เผลอแปปเดียวเวลาก็ล่วงเลยมาถึง 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งตรงกับในช่วงดนตรีนู เมทัล ได้รับความนิยมอย่างสุดขีด และยังเป็นปีที่หลาย ๆ วงผลิตผลงานมาสเตอร์พีซจนถึงขั้นกลายเป็นอัลบั้มขึ้นหิ้งบูชาไปเป็นที่เรียบร้อย เนื่องในโอกาสนี้ทาง Headbangkok ขอคัด 10 อัลบั้มเด็ด ๆ จากปี 2000 มาให้ทุกคนได้ย้อนความทรงจำกัน

1. Linkin Park – Hybrid Theory

Released : 24/10/2000

Producer : Don Gilmore

ผลงานอัลบั้มแรกและเป็นผลงานแจ้งเกิดแบบดังไม่หยุดฉุดไม่อยู่โดยแท้จริงของวง Linkin Park ผลงานเพลงในชุดนี้ก็ฮิตทุกซิงเกิ้ลที่ปล่อยออกมา ไม่ว่าจะเป็น “One Step Closer”, “Papercut”, “Crawling” และโดยเฉพาะเพลง “In The End” ที่ติดชาร์ตระดับท็อปไปทั่วโลก ลามมาถึงบ้านเราที่ถูกนำไปรีมิกซ์เป็นเพลงสามช่าเรียบร้อย (เพลงไหนโดนแปลว่าดังจริงครับ) อัลบั้มนี้มีองค์ประกอบครบทุกอย่างที่วงนู เมทัล ควรมี แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือเซนส์ความเป็นป๊อปที่ทำให้เพลงของพวกเค้าจำง่ายและติดหูทุก ๆ เพลง อีกทั้งยังมีนักร้องสองคนคือ Chester Bennington และ Mike Shinoda ที่แบ่งพาร์ตการร้องชัดเจน อัลบั้มนี้ยังทำยอดขายถล่มทลายสิบล้านก็อปปี้ ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม ทั้งในเรื่องยอดขายและการทำให้ทั่วโลกรู้จักพวกเค้า

2. Limp Bizkit – Chocolate Starfish And The Hot Dog Flavored Water

Released : 17/10/2000

Producer : Terry Date

ผลงานลำดับที่ 3 ของวง Limp Bizkit ที่ต่อยอดและพัฒนาดนตรีได้ลงตัว และเข้าถึงกลุ่มแฟนเพลงระดับกว้างได้มากขึ้น ส่วนหนึ่งคงต้องให้เครดิตโปรดิวซ์เซอร์มือทองอย่าง Terry Date ที่จัดตบเพลงได้อย่างกลมกล่อม ผลงานเพลงฮิตที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือ “My Generation”, “My Way”, ‘Rollinn” ที่มาพร้อมท่าเต้น และ “Take A Look Around” เพลงประกอบภาพยนตร์ Mission Impossible 2 อัลบั้มนี้ยังติดชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศ และแน่นอนยอดขายก็ถล่มทลายตามมา เป็นยุคที่พวกเค้าไต่กราฟได้สูงสุด ก่อนจะค่อย ๆ ดาวน์ลงมาอย่างที่เห็นในปัจจุบัน

3. Deftones – White Pony

Released : 20/06/2000

Producer : Terry Date และ Deftones

ทิ้งช่วงการปล่อยอัลบั้มไปเกือบ 3 ปี ซึ่งพวกเค้าก็ไม่ได้ทิ้งเวลาให้เสียเปล่าแต่กลับมาพร้อมวัตถุดิบทางดนตรีที่ทุกคนคาดไม่ถึง และเติมเต็มเอกลักษณ์ของวงลงไปได้สมบูรณ์แบบ ความล่องลอย โหยหวน รวมไปถึงซาวด์ดนตรี Experimental, Dream Pop และ Shoegaze ถูกหลอมหลวมเข้ากับซาวด์นู เมทัล ของวงได้อย่างลงตัว ส่วนเพลงที่ถูกพูดถึงอย่างมากในอัลบั้มนี้คือ “Change (In The House of Flies)” ที่หลาย ๆ คนลงความเห็นว่าเป็นเพลงที่เซ็กซี่มาก ๆ ของ Deftones อีกทั้งเพลงนี้ยังถูกนำไปใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง Little Nicky และ Queen of The Damned ด้วย และที่มองข้ามไปไม่ได้คือเพลง “Passenger” ที่ได้ Maynard James Keenan จากวง Tool มาร่วมแจม

