วงเมทัลในบ้านเรานับตั้งแต่ช่วงประมาณ 30 ปีที่ผ่านมาถือว่ามีมากมายเลยทีเดียว มีหลาย ๆ วงที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก บางวงก็มีชื่อเสียงน้อย บางวงก็ยังคงทำงานกันอยู่ มีอีกหลายวงที่แยกย้ายกันไปตามวิถีชีวิต ซึ่งสิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้ก็มีวงมทัลที่มาจากภาคเหนือ มาสร้างผลงานประดับวงการเมทัลไทยจนถึงเข้าขั้นตำนานก็มีเช่นกัน และนี่คือ 10 ตำนานศิลปินเมทัลภาคเหนือที่ควรทำความรู้จักครับ

1.ดอนผีบิน

ตำนานวงเมทัลจากจังหวัดน่าน ที่ก่อตั้งโดย 3 พี่น้องตระกูลแก้วทิตย์ (สมบัติ, สมศักดิ์ และสมคิด) นำเสนอแนวทาดนตรีที่แตกต่างจากช่วงยุค ’90 ในประเทศไทยอย่างชัดเจนด้วยแนวทางเฮฟวี่ เมทัล ในอัลบั้มแรก “โลกมืด” ในปี 1993 ซึ่งถือว่าหนักหน่วงกว่าวงในยุคนั้นเป็นอย่างมาก จนได้รับความยกย่องให้หมู่นักวิจารณ์ว่าเป็น “อุกาบาต ทางดนตรี” โดยผลงานชุดนี้เป็นที่รู้จักในคนหมู่มากจากการที่ทางวงนำเทปไปวางขายหน้าคอนเสิร์ต Metallica ซึ่งถูกขายหมดทันทีในวันนั้น (ตามจำนานที่นำไปขาย) หลังจากนั้นทางวงก็ขยายฐานความสำเร็จกับอัลบั้มที่ 2 “เส้นทางสายมรณะ” ที่ทำยอดขายได้ถึงหลักหมื่นม้วน ซึ่งอัลบั้มนี้มีความหนักและโหดขึ้นในสไตล์ เดธ/แธรช เมทัล ตลอดเส้นทางสายดนตรีของดอนผีบินมีผลงานรวมกันถึง 9 อัลบั้มด้วยกัน

2.G6PD

วงเมทัลคอร์หัวหอกของวงการเมทัลไทยจากจังหวัดเชียงใหม่ ที่ยืนหยัดต่อสู้บนเส้นทางดนตรีมาอย่างยาวนานกว่า 17 ปี (ข้อมูลอ้างอิงตามแฟนเพจของทางวง) พวกเค้าเริ่มต้นด้วย EP.Zero ก่อนจะได้มาออกอัลบั้มแรก Past of Pieces ในสังกัด Day One Records (เจ้าของค่ายคือ สมศักดิ์ แก้วทิตย์ วงดอนผีบิน) ซึ่งอัลบั้มนี้ถือเป็นอัลบั้มสร้างชื่อให้วงโดยแท้จริง ทำให้วงได้มีโอกาสตระเวนเล่นตามคอนเสิร์ตอันเดอร์กราวน์ในบ้าเราตอนนั้นมากมาย ซึ่งลีลาการเล่นสดของพวกเค้าก็ดุเดือดเป็นอย่างมาก โดยล่าสุดทางวงเพิ่งปล่อยผลงานอัลบั้ม Objective Reality ที่นำเสนอสไตล์เมโลดิก เดธ เมทัล ที่เข้มข้น รวมถึงทางวงกำลังจะมีซิงเกิ้ลใหม่ในโปรเจกต์ NOW OR NEVER ของ Vom Records เร็ว ๆ นี้อีกด้วย

3.Pattrawut Muti

ศิลปินเมทัลสายกีตาร์ฮีโร่จากจังหวัดลำปาง ที่มีฝีไม้ลายมือในการขยี้สายกีตาร์แบบหาตัวจับยาก เจ้าตัวสร้างชื่อจากผลงาน “My Inspiration” ซึ่งเป็นอัลบั้มที่ 2 ของเจ้าตัว เป็นผลงานเพลงกีตาร์บรรเลงที่ผสมผสานกับความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเพลงที่ใช้ชื่อเดียวกับอัลบั้ม

4.DD Doomed Day

วงดนตรีแนวเมโลดิก ดูม เมทัล ที่ก่อตั้งโดยสมศักดิ์ วงดอนผีบิน ในตอนแรกใช้ชื่อว่า Doomed Day โดยเป็นผลงานที่สมศักดิ์บันทึกเสียงดนตรีเองทุกชิ้นทั้งหมด ผลงานด้านโปรดัคชั่นด้านซาวด์ก็ดำเนินการเองทั้งหมด รวมถึงตัวโลโก้เจ้าตัวก็ออกแบบเองด้วย ภายหลังสมศักดิ์ได้รวบรวมสมาชิกคือ เอก ภัทราวุฒิ มุติและเอ็ม และทิศทางดนตรีได้ดุดันขึ้นจนกลายเป็นแธรช เมทัล ในอัลบั้ม “คนละขั้ว ชั่วกับดี” และเปลี่ยนชื่อวงเป็นตัวย่อ DD มีผลงานรวมกัน 3 อัลบั้มด้วยกัน

5.Sinskids

วงบรูทัล เดธ เมทัล ที่ได้ชื่อว่าเป็นวงแรกในจังหวัดเชียงใหม่ มีผลงานอัลบั้ม Suicide By Masturbation ออกมากับสังกัด I Scream Music ในช่วงปี 2004 ผลงานชิ้นนี้ได้กลายเป็นแรร์ไอเทมไปแล้วในปัจจุบัน สำหรับ Sinskids ถือว่าน่าเสียดายอย่างมากที่ไม่ทำวงต่อเนื่องเพราะมีปัญหาเรื่องสมาชิกวง

6.Opportunity

วงดนตรีแนวเมทัล/ฮาร์ดคอร์ จากจังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งผลผลิตจาก Day One Records กับผลงานอัลบั้ม “เปลวปฐพี” ดนตรีของพวกเค้ามีความเกรี้ยวกราดแบบเมทัล และความดุดันแบบฮาร์ดคอร์ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวและชัดเจนในทุก ๆ พาร์ตของดนตรีปัจจุบันทางวงก็ยังคงเคลื่อนไหวกันอยู่และมีผลงานเพลงออกมาให้ฟังเรื่อย ๆ

7.Solid Core

วงเมทัลคอร์ที่สร้างชื่อจาก EP.“โหย” เมื่อปี 2007 ที่ออกกับ Day One Records กับดนตรีที่มีริฟฟ์สไตล์เมโลดิกอันจัดจ้าน รวมถึงมีท่อนฮุคที่ใช้ท่อนคลีนได้ติดหู เป็นวงที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมากในช่วงนั้น เป็นอีกหนึ่งวงที่น่าเสียดายเพราะมีผลงานไม่ต่อเนื่อง รวมถึงสมาชิกปัจจุบันก็มีการปรับเปลี่ยนไปจากยุคแรกแล้วเช่นกัน

8.Carried The Weight

อีกหนึ่งวงที่ฝีไม้ลายมือดีและทำซาวด์ดนตรีได้บ้าคลั่งกับสไตล์ดนตรี เมโลดิก เดธ/แบล็ก เมทัล โดยเฉพาะกับผลงานอัลบั้ม “Ritaul Vengeance ศรัทธา พยาบาท” ที่ออกมาเมื่อปี 2004 ปัจจุบันบทบาทของวงได้ยุติลงแล้ว

9.Leftmuenang (เล็บมือนาง)

ผลงานโฟล์ก แบล็ก เมทัล จากเชียงใหม่ ที่นำดนตรีพื้นบ้านทางภาคเหนือมาผสมได้ลงตัวและสยดสยองอย่างมาก ผลงานสุดมาสเตอร์พีซของแซน ผู้ครีเอทโปรเจกต์นี้ขึ้นมา และอัดเครื่องดนตรีทุชิ้นทั้งหมด และได้ Nongluxx มารับหน้าที่อัดเครื่องดนตรีพื้นบ้านของภาคเหนือ ทำให้ซาวด์ของเล็บมือนางมีเอกลักษณ์แบบไม่มีใครเทียบเคียง โดดเด่นทั้งตัวเพลงและอาร์ตเวิร์กที่สอดคล้องกับดนตรีได้เป็นอย่างดี

10.Sonillon

วงแบล็ก เมทัล จากเขียงใหม่ ที่มีเอ็ม นักร้องนำ DD Doomed Day เป็นแกนนำ มีผลงานออกมา 1 อัลบั้มชื่อว่า “Demonic Spells” เมื่อปี 2009 ดนตรีมีทั้งความดุดัน โหดเหี้ยม ชั่วร้าย ตามแนวทางของดนตรีอย่างครบถ้วน

และนี่คือ 10 ตำนานศิลปินเมทัลภาคเหนือที่ควรทำความรู้จัก และวง G6PD และ Opportunity จะเข้าร่วมปฎิบัติการปลุกดนตรีเมทัลภาคเหนือให้ตื่นขึ้นอีกครั้งกับฟรีคอนเสิร์ต ” มันส์หาป้อ “ ปลุกความร็อกชาวเหนือที่หลับใหลให้ตื่นขึ้นมามันส์หาป้ออีกครั้ง ด้วยความเดือดที่ต้องสยบลมหนาว กับ 8 ศิลปินมันส์หาป้อ‼ นำทีมโดย Annalynn, G6PD, Tragedy of Murder, The Bandit Boy, The Time Written Death, UnLimit, Opportunity และ The Shredder

พบกันวันที่ 12 ธันวาคม 2020 ณ ลานจอดรถใต้อาคาร เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต

หาก DNA ของคุณคือร็อก ออกมารวมตัวกันให้มากที่สุดแล้วมา “มันส์หาป้อ” ไปด้วยกัน #รันร็อก ให้กลับมาผงาดอีกครั้ง ย้ำอีกทีว่าฟรีคอนเสิร์ต ‼

คอนเสิร์ตจะถูกจัดขึ้นโดยการควบคุมตามมาตรการ New Normal จึงขอความกรุณาผู้ที่ต้องการเข้าร่วมคอนเสิร์ตในครั้งนี้ให้ความร่วมมือกับ HEADBANGKOK อย่างเคร่งครัด และรบกวนทุกท่านพกแมสมาด้วยนะครับ🙏👉 ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าชม สามารถลงทะเบียนได้ทาง Inbox เพจ Headbangkok ❤

#Headbangkok #มันส์หาป้อ #ILoveHeadbangkok #ประตูผี#CentralPlazaChiangmaiAirport#Annalynn#G6PD#TragedyofMurder#TheBanditBoy#TheTimeWrittenDeath#UnLimit#Opportunity#TheShredder