หลายคนน่าจะทราบกันเรียบร้อยแล้วว่า โคตรพ่อแห่งดนตรีแธรชเมทัลอย่าง Slayer กำลังเตรียมตัวที่จะประกาศตารางทัวร์รอบโลกครั้งสุดท้ายกันอยู่ ซึ่งชาวเอเชียอย่างเราก็ลุ้นยากว่าจะวนกลับมาให้ได้ชมกันอีกหรือไม่เพราะเพิ่งมาแถบนี้ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว เรื่องนี้ก็คงทำได้แค่ให้คุกกี้ทำนายกัน

เมื่อคนรุ่นหนึ่งเตรียมก้าวลงจากบัลลังก์ ก็ถึงเวลาที่เราจะมาให้ความสำคัญกับวงดนตรีรุ่นหลังกันบ้างแล้ว นี่คือวงดนตรีเก่าบ้างใหม่บ้างที่น่าสนใจและคิดว่าควรฟังไว้ในวัยที่รุ่นใหญ่ตัวท็อปของวงการไม่อยู่ในตารางการเก็บเงินรอดูของเราอีกต่อไปครับ!

 

Municipal Waste

https://www.youtube.com/watch?v=eBVrIlV5HxE

วงครอสโอเวอร์แธรชเมทัลสายปาร์ตี้ยับปั่นกระจาย กลองสับแหลก เสียงร้องระรัวเร็วจนฟังตามแทบไม่ทันคือลายเซ็นต์ของห้าหนุ่มจากรัฐเวอร์จิเนียวงนี้ พวกเขามีอัลบั้มเต็มออกมาแล้วถึงหกชุด งานชุดหลังอาจมีการลดพลังลงไปเล็กน้อย แต่การแสดงสดบอกได้เลยว่าถึงของแน่นอน!

 

The Haunted

เอ็กซ์ตรีมเมทัลจากประเทศสวีเดนวงนี้คือส่วนผสมอันลงตัวระหว่างความเป็นแธรชเจ๋ง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลมาจาก Slayer บวกเข้ากับซาวด์เมโลดิกเดธเมทัลอันโดดเด่นที่ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองโกเธนเบิร์ก ถือกำเนิดขึ้นในช่วงที่สมาชิกวง At the Gates ต้นตำรับเมโลดิกเดธเมทัลของประเทศต้องกระจัดกระจายกัน ใครชอบเพลงสายบู๊ที่ริฟฟ์กีตาร์เสนาะหูน่าฟัง แนะนำแน่นอน

 

Battlecross

แม้จะเป็นวงดนตรีสายแธรชเมทัลที่เพิ่งถึงกำเนิดขึ้นได้เมื่อช่วงต้นยุค 2000s แต่ Battlecross จากรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกาวงนี้ก็ถือว่านำเสนอกลิ่นอายของแธรชเมทัลยุคเก่าอันเข้มข้นเอาไว้ได้แบบจัดจ้านและน่าสนใจทีเดียวครับ เสียงร้องและดีกรีความมืดมนอนธการอาจไม่ถูกจริตแฟนเพลง Slayer มากนัก แต่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย รับประกัน!

 

Extinction A.D.

แธรชเมทัลสายสับรุ่นใหม่วงนี้เกิดจากอดีตวงดนตรีฮาร์ดคอร์ชื่อว่า This is Hell ที่ซาวด์ต่างกันโดยสิ้นเชิง ซาวด์ของวงนี้ชวนให้นึกถึงผลงานของ Slayer หรือ Sepultura ในช่วงทศวรรษ 1990s ขึ้นมาบ้าง แต่ก็ถือว่ามีความ groovy ในแบบฉบับของตัวเองที่เรียกได้ว่าแตกต่างและสดใหม่กว่าในฐานะของวงดนตรีรุ่นหลัง น่าสนใจไม่แพ้กันครับ

 

Havok

ถ้าพูดถึงวงดนตรีแธรชเมทัลรุ่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ สิ่งที่ขาดไม่ได้น่าจะเป็นชื่อของ Havok สี่หนุ่มจากโคโลราโดที่หายใจเข้าก็เฮ้อแธรช หายใจออกก็เฮ้อแธรช (ตลกเหรอ!) Havok เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นในยุคการกลับมาของดนตรีแธรชเมทัลเมื่อไม่กี่ปีก่อน Havok คืออีกหนึ่งวงดนตรีที่นำเสนอดนตรีแธรชเมทัลสไตล์คลาสสิก ฟังแล้วนึกถึงยุคเก่า พวก Overkill, Exodus อะไรพวกนั้น แต่ทำออกมาได้จัดจ้านและสดใหม่ตามวัย แถมเคยมาไทยไปแล้วหนนึงด้วย จัดจ้านทีเดียวครับ!

 

Darkane

แม้ Darkane จะไม่ใช่วงดนตรีที่แธรชเมทัลจ๋าเมื่อเทียบกับวงอื่น แถมหนักไปทางเมโลดิกเดธเมทัลซะมากกว่า แต่สวีดิชเมทัลวงนี้ก็ถือเป็นอีกวงที่ฟังดูแล้วน่าจะถูกจริตเหล่า riff lovers ได้ไม่ยากครับ ถ้าชอบ The Haunted วงนี้ก็น่าจะไม่หนีไปจากกันมาก แนะนำเลย

 

Warbringer

วงดนตรีผู้นำพาสงครามจากแคลิฟอร์เนียวงนี้เป็นอีกหนึ่งแธรชเชอร์รุ่นใหม่ที่นำเสนอความดิบกร้าวของแนวดนตรีนี้ออกมาได้อย่างชัดเจนและตรงไปตรงมา ในระดับที่หากเรานำผลงานของพวกเขาไปเปิดให้คนรุ่นน้ารุ่นลุงที่ชอบเพลงแธรชเมทัลฟัง ไม่มีทางที่คนเหล่านั้นจะแยกออกได้แน่นอนว่านี่คือวงรุ่นใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งวงกันเมื่อปี 2004 นี่เอง แม้จะเปลี่ยนสมาชิกกันหลายครั้งจนตอนนี้เหลือสมาชิกยุคก่อตั้งแต่ John Kevill นักร้องนำเพียงคนเดียว แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความจัดจ้านของวกเขาหายไป แถมเคยมาไทยด้วยนะเออ หลายคนคงพิสูจน์ฝีมือกันไปแล้ว

 

Violator

วงเมทัลดี ๆ ไม่ได้มีแค่อเมริกาหรือสวีเดนนะครับ! Violator คือสายเลือดใหม่จากประเทศบราซิล บ้านเดียวกับ Sepultura ที่สืบสานตำนานแธรชต่อมาได้เจ๋งไม่แพ้รุ่นก่อนหน้าเลย จัดจ้านทั้งการเดินริฟฟ์และลูกโซโล่ที่แพรวพราว ถ้าถึงคราวที่ Sepultura หรือ Soulfly จะลงจากบัลลังก์บ้าง ก็ต้องฝากความหวังไว้กับพวกเขากลุ่มนี้แทนแล้วแหละครับ ล่าสุดได้เซ็นสัญญาในค่ายเพลงฝั่งยุโรปแล้ว ถ้ายังอัพเลเวลผลงานได้ต่อเนื่องการจะก้าวขึ้นมาเป็นรุ่นใหญ่วงต่อไปคงไม่ไกลเกินตัวนัก

 

Toxic Holocaust

ในบรรดาวงดนตรีที่หยิบมาแนะนำทั้งหมดวันนี้ Toxic Holocaust ถือว่าเริ่มต้นได้แปลกสุด ด้วยการเป็นโปรเจ็กต์เดี่ยวของศิลปินจากพอร์ตแลนด์นามว่า Joel Grind ก่อนที่จะกลายร่างมาเป็นวงดนตรีแบบเต็มตัวในภายหลัง หลังจากที่ได้เซ็นสัญญากับ Relapse Records ก็ถือได้ว่าพวกเขาเป็นอีกวงที่แฟนเพลงเรียกร้องต้องการฟังและดูอย่างต่อเนื่อง สับแหลก ดิบ ดุดัน ติดกลิ่นอายพังก์ลุย ๆ นี่คือสิ่งที่คุณจะได้จากดนตรีของพวกเขาอย่างชัดเจนครับ!

 

Lost Society

ขอปิดท้ายกันด้วย Lost Society สี่หนุ่มจากประเทศฟินแลนด์แดนหนาวเหน็บที่มาพร้อมกับดนตรีโอลด์สคูลแธรชอันจัดจ้าน งานถนัดของพวกเขาคือริฟฟ์สุดเท่ ดนตรีแน่นปึ้ก เสียงร้องอันเกรี้ยวกราดและจังหวะกลองที่ควบตะบึงเหมือนเสพยาบ้ามา ใครชอบโยกหัวจนคอหลุดผลงานของ LH เข้าทางแน่นอน! เป็นอีกวงที่ขาแธรชเมืองไทยรอคอยให้มาระเบิดความมันกันหนาหูมากครับ

 

ก็อย่างที่เคยปิดบทความไปหลายต่อหลายครั้งว่า วงดนตรีที่ดี ๆ ยังมีอยู่อีกมาก แต่จะให้หยิบมาแนะนำจนหมดในคราวเดียวคงเป็นไปไม่ได้ งั้นวันนี้ก็ขอลากันไปด้วย 10 วงที่ว่ามาแค่นี้แหละครับ สวัสดีครับ!