ป๊อปพังก์ คือดนตรีพังก์แขนงหนึ่งที่เรียกได้ว่ามีความลื่นหูและอุดมไปด้วยเมโลดี้มากที่สุดกว่าพังก์แขนงอื่น ๆ ด้วยความที่ฟังง่ายเข้าถึงไม่ยาก ทำให้ดนตรีป๊อปพังก์กลายเป็นกระแสหลักอยู่ในช่วงปลายยุค ’90s จนถึงต้นยุค ’00s ซึ่งช่วงนั้นก็มีวงออกมามากมายและก็ประสบความสำเร็จ เช่น Blink-182, Sum 41, Good Charlotte, Simple Plan รวมถึงวงรุ่นใหญ่อย่าง Green Day และ The Offspring ซึ่งแม้ตอนหลังกระแสอาจจะเงียบไป แต่มันไม่เคยตายไปจากวงการดนตรีแต่อย่างใด ยังคงมีรุ่นใหม่ที่ก่อกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับซาวด์ที่คุ้นเคย วันนี้ทางเราขอนำเสนอ 10 วงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามอง มาให้ชาว HEADBANGKOK ได้ทำความรู้จักกันครับ

1. Neck Deep

พวกเขาเป็นวงจากประเทศเวลส์ ก่อตั้งวงเมื่อปี 2012 แต่ก้าวข้ามไปประสบความสำเร็จในอเมริกาได้อย่างสง่าผ่าเผย ด้วยความโดดเด่นของโมโลดี้ที่ติดและลื่นหู รวมไปถึงมีท่อนชวนโดดชวนวิ่งและชวนเตะสเก็ตบอร์ด ส่งผลทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ถึงขนาดคว้ารางวัล Best British Newcomer ในปี 2014 ของนิตยสาร Kerrang! มาแล้ว ปัจจุบันพวกเขาออกผลงานกับสังกัด Hopeless Records มีผลงานออกมา 2 อัลบั้มกับ 2 อีพีด้วยกัน

2. State Champs

ป๊อปพังก์ 5 ชีวิตจากนิวยอร์ค จากสังกัด Pure Noise Records มีความโดดเด่นในเรื่องการเรียบเรียงและเชื่อมต่อท่อนได้น่าสนใจ พวกเขาเรียบเรียงได้อย่างปราณีตถึงแม้ดนตรีจะไม่ได้ซับซ้อน นั่นก็แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ทุกตัวโน๊ตของดนตรีพวกเขา สำหรับอัลบั้มล่าสุดของพวกเขาที่มีชื่อว่า Around the World and Back ที่ออกเมื่อปีแล้ว ทำยอดเปิดตัวในร็อกชาร์ตของอเมริกาถึงอันดับ 3 เลยทีเดียว

3. Knuckle Puck

ส่งออกจากสังกัด Rise Records แม้ว่าค่ายนี้จะมีสายคริสเตียนสครีมโม/เมทัลคอร์ เต็มไปหมด แต่ Knuckle Puck ก็ยังสามารถสอดแทรกออกมาสร้างความโดดเด่นได้ ด้วยดนตรีพื้นฐานที่เป็นป๊อปพังก์ เคลือบด้วยเมโลดี้แบบอีโม ตกแต่งให้ตัวเพลงมีเท็กซ์เจอร์ที่น่าสนใจ แค่นี้ก็พอจะทำให้คุณหลงรักซาวด์ของพวกเขาได้แล้วล่ะ

4. Trash Boat

วงหน้าใหม่จากเกาะอังกฤษ ซึ่งกำลังจะมีผลงานอัลบั้มเต็มชิ้นแรกกับ Hopeless Records ที่มีชื่อว่า Nothing I Write You Can Change What You’ve Been Through ซาวด์ของพวกเขาติดกลิ่นอายเมโลดิคอยู่สูง บวกกับจังหวะที่ได้รับอิทธิพลของฮาร์ดคอร์พังก์มาสูง ทำให้ดนตรีของพวกเขามีพลังขับเคลื่อนสูง แค่ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาอย่าง “Strangers” ก็น่าบ่งบอกตัวตนของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

5. Seaway

ซาวด์ของวงนี้อาจจะทำให้แอบนึกถึงในช่วงยุคอีโมพังก์ครองเมืองขึ้นมาพอสมควร แต่ถึงกระนั้นดนตรีของพวกเขาก็ยืนอยู่บนความป๊อปพังก์อยู่ดีหล่ะ โดยเฉพาะผลงานชุดแรกในปี 2013 ที่มีชื่อว่า Hoser ที่ฟังแล้วอยากออกไปวิ่งเซอเคิลพิทเลย

6. ROAM

อีกหนึ่งวงที่อยู่ภายใต้สังกัด Hopeless Records และมาจากประเทศอังกฤษ เพิ่งมีอัลบั้ม Backbone ซึ่งเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกเพิ่งปล่อย ๆ หมาด ๆ เมื่อต้นปี วงนี้ก็ได้รับอิทธิพลความหนักหน่วงของฮาร์ดคอร์พังก์มาพอสมควรเลยทีเดียว บางเพลงนี่แอบนึกถึง Comeback Kids ขึ้นมาเลย

7. Broadside

ซาวด์วงนี้มันพุ่งดีแท้ นี่คือความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสพลังานของพวกเขา 5 หนุ่มจากรัฐเวอร์จิเนีย ออกผลงานกับสังกัดตราหมา Victory Records สิ่งที่ทำให้พวกเขาโดดเด่นกว่าวงอื่น ๆ ก็เคือความหนักแน่น ไม่รู้สิอาจจะเพราะมาจากการมิกซ์ซาวด์ก็ได้ทำให้ดนตรีของพวกเขาดูแข็งแกร่งกว่าวงป๊อปพังก์วงอื่น ๆ นอกจากนั้นพวกเขายังได้คัดเลือกให้เป็น 100 ศิลปินที่ควรทำความรู้จักในปี 2015 ของนิตยสาร Alternative Press ด้วย เพราะฉะนั้นคุณก็ควรทำความรู้จักกับพวกเขาด้วยเช่นกัน

8. As It Is

อีกหนึ่งป๊อปพังก์หน้าใหม่ที่นำเสนอความงดงามของเมโลดีี้ที่สอดแทรกผ่านการสาดคอร์ดกีต้าร์ นอกจากนั้นเสียงของนักร้องวงนี้ยังมาในอารมณ์ของความออดอ้อน จัดเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพวกเขา ปัจจุบันทางวงผมีผลงานออกมา 1 อัลบั้มกับสังกัด Fearless Records โดยใช้ชื่อเท่ ๆ ว่า Never Happy, Ever After ผลงานพวกเขาสามารถนำไปต่อกร All Time Low ได้อย่างไม่เขอะเขินเลยหล่ะ

9. Handguns

หากคุณมองหาความครบเครื่องในสิ่งที่วงป๊อปพังก์ควรจะมี Handguns สามารถตอบสนองให้คุณได้แน่นอน อีกหนึ่งวงคุณภาพจากสังกัด Pure Noise Records ซาวด์ของพวกเขายังคงอนุรักษ์ความเป็นป๊อปพังก์ได้อย่างน่าฟัง

10. Real Friends

ป๊อปพังก์วงนี้นำเสนอความบาลานซ์ของดนตรีที่ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป ดนตรีของพกวเค้าจึงสามารถจับและเข้าถึงรายละเอียดต่าง ๆ ได้ไม่ยาก มีผลงานออกมาแล้ว 2 อัลบั้มด้วยกันกับสังกัด Fearless Records

มีคนเคยบอกไว้ว่าดนตรีแนวนั้นแนวนี้มันตายไปแล้ว แต่จริง ๆ แล้วมันไม่เคยเป็นอย่างที่เค้าพูดเลย เพียงแต่ดนตรีเหล่านั้นมันไมไ่ด้อยู่ในกระแสหลักเท่านั้นเอง เช่นเดียวกับป๊อปพังก์ แม้กาลเวลาจะผ่านไปแต่ก็จะเห็นได้ว่ามีวงรุ่นใหม่ออกมาต่อลมหายใจอยู่เสมอนั่นหล่ะครับ