วันนี้แล้วนะครับที่สาวกนูเมทัลจะได้กลับมารวมตัว และเสพย์ซาวด์ที่คุ้นเคยจากอดีตกันที่คอนเสิร์ต Korn Live In Bangkok วงนูเมทัลตัวพ่อที่กลับมาระเบิดความมันส์ให้แฟนๆชาวไทยได้ปลดปล่อยกันอีกครั้ง แต่ก่อนจะถึงคอนเสิร์ตเรามาวอร์มอัพเตรียมตัวกับ 10 เพลงยอดเยี่ยมของ Korn ที่คัดสรรค์โดย Headbangkok กันก่อนดีกว่าครับ

10. “Narcissistic Cannibal” (อัลบั้ม Path of Totality)

ผลงานชิ้นนี้แสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของวงที่ไม่เคยหยุดนิ่งและมักจะเป็นผู้นำในความแปลกใหม่เสมอ โดยทางวงนำซาวด์เอกลักษณ์ของวงมาผสมผสานกับดนตรีดับสเต็ปได้อย่างลงตัว โดยได้ดีเจชื่อดังของสายนี้อย่างอย่าง Skrillex และ Kill the Noise มาร่วมสังฆกรรมดีไซด์ดนตรีในเพลงนี้ แม้แฟน ๆ ยุคดั้งเดิมจะส่ายหัว แต่ผมกลับมองว่ามันคือการกล้าทดลองที่ไม่จำเจของทางวงมากกว่าครับ

9. ”Liar” (อัลบั้ม See You on the Other Side)

สำหรับเพลงนี้จัดได้ว่าเป็นช่วงยุคกลางของวง ทำให้ซาวด์มีความเป็นโมเดิร์นมาขึ้นแต่ก็ยังคงผสมผสานความเป็นออริจินัลไว้อย่างเรียบเนียน โดยเฉพาะกับเพลง “Liar” น่าจะเป็นคำตอบได้เป็นอย่างดี เอาแค่ท่อนบ่นอิมโพรไวส์ของ Jonathan Davis ก็น่าจะทำแฟนเพลงเข้าใจเป็นอย่างดี นอกจากนั้นอัลบั้มนี้ยังเป็นผลงานอัลบั้มแรกที่ออกกับสังกัด EMI และทำยอดขายทั่วโลกได้ถึง 2.2 ล้านก๊อปปี้เลยทีเดียว

8. Did My Time (อัลบั้ม Take a Look in the Mirror)

เพลงนี้ถูกนำไปเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Lara Croft Tomb Rider: The Cradle of Life ที่นำแสดงโดยนักแสดงสาวสุดเซ็กซี่ แองเจลิน่า โจลี่ ซึ่งตัวเธอเองได้เปิดเผยด้วยว่าเป็นแฟนเพลงของวง Korn ด้วย

7. “A.D.I.D.A.S.” (อัลบั้ม Life is Peachy)

นอกจากจะทำให้กระแสดนตรีนูเมทัลก่อตัวขึ้นมา Korn ยังมาพร้อมกับแฟชั่นในแบรนด์ Adidas อีกด้วย ทั้งเสื้อและกางเกงวอร์มถูกแมตช์ได้เข้าชุดสุด ๆ แถมทางวงยังเอามาต่อยอดเป็นเพลงได้อีก โดยเล่นคำเป็นตัวย่อ ซึ่งเนื้อเพลงของเพลงนี้แฟน ๆ ร้องตามกันได้ทุกคนแน่นอน

6. ”Right Now” (อัลบั้ม Take a Look in the Mirror)

โดดเด่นด้วยริฟฟ์กีต้าร์ที่ไม่ซับซ้อนแต่ทรงพลัง มาพร้อมกบดนตรีที่จัดว่าหนักหน่วงและก้าวร้าว อุดมไปด้วยเสียงเบสแกร่ง ๆ ผ่านเอฟเฟกต์อันเป็นจุดขายของวง เป็นอีกเพลงที่่ทางวงบรรเลงมาได้อย่างครบเครื่องจริง ๆ

5. Here to Stay (อัลบั้ม Untouchables)

ซาวด์กีต้าร์เพลงนี้มันช่างยานต่ำได้ความดิบเต็มอรรถรส เป็นเพลงที่เต็มไปด้วยจังหวะชวนโยกตลอดทั้งเพลง แม้ท่อนแหกปากในเพลงนี้แทบจะไม่มีให้ฟัง แต่มันก็ถูกทดแทนด้วยพลังของดนตรีได้เป็นอย่างดี

4. “Freak on a Leash” (อัลบั้ม Follow the Leader)

บรรยากาศในเพลงนี้เต็มไปด้วยความเก็บกดที่ถูกระบายอารมณ์ผ่านเสียงดนตรีพวกเค้า แต่ความเจ๋งที่ต้องยกให้คือเอ็มวีของเพลงนี้ที่เดินเรื่องด้วนเอนิเมชั่นผสมกับเรียลลิตี้ โดยเฉพาะฉากยิงระสุนออกมาทะลุไปยังวัตถุต่างๆมันโคตรล้ำเลยในยุคนั้น

3. “Somebody Someone” (อัลบั้ม Issues)

ถามว่าทำไมเลือกเพลงนี้ ต้องบอกเลยครับว่าติดใจในความเฮฟวี่ของเพลงนี้ รวมไปถึงเทคนิคที่ทางวงงัดลูกเล่นมาสื่อสารกับผู้ฟัง โดยเฉพาะการปรับเปลี่ยนจังหวะช่วงกลางๆเพลงแม่งกระชากอารมณ์ได้ดีจริง ๆ

2. ”Falling Away from Me” (อัลบั้ม Issues)

เอ็มวีเพลงนี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นเหมือนภาคต่อของเพลง “Freak on a Leash” ซาวด์ของกีตาร์ในเพลงนี้ล่องลอยให้อารมณ์ค่อนข้างหลอนตลอดเพลง เป็นอีกหนึ่งซิงเกิ้ลฮิตจากอัลบั้มนี้ ซึ่งอัลบั้มนี้จัดว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง โดยสามารถทำยอดขายได้ถึงระดับ x3 แพลทตินั่ม ซึ่งยอดขายรวมที่ทำได้คือ 5,500,000 สูงกว่าศิลปินป๊อปทั่ว ๆ ไปบางคนอีกนะเนี่ย

1. ”Blind” (อัลบั้ม Korn)

ไม่ต้องเดาก็พอจะรู้ว่าผมเลือกเพลงนี้เป็นอันดับ 1 แน่นอน ไม่ต้องมีคำบรรยายใด ๆ ให้ลึกซึ้งสำหรับเพลงนี้ สาวกนูเมทีลล้วนเข้าใจมันอย่างถ่องแท้ หากไม่มีเพลงนี้บางทีนูเมทีลอาจจะไม่ได้ก่อตัวขึ้นมาประดับวงการดนตรีก็เป็นได้

วอร์มอัพกับ 10 เพลงที่เราคัดมาพอกระสันแล้ว ค่ำคืนนี้ก็อย่าลืมเตรียมวอร์มอัพร่างกายให้พร้อมแล้วไปใส่กันไม่ยั้งกันในคอนเสิร์ตให้ยับ สาวก Korn และนูเมทัล ห้ามพลาดเด็ดขาด แล้วพบกันที่ The Palladium Hall ประตูน้ำครับผม!