั่นและอยากให้งานออกมาดีที่สุด


(ภาพจาก Hyperhitler Foto)

และแล้ววันงานก็มาถึง วงผมมีคิวขึ้นโชว์เป็นวงที่สองของงานโดยมีเวลาสิบนาทีในการบรรเลงเพลง ช่วงเวลาประมาณ 15:30 น. จากประสบการณ์ที่เคยเล่นวงแรก ๆ มาทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าจะมีคนมาดูหรือไม่ แต่เมื่อผมขึ้นไปยืนบนเวทีกลับเป็นสิ่งตรงกันข้ามกับความคิดของผม คนดูเต็มไลฟ์เฮ้าส์สตูดิโอทำให้ผมมีกำลังใจในการจะแสดงเพิ่มขึ้นอย่างบอกไม่ถูก ในระหว่างโชว์ได้รับการตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากแฟนเพลง ทั้งมอช ทั้งแท็กกันอย่างสนุกสนาน จนกระทั่งโชว์จบลงได้รับเสียงเฮและปรบมือจากแฟนเพลง แม้เวลาจะมีเพียงสิบนาทีแต่มันได้กลายเป็นสิบนาทีที่สำคัญในชีวิตไปแล้ว ผมไม่ได้เห็นงานไหนที่คนดูเข้ามาดูเยอะตั้งแต่วงแรกๆและตอบรับกันได้ดีขนาดนี้ และแน่นอนครับเหตุการณ์เหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะวงผมแน่นอน แต่พลังศรัทธาจากผู้ชมส่งมอบให้แด่นักดนตรีทุกวงที่ขึ้นไปโชว์ ซึ่งทั้งสองฝ่ายต่างทำหน้าที่ผู้รับและผู้ส่งกันได้อย่างยอดเยี่ยมไม่มีที่ติ ภายในสตูดิโอจึงอัดแน่นไปด้วยทั้งรอยยิ้ม ความสุขและความประทับใจ การได้เห็นภาพนี้ทำให้ผมรู้สึกขนลุกจากความตื้นตันใจเป็นอย่างมาก ผมมองว่านี่มันคือปรากฎการณ์ของประวัติศาสตร์ของวงการอันเดอร์กราวอย่างแท้จริง ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องของคนดูและการจัดงาน และได้สร้างมาตรฐานที่ยอดเยี่ยมในการร่วมกันซัพพอร์ทวงดนตรีขึ้้นมาไว้ได้ในระดับที่เพอร์เฟกต์ นอกจากภายในคอนเสิร์ตแล้วภายนอกยังได้มีโอกาสผมเพื่อนๆพี่ ๆ น้อง ๆ หลายๆท่านที่หายหน้าหายตากันไปนาน โดยส่วนมากเป็นคนที่เคยเล่นกันอยู่ในเว็บบอร์ดของบานาน่าเมื่อซักประมาณ 4-5 ปีมาแล้ว เรียกได้ว่าเป็นงานที่มีความอบอุ่นเหมือนได้เจอสมาชิกคนสนิทในครอบครัวใหญ่ครอบครัวหนึ่งเลยครับ

งานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามครับ โดยต้องขอบคุณไปถึงพี่เอส กล้วยไทยและทีมงานทุก ๆ คนที่ร่วมแรงร่วมใจจึงทำให้งานประสบความสำเร็จขึ้นมา รวมไปถึงต้องขอบคุณพี่ต๋อย เจ้าของค่ายหัวกล้วยผู้อยู่เบื้องหลังของค่ายอย่างแท้จริง ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านักดนตรีที่เล่นไม่ใช่เพื่อแลกเงินแต่เพื่แแลกความสุขได้เล่นบนเวทีที่มากไปด้วยคนดูและซาวน์ที่ยอดเยี่ยม งานนี้ไมรู้ว่าประสบความสำเร็จในด้านผลกำไรหรือไม่มันไม่ใช่ประเด็นสำคัญครับ “แต่ที่สำคัญคือประสบความสำเร็จด้านความสุขอย่างแน่นอน”

ป.ล.ปีหน้าเตรียมพบกับงานของค่ายบานาน่าครับ รับรองเซอร์ไพรส์แน่นอน


(ภาพจาก Hyperhitler Foto)