4. Soulfly – Primitive

Released : 26/09/2000

Producer : Toby Wright, Max Cavalera และ Sean Lennon

สตูดิโออัลบั้มที่ 2 ของวง Soulfly ภายใต้การนำทีมของ Max Cavalera ที่แยกตัวมาจากวง Sepultura ยังคงมากับคอนเซปต์การเอาเวิร์ล มิวสิค มาผสมผสานกับดนตรีเมทัล อัลบั้มนี้นอกจากดนตรีจะโคตรมันส์แล้ว แขกรับเชิญที่มาแจมก็เรียกได้ว่าเต็มอิ่ม ทั้ง Chino Moreno จาก Deftones, Tom Araya จาก Slayer, Corey Taylor จาก Slipknot แม้กระทั่ง Sean Lennon โปรดิวซ์เซอร์ร่วม ซึ่งเป็นลูกชายของ John Lennon ก็โผล่มาแจมในเพลงของอัลบั้มนี้ด้วย ส่วนใครจะแจมเพลงไหนบ้าง อยากให้ทุกคนลองไปหาคำตอบด้วยตนเอง เพราะคุณจะได้เสพย์ผลงานดนตรีอันทรงคุณค่าในอัลบั้มแน่นอน

5. Pantera – Reinventing The Steel

Released : 21/03/2000

Producer : Dimebag Darrell, Vinnie Paul และ Sterling Winfield

อัลบั้มสุดท้ายของสุดยอดวงกรูฟ/แธรช เมทัล ในตำนานนาม Pantera ก่อนที่จะแยกย้าย โดยมีสมาชิกบางส่วนไปทำวง Damage Plan ซึ่ง ณ ตอนนั้นใครจะไปคาดคิดว่าจะเป็นอัลบั้มสุดท้าย แต่สุดท้ายมันก็เป็นแบบนั้นเพราะการจากไปของสองพี่น้อง Dimebag Darrell และ Vinnie Paul ผลงานเพลงในชุดนี้เรียกได้ทิ้งทวนความสุดยอดและลายเซ็นของวงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ยากที่จะหาใครมาเลียนแบบ ดนตรีที่เน้นจังหวะริธึ่มกรูฟแน่น ๆ ที่มีพื้นฐานของดนตรีแธรช เมทัล สัดส่วนดนตรีที่ไม่ธรรมดา ลีลาการโซโล่และการกัดปิ๊กที่ขาดไม่ได้ และเสียงร้องสุดเกรี้ยกราด พร้อมทั้งกลิ่นอายความเป็นเซาท์เทิร์นที่ตอกย้ำความเป็น Pantera นอกจากนั้นแล้วอัลบั้มนี้ยังได้ Kerry King มือกีตาร์จากวง Slayer มาร่วมแจมด้วย

6. Disturbed – The Sickness

Released : 07/03/2000

Producer : Johny K. และ Disturbed

กรูฟ/นู เมทัล คือสไตล์ดนตรีที่วง Disturbed ขากชิคาโก วงนี้นำเสนอให้แฟนเพลงได้รู้จัก เท่านั้นยังธรรมดาไปเมื่อเจอกับลูกคอ 9 ชั้นของ David Draiman ฟรอนต์แมนของวงที่โชว์ให้โลกตะลึงในเพลง “Down With The Sickness” หลังจากที่พวกเค่าได้แจ้งเกิดก็สถาปนากลายเป็นวงหัวแถวของวงการดนตรีเมทัลจนถึงปัจจุบัน และขึ้นโชว์ตามเทศกาลดนตรีระดับโลกอยู่เป็นประจำ

7. Mudvayne – L.D.50

Released : 22/08/2000

Producer : Garth Richardson

เป็นอีกหนึ่งวงที่เปิดตัวด้วยการอำพรางหน้าตาด้วยการเพนต์หน้า แต่นั่นไม่ใช่สิ่งสำคัญเพราะดนตรีของพวกเค้ามันสำคัญกว่าเยอะ ความดุเดือด ระเบิดโทสะ ความระห่ำ คือสิ่งที่ทุกคนจะได้พบเจอในอัลบั้มนี้ ไม่ว่าจะเป็นเพลง “Dig”, “Death Bloom” และ “Severed” อีกหนึ่งความโดดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเสียงเบสของ Ryan Martinie ที่ฝากฝีมือขั้นเทพไว้ จนกลายเป็นไอดอลของมือเบสไปทั่วโลก

8. Papa Roach – Infest

Released : 25/04/2000

Producer : Jay Baumgardner

อัลบั้มลำดับที่ 2 ของวงและเป็นอัลบั้มแรกในนามค่ายระดับเมเจอร์ พร้อมด้วยเพลงฮิตติดหูเด็กยุคนู ได้แก่ “Last Resort” และ “Between Angels And Insects” ที่ทุกวันนี้ตามร้านเล่นเพลงร็อกสากลยังหยิบมาเล่นเป็นประจำ ดนตรีในอัลบั้มนี้นอกจากซาวด์ของนู เมทัล แล้ว บางเพลงพวกเค้ายังหยิบเอาเรกเก้มาใส่ด้วย ส่วนอีกเพลงที่เดือดมาก ๆ แต่หลายคนอาจจะมองข้ามไปคือเพลง “Dead Cell” ถ้าใครว่างลองไปหามาฟัง รับรองว่าซี๊ดแน่นอน

9. Glassjaw – Everything You Ever Wanted to Know About Silence

Released : 09/05/2000

Producer : Ross Robinson

Ross Robinson เคยถึงกับเดินหนีออกจากห้องอัดเพราะทนการโวยวายของดนตรีพวกเค้าไม่ได้ แม้จะเป็นอัลบั้มที่ไม่ได้ประสบความสำเร็จมากในตอนนั้น อาจจะเพราะว่าพวกเค้ามาเร็วไปหน่อย ดันมาในช่วงยุคนู เมทัล กำลังบูม ทำให้ดนตรีสครีมโม/โพสต์ ฮาร์ดคอร์ อันเกรี้ยาวกราดที่พวกเค้านำเสนอไม่เป็นที่สนใจมากนัก แต่สุดท้ายผลงานชุดนี้ก็ได้ส่งอิทธิพลต่อวงการอีโม/สครีมโม เป็นอย่างมาก ส่วนใครอยากรู้ว่าพลังทำลายล้างพวกเค้าสูงเพียงใด ลองฟัง “Siberian Kiss” รู้เรื่องเลย

10. In Flames – Clayman

Released : 25/07/2000

Producer : Fredrik Nordstrom และ In Flames

ผลงานสตูดิโอลำดับที่ 5 ของหัวหอกวงเมโลดิก เดธ เมทัล จากเมืองโกเธนเบิร์ค ประเทศสวีเดน เป็นอัลบั้มสุดท้ายที่พวกเค้ายังยึดกับซาวด์ออริจินัล ท่วงทำนองอันสวยงามถูกสร้างสรรค์โดยริฟฟ์กีตาร์สไตล์เมโลดิกคือจุดขายที่ทางวงจัดมาเสิร์ฟให้อย่างคุ้มค่า พร้อมกับความหนักหน่วงในสไตล์ของ In Flames ที่หาไม่ได้ในยุคหลังอย่างแน่นอน เพลงที่หลาย ๆ คนมักจะพูดถึงในอัลบั้มนี้คือเพลง “Only For The Weak” และ “Pinball Map” และเชื่อเหลือเกินว่าเพลงนี้ได้กลายเป็นแพตเทิร์นทางดนตรีที่วงเมทัลคอร์มากมายหยิบไปใช้ด้วย

ยังมีอีกหลากหลายอัลบั้มในช่วงปี 2000 ที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นผลงานของ Marilyn Manson, Nile, Lamb of God และอีกมากมาย แต่ด้วยจำกัดคอนเทนต์ไว้เพียง 10 วง จึงขออนุญาตเลือกตามความชอบส่วนตัวของผู้เขียนนะครับ ส่วนใครชอบผลงานไหนในช่วงปี 2000 อีก มาแชร์ได้ในแฟนเพจของเรานะครัย