ดนตรีร็อกเป็นสิ่งที่อุดมไปด้วยพลังแห่งความเยาว์วัยครับ บางครั้งมันก็ทรงพลังมากจนทำให้เราไม่ทันฉุกคิดกันเลยทีเดียวว่าช่วงเวลาในวันวานที่เพลงโปรดของเราถูกปล่อยออกมาให้โลกได้รู้จักน่ะมันล่วงเลยกันมาเป็นทศวรรษแล้ว และในปี 2017 นี้เองก็มีหลายเพลงเลยครับที่กำลังจะโตเป็นผู้ใหญ่วัย 20 อย่างเต็มตัว เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ามีเพลงอะไรบ้าง ดักแก่กันให้มันรู้กันไป!

1. “My Hero” – Foo Fighters
ซิงเกิลที่สามของอัลบั้มเต็มลำดับที่สองของวงดนตรีที่เปรียบเสมือนตำนานบทใหม่ของ Dave Grohl อดีตมือกลองสุดแสบของวง Nirvana ที่ผันตัวเองมาเป็นฟรอนต์แมนวงร็อกสุดเจ๋งหนึ่งในไม่กี่วงทีแฟนเพลงชาวไทยรอคอยกันมากที่สุด เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม The Colour and the Shape ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงร็อกเท่ ๆ ที่สาวก Foo ยกให้เป็นเพลงชาติที่ไม่เล่นไม่ได้ในเซ็ตลิสต์อีกหนึ่งเพลงครับ

2. “Good Riddance (Time of Your Life)” – Green Day
บทเพลงอคูสติกเนื้อหากินใจจากชายหนุ่มสายพังก์ตัวแสบ Billie Joe Armstrong เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม Nimrod ซึ่งเป็นงานชุดที่แฟนเพลงไม่ค่อยโปรดปรานมากนักเพราะพวกเขาเลือกที่จะทำอะไรใหม่ ๆ ใส่ลงไปกันเยอะอยู่ แต่ก็มีเพลงฮิตโดดเด่นเป็นอมตะตลอดกาลประดับอยู่เหมือนกันครับ และ “Good Riddance” เองก็เป็นหนึ่งในเพลงที่ว่านั้นด้วย (ที่จริงแล้วเพลงนี้แต่งไว้ตั้งแต่ก่อนออกอัลบั้ม Dookie เมื่อปี ‘94 อีก แต่เพิ่งได้แจ้งเกิดอย่างเป็นทางการตอนปี ‘97 โน่นเลยครับ)

3. “Dammit” – Blink-182
หนึ่งในบทเพลงโคตรฮิตตลอดกาลของสามหนุ่มพังก์ร็อกตัวแสบ Blink-182 ครับ เป็นซิงเกิลแรกของอัลบั้มที่สอง Dude Ranch ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงแล้วเพลงนี้ก็ถือเป็นซิงเกิลฮิตชิ้นแรกของพวกเขาเลยก็ว่าได้ ขึ้นอันดับ 11 บนชาร์ตเพลงโมเดิร์นร็อกของ Billboard แถมยังได้เปิดในสถานีวิทยุดังของสหรัฐอเมริกา (ในช่วงเวลานั้น) อีกมากมาย ทุกวันนี้เพลงนี้ก็ยังคงอยู่ในเซ็ตลิสต์ของพวกเขาไม่หายไปไหนครับ

4. “A Certain Shade of Green” – Incubus
เพลงร็อกสุดเดือดจากคณะโมเดิร์นร็อกตัวจี๊ดแห่งยุคสมัย Incubus เพลงนี้มาพร้อมจังหวะชวนโดดแบบสุดเหวี่ยงไม่ติดหล่อซึ้งเหมือนเพลงช้าที่แฟนเพลงงส่วนใหญ่หลงรัก งานจากอัลบั้ม S.C.I.E.N.C.E. หรือชื่อเต็ม Sailing Catamarans Is Every Nautical Captain’s Ecstasy จะบอกว่าเป็นแทร็กเด่นสุดในงานชุดนี้ก็สามารถพูดได้อย่างเต็มปากครับ

5. “Fuel” – Metallica
แม้ Load และ Reload จะเป็นยุคตกต่ำของวงแทรชเมทัลตัวพ่ออย่าง Metallica แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะไม่มีงานดี ๆ ไว้ให้แฟนเพลงได้จดจำกันเสียทีเดียวครับ “Fuel” ซิงเกิลที่สามของอัลบั้มนี้ก็ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงที่ถูกนำมาเล่นสดในคอนเสิร์ตของพวกเขาอยู่บ่อยครั้ง (และแฟนเพลงก็ไม่ได้ว่าอะไร) แถมยังเคยถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Grammy Award มาแล้วในสาขา Best Hard Rock Performance ด้วยในปี ‘99 แต่แพ้ให้กับ “Most High” ของคุณปู่ Jimmy Page และ Robert Plant ไปอย่างน่าเสียดาย

6. “My Own Summer (Shove It)” – Deftones
ใครบอกว่าตัวเองเป็นสาวกแต่ไม่รู้จักเพลงนี้ ถือว่าบาปมากทีเดียวครับ หนึ่งในซิงเกิลคลาสสิกอมตะตลอดกาลจากอัลบั้มที่สอง Around the Fur เพลงนี้ถือว่าเป็นเพลงชาติที่ไปที่ไหนต้องเล่นที่นั่น และมิวสิควิดีโอที่พวกเขาไปร้องเพลงกันกลางมหาสมุทรกับเจ้าฉลามตัวยักษ์นี่ก็ถือว่าเท่ระดับไม่มีใครแซงหน้าได้กันเลยทีเดียว

7. “Loco” – Coal Chamber
เพลงนี้จะเรียกว่าเป็นเพลงชาติ เพลงดังที่สุด และเป็นงานที่ทำให้ใครหลายคนได้รู้จักกับ Coal Chamber วงนูเมทัลจากลอสแองเจลิสกันเลยทีเดียวครับ ถ้าใครสังเกตดี ๆ จะพบว่าคนขับรถในมิวสิควิดีโอเพลงนี้ก็คือ Ozzy Osbourne ป๋าแห่งความมืดสุดเพี้ยนของเรานั่นเอง เขามาร่วมแจมด้วยเนื่องจากรู้จักกันตอนที่วง Coal Chamber ไปทัวร์ในเทศกาลดนตรี Ozzfest เมื่อปี 1996 ก่อนออกอัลบั้มเต็มชุดนี้นั่นเอง

8. “Ten Ton Hammer” – Machine Head
งานเพลงฮิตจากคณะกรูฟ/แทรชเมทัลตัวแรงที่ขึ้นชื่อเรื่องการแสดงสดอันดุดัน Machine Head เพลงนี้เป็นแทร็กเปิดอัลบั้ม The More Things Change งานอัลบั้มเต็มลำดับที่สองของวงซึ่งถือว่าหนักหน่วงและเกรี้ยวกราดมากเพลงหนึ่งซึ่งหยิบมาเล่นเมื่อไหร่ก็โยกหัวกันน้ำกระจายเมื่อนั้น

9. “Du Hast” – Rammstein
แม้ว่าเราจะฟังภาษาเยอรมันกันไม่ออกแม้แต่คำเดียว แต่ “Du Hast” ก็เป็นเพลงที่ฟังกี่ครั้งแล้วก็สามารถร้องหรือฮัมตามกันได้อย่างพร้อมเพรียงทุกครั้งที่ถูกเปิดหรือนำมาเล่นกันในร้านเหล้าครับ บทเพลงจาก Sehnsucht อัลบั้มเต็มชุดที่สองของวงเยอรมันอินดัสเตรียลเมทัลสุดเพี้ยน Rammstein เพลงนี้ใครได้ยินเป็นต้องลุกขึ้นโยกทุกครั้งไป ว่าแล้วก็อยากให้มาไทยเสียจริงเชียว!

10. “Revel in My Loss” – Shadows Fall
และถึงแม้ว่า เมทัลคอร์ จะเป็นแนวดนตรีที่ไม่ได้ใหม่นักในวงการเพลง แต่ “Revel in My Loss” แทร็กเปิดอัลบั้มเต็มชุดแรกของ Shadows Fall เมทัลคอร์ตัวต้น ๆ ของวงการในยุคหนึ่งก็เดินทางมาบรรจบครบขวบปีที่ 20 กันเรียบร้อยแล้วครับ งานชุดนี้ถือว่าเก่ามาก มากระดับที่นักร้องนำยังคงเป็น Phil Labonte แห่งวง All That Remains กันอยู่เลยทีเดียว ใครทันตั้งแต่ตอนออกก็รู้ไว้นะครับว่าแก่แล้ว